“อว.”มอบรางวัลดีเด่น “หมอยง”คิดวัคซีนสูตรไขว้

17 กันยายน 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 17 กันยายน 2564 ถือเป็นข่าวดีจากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ช่วงปีเศษที่ผ่านมา โดยทางด้าน สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ( อว.) เปิดงานสตาร์ตอัปและอินโนเวชัน ไทยแลนด์ เอ็กซ์โป 2021 หรือ SITE 2021 พร้อมมอบรางวัลให้กับบุคคลที่มีความสามารถดีเด่นในการพัฒนานวัตกรรมต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 โดย ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับรางวัล Prime Minister Award ประเภทบุคคลทั่วไป จากการที่ #หมอยง คิดค้น #วัคซีนสูตรไขว้ ซิโนแวคเข็มแรก แอสตราเซนเนกาเข็มที่ 2 ทำให้มีภูมิคุ้มกันสูงกว่าการได้รับวัคซีนซิโนแวค ชนิดเดียว 2 เข็ม

Loading...

ขณะที่ #โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ได้รับรางวัล Prime Minister Award ประเภทหน่วยงานภาครัฐ หลังคิดค้นตำรับ #ยาน้ำเชื่อมฟาวิพิราเวียร์ รักษาโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สำ หรับเด็ก และผู้ป่วยที่มีความลำบากในการกลืนยาเม็ด ทำให้สามารถลดระดับความรุนแรงของอาการของผู้ป่วยได้

นายเอนก กล่าวว่า ประเทศไทยสามารถเป็นประเทศแห่งนวัตกรรมได้ โดยเฉพาะการคิดค้นนวัตกรรมในการป้องกันโรคโควิด-19 ปัจจุบัน อย.ได้อนุมัติชุดตรวจเชื้อโควิด-19 ของคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งถือเป็นจุดตรวจชุดแรกของคนไทยที่ได้รับมาตรฐาน โดยอยู่ระหว่างการส่งต่อข้อมูลเพื่อให้เกิดการผลิตและนำมากระจายขายในราคาถูกภายในประเทศ เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงสามารถนำไปตรวจคัดกรองโรคได้

อย่างไรก็ตามงาน SITE 2021 นับเป็นอีกหนึ่งงานที่จะช่วยเติมเต็มความรู้ การค้นหาโอกาสใหม่ๆ และการต่อยอดธุรกิจ ประชาชน ผู้ประกอบการที่สนใจอยากต่อยอดธุรกิจสามารถรับชมผ่านช่องทางออนไลน์ เว็บไซต์ https://site.nia.or.th โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ระหว่างวันที่ 15-18 ก.ย.64

Loading...