“ศรีสุวรรณ”ลุยร้อง”ศบค.” จี้ฟันเจ้าของโรงงาน-แคมป์ ต้นตอคลัสเตอร์

29 กรกฎาคม 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

สืบเนื่องจากกรณีที่ในวันนี้ 29 ก.ค.64 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีที่ปรากฎเป็นการทั่วไปว่าว่าพบคลัสเตอร์ใหม่ๆ จากแคมป์ก่อสร้างต่างๆเป็นจำนวนมากที่เกิดขึ้นตามจังหวัดต่างๆทั่วประเทศนั้น ได้ชี้ให้เห็นถึงความหละหลวมของผู้ประกอบการหรือนายจ้างกิจการนั้นๆโดยชัดแจ้ง

Loading...

ทั้งนี้จากการตรวจสอบในเชิงลึกพบว่า ผู้ประกอบการหรือเจ้าของกิจการเหล่านั้นเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เกิดขึ้นจำนวนมาก เนื่องจากมีความพยายามที่จะปกปิดการติดเชื้อของพนักงาน ห้ามพนักงานแพร่งพรายการติดเชื้อไปให้บุคคลภายนอกทราบ หากใครฝ่าฝืนมีโทษถึงไล่ออกจากงาน และเมื่อพนักงานคนใดติดเชื้อกลับไม่มีมาตรการการจำกัดบริเวณหรือแจ้งพนักงานเจ้าหน้าที่เพื่อส่งตัวไปรักษาแต่อย่างใด เพราะกลัวบุคคลภายนอกจะล่วงรู้ จะทำให้แคมป์หรือโรงงานถูกสั่งปิด ทำให้ธุรกิจเสียหาย เป็นต้น

ล่าสุดสมาคมฯตรวจสอบพบว่าโรงงานในบริเวณซอยองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี 2006 ถ.นิมิตใหม่ อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ใกล้ อบต.ลำลูกกา พบกลุ่มโรงงานที่มีการจ้างแรงงานชาวต่างด้าวชาวเมียนมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งคนงานเหล่านี้ส่วนใหญ่ติดโควิดแต่ถูกปิดบังด้วยกฎเหล็กของผู้ประกอบการโรงงาน จึงไม่มีใครกล้าแพร่งพรายให้บุคคลภายนอกได้รับรู้ แม้คนงานจะออกไปจ่ายตลาดยังบังคับไม่ให้ใส่ชุดของโรงงานให้เปลี่ยนเสื้อผ้าเสียก่อนจึงจะไปเดินตลาดได้ ใครฝ่าฝืนจะถูกไล่ออก เป็นต้น อีกทั้งเจ้าหน้าที่รัฐในพื้นที่ก็รู้เห็นเป็นใจกับโรงงานเหล่านี้ด้วย ทำให้การแก้ไขปัญหาเพื่อระงับยับยั้งการแพร่ระบาดโควิด-19 เป็นไปไม่ได้เลย แน่นอน

ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจะนำความไปร้องเรียนต่อนายกรัฐมนตรี/หัวหน้า ศบค. เพื่อขอให้ออกข้อกำหนดหรือมาตรการที่เป็นรูปธรรมในการเอาผิดเจ้าของแคมป์คนงานก่อสร้างและเจ้าของหรือผู้ประกอบการโรงงานที่ปล่อยให้คนงานติดเชื้อโควิด โดยไม่มีมาตรการป้องกันการติดเชื้อใดๆภายในแคมป์หรือโรงงานเลย รวมทั้งต้องลงโทษการปกปิดข้อมูลการติดเชื้อโควิดของคนงานหรือพนักงาน และเอาผิดพนักงานเจ้าหน้าที่ที่รู้เห็นเป็นใจเอื้อประโยชน์ให้กับผู้ประกอบการดังกล่าว ตามกฎหมายที่เคร่งครัดด้วย โดยสมาคมฯจะเดินทางไปยื่นคำร้องในวันพฤหัสที่ 29 ก.ค.64 เวลา 10.00 น. ที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนฯ ตึก กพร.เดิม ทำเนียบรัฐบาล นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด

Loading...