“จตุพร”ส่งข้อความ ไร้ชื่อปล่อยตัว วันพรุ่งนี้

12 ตุลาคม 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 12 ตุลาคม 2564 จากกรณีที่ได้แจ้งข่าวการปล่อยตัว นายจตุพร พรหมพันธุ์ ในวันที่ 13 ต.ค.64 เวลาประมาณ 10.00 น. ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ เนื่องจาก นายจตุพร ได้รับพระราชทานอภัยโทษในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวในวันที่ 28 ก.ค.64 และ ได้ผ่านการฝึกอบรม ตามโครงการพระราชทานในพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว “โคกหนองนาแห่งน้ำใจและความหวัง กรมราชทัณฑ์” รุ่นที่ 3/3 ซึ่งมีกำหนดปล่อยตัวในวันดังกล่าวที่แจ้งไว้ข้างต้น แต่ปรากฎว่า ในรายชื่อผู้ที่ได้รับการปล่อยตัวไม่มีชื่อนายจตุพร

Loading...

ทั้งนี้ นายจตุพร ได้กล่าวฝากออกมาจากเรือนจำ ว่า กรณีเช่นนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ตนไปถอนประกัน เพื่อหักวันจำคุก ดังที่เคยทำมา จากการถูกจำคุกมาแล้วหลายครั้ง ผ่านมาแล้วหลายคดี อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาตนไม่เคยหลบหนี แม้แต่คดีเดียว ส่วนในคดีที่เป็นสาเหตุให้เกิดการอายัดตัว คือ คดี บ้านสี่เสาเทเวศร์ ก็เหลือเพียง 2 เดือนเท่านั้น จึงไม่มีเหตุผลที่จะหลบหนีแต่อย่างใด ตนควรจะได้รับการประกันตัว

ในการถอนประกันตนเองนั้น เป็นเรื่องปกติ ในคดีที่มีการจำคุกครั้งที่แล้ว ตนก็ไปถอนประกัน ศาลก็ให้ทำ จึงเป็นการถอนประกันด้วยตนเอง จำนวน 3 คดีได้แก่
1) คดีก่อการร้าย 2) คดี บ้านสี่เสา 3) คดีศาลทหาร ในคราวที่แล้วก็ยื่นขอถอนประกันตนเองเหมือนกับในครั้งนี้ ซึ่งเมื่อจำคุกครบ ตนก็ได้หมายบริสุทธิ์ปล่อยตัว เช่นปกติ ส่วนคดีอื่นๆก็ยื่นประกันตัวไว้

ส่วนในครั้งนี้ ตนยื่นคดีเดียวเนื่องจาก ในคดีก่อการร้าย ศาลชั้นต้นยกฟ้องแล้ว ส่วนคดีศาลทหารนั้น ได้จำหน่ายคดีเพราะยกเลิกคำสั่งไปแล้ว ดังนั้น การเข้าเรือนจำในครั้งนี้ จึงถอนประกัน ในคดีสี่เสา ในคดีบ้านสี่เสา ศาลฎีกาสั่งจำคุกณัฐวุฒิ 2 ปี 8 เดือน โดยศาลระบุว่าหากสารภาพต้องสารภาพในศาลชั้นต้น ซึ่งตนได้รับการนัดหมายให้ฟังคำพิพากษา ในเดือนพฤษภาคม 2565 หากศาลสั่งจำคุก 2 ปี 8 เดือน ตามณัฐวุฒิเคยสารภาพก็จะลดลงครึ่งนึง แสดงว่า จะมีวันในการจำคุก 14 เดือน

ดังนั้นในคดีที่เหลืออยู่ จึงเหลือวันจำคุกเพียง 2 เดือนเท่านั้นเพราะฉะนั้นตนไม่มีเหตุผลที่จะต้อง หลบหนีตามที่ มีเหตุผลเพื่อไม่ให้ตนประกันตัว เรื่องที่เกิดขึ้นสะท้อนให้เห็นว่ากระบวนการยุติธรรมมีปัญหา

ทั้งนี้ทนายความเตรียมที่จะยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกันตัวต่อศาลอุทธรณ์ต่อไปสำหรับคดีบุกบ้าน พล.อ.เปรม เดิมนายจตุพร ได้รับอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว เเต่เมื่อวันที่ 8 ก.ค.2564 ศาลฎีกามีคำสั่งให้นับโทษ ในคดีที่ถูกนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ฟ้องความผิดหมิ่นประมาท จากกรณีกล่าวหาว่า ประวิงเวลาในการทำความเห็นเสนอต่อสำนักราชเลขาธิการ เพื่อขอพระราชทานอภัยโทษให้แก่นายทักษิณ ชินวัตรซึ่งคดีดังกล่าวถึงที่สุดแล้ว เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.2560 ตามคำพิพากษาศาลฎีกา ที่ให้จำคุกนายจตุพร 12 เดือน โดยไม่รอลงอาญา และให้นับโทษคดีจำคุกนายจตุพร ต่อจากคดีกล่าวหาเป็นฆาตกรมือเปื้อนเลือดฆ่าประชาชน ทำให้นายจตุพร ต้องกลับเข้าไปอยู่ในเรือนจำตามคำพิพากษาศาลฎีกา

นายจตุพร จึงให้ทนายความยื่นถอนประกันตนเองในคดีบุกบ้าน พล.อ.เปรม ซึ่งเป็นคดีที่อยู่ระหว่างพิจารณา เนื่องจากวันต้องขังในคดีจะถูกนับควบคู่ไปกับคดีที่ศาลให้นับโทษจำคุก ต่อจากคดีหมิ่นนายอภิสิทธิ์ เพราะถ้าหากสุดท้ายเเล้ว ศาลพิพากษาจำคุกในคดีบุกบ้าน พล.อ.เปรม คล้ายกับเเกนนำ นปช.ชุดเเรก นายจตุพร ยังสามารถหักวันต้องโทษจากกรณีที่เคยถูกคุมขังไปได้ มีผลให้วันที่จะต้องถูกขังลดน้อยลง

ต่อมามีรายงานว่า นายจตุพร จะได้รับการปล่อยตัว ภายหลังได้รับพระราชทานอภัยโทษ ในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวในวันที่ 28 ก.ค.2564 และได้เข้ารับการอบรมโคกหนองนาโมเดลครบ 14 วัน โดยมีกำหนดปล่อยตัวในวันที่ 13 ต.ค.จึงให้ทนายความมายื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวในคดีบุกบ้าน พล.อ.เปรม ซึ่งเคยถอนประกันตัวเองอีกครั้ง เเต่ในครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 11 ต.ค.ที่ผ่านมา ศาลอาญาก็มีคำสั่งไม่อนุญาต

Loading...