loading...

ขนลุกซู่!!! “สายครุฑ” บุกถ้ำ “พญานาค” ท้าถ้ามีจริง!?? ขอให้ถ่ายติด แต่เมื่อภาพปรากฏถึงกับตะลึง!?! (รายละเอียด)

5 มกราคม 2018 | Slide
Loading...

ในถ้ำแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งเส้นทางลี้ลับ เมื่อครั้น พระธุดงค์จากประเทศลาวใช้ข้ามฝั่งลอดใต้แม่น้ำโขงมายังประเทศไทย แต่พระที่สามารถผ่านทางดังกล่าวได้นั้นจะต้องเป็นพระผู้มีบำเพ็ญศีลภาวนาหรือมีอภิญญา ซึ่งเป็นความรู้พิเศษที่เกิดขึ้นจากการอบรมจิตเจริญปัญญาหรือบำเพ็ญกรรมฐานเท่านั้น ถึงจะสามารถสัญจรผ่านทางเส้นนั้นได้ 

ในอดีตได้มีตำนานเล่าขานกันว่า เป็นทางเข้า-ออกของธิดาพญานาค ซึ่งมาหลงรักเจ้าชายของเมืองนี้บนโลกมนุษย์ แต่ครั้นพอถึงวันออกพรรษา ธิดาพญานาคต้องกลับสู่เมืองบาดาลเพื่อไปเล่นน้ำกับพญานาคด้วยกัน จนสุดท้ายเจ้าชายตามมาพบ จึงได้รู้ว่าคนรักของตนคือพญานาคจึงขอตัดขาดจากกัน ณ ถ้ำแห่งนี้

Advertisement

Loading...

นอกจากพระที่สามารถสัญจรผ่านเส้นทางได้จะเป็นผู้ที่มีศีลภาวนาแล้วนั้น ยังมีพญานาคที่นึกอยากจะเปิดบ้านเมืองให้มนุษย์ดู ดังกรณีเรื่องเล่าของสามเณรรูปหนึ่ง

ซึ่งสามเณรรูปนี้เห็นว่าเป็นถ้ำที่มีบรรยากาศที่ร่มรื่นและเงียบสงบ เหมาะแก่การที่จะมานั่งอ่านหนังสือสวดมนต์อยู่บริเวณหน้าปากถ้ำท่านจึงได้ออกมาอ่านอยู่เป็นประจำ

Advertisement

ต่อมาก็ได้มีสามเณรรูปหนึ่งได้เดินออกมาจากบริเวณในถ้ำ จึงได้เชิญให้สามเณรท่านนั้นเข้าไปในถ้ำด้วยกัน  เมื่อเดินเข้าไปเพียงสองร้อยกว่าเมตรก็ได้พบเสาศิลาขนาดใหญ่ตั้งเป็นแถว สามเณรจึงเดินนับเสาศิลาไปเรื่อยๆ แต่ในระหว่างที่เดินนับอยู่นั้นก็ได้ยินเสียงน้ำไหลอยู่เบื้องบนศรีษะและได้ยินเสียงเรือวิ่ง จึงได้เริ่มพูดคุยกับสามเณรอีกท่านหนึ่งและได้คำตอบว่าข้างบนนั้นเป็นแม่น้ำโขง

คือ ถ้ำที่เรากำลังเดินอยู่นี้จะอยู่ใต้แม่น้ำโขง สามารถเดินทะลุไปถึงเวียงจันทร์ได้ สามเณรทั้งสองได้เดินต่อไป ซึ่งระยะทางไกลมากเดินเท่าไหร่ก็ไม่ถึงจุดสิ้นสุดของถ้ำซักที จนได้พบกับพวงมาลัยที่ห้อยลงจากผนังถ้ำ

จึงได้ดึงพวงมาลัยนั้นมาสวมไว้ที่คอ ทันใดนั้นรู้สึกว่าตัวเองลอยขึ้นข้างบนได้ พอรู้ตัวอีกทีก็อยู่บนเรือของคนล่าปลาบึก ต่างพากันตกใจ จึงถามไถ่ว่าเกิดอะไรขึ้น เมื่อสามเณรผู้สวดมนต์ได้เหลือบไปเห็น สามเณรผู้พาเข้าถ้ำกลายเป็นปลาบึกยักษ์ไปแล้ว

ตั้งแต่นั้นมา เรื่องดังกล่าวนี้ ได้กลายเป็นตำนานเรื่องเล่าสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน จึงทำให้ภายในถ้ำมีความชื้นและมีน้ำไหลตลอดปี ก้อนหินเป็นแท่งตั้งวางอย่างจงใจ บางก้อนเป็นโลงศพ มีส่วนเว้าโค้งของหินที่สวยงาม

Advertisement

การเดินทางเข้าถ้ำควรมีผู้นำทางเพราะถ้าไปเองอาจทำให้หลงทางและเป็นอันตรายได้

Loading...error: Alert: Content is protected !!