ช็อกกันหมด ผอ.รพ.ยิงปืนคลั่ง ก่อนจ่อขมับ โชคดีกระสุนหมดพอดี

24 พฤศจิกายน 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

สืบเนื่องจากกรณีที่ กรณีนายนายประชิต ประทุมชาติ อายุ 48 ปี ผอ.โรงพยาบาลสุขภาพประจำตำบลโนนทอง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ก่อเหตุ ยิงปืนขึ้นฟ้า และเกิดอาการคลุ้มคลั่งเนื่องจากโดนกล่าวหาว่าไม่รักสถาบัน ทำให้ชาวบ้านแตกตื่นแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเกลี้ยกล่อม แต่ไม่สำเร็จ ก่อนจะยิงปืนขึ้นฟ้าอีก 5 นัด จากนั้นจึงหันกระบอกปืนมายิงขมับตัวเอง ซึ่งโชคดีเนื่องจากปืนหมดกระสุนตำรวจอาศัยจังหวะเข้าชาร์ต นำตัวไปสงบสติอารมณ์ที่โรงพยาบาลบานผือ ก่อนนำตัวมาดำเนินคดี

Loading...

โดยเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 พฤศจิกายน ซึ่งเมื่อเวลา 13.30 น.อ มีความคืบหน้าหลัง ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่โรงพักบ้านผือ พบ ร.ต.อ.นิคม ยะจอม รอง สว.(สอบสวน) สภ.บ้านผือ พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี นำอาวุธปืน .38 และปลอกกระสุนปืน 5 ปลอก ที่นายประชิตยิงขึ้นฟ้าและพยายามฆ่าตัวตาย ซึ่งเป็นปืนลูกโม้ 6 นัด แต่ใส่กระสุนเพียง 5 นัด หลังเข้าชาร์ตควบคุมตัว ตรวจค้นไม่พบกระสุนอีก จึงยึดไว้เป็นของกลาง

“จากการสอบสวนส่วนสาเหตุเบื้องต้น ทราบว่าได้เข้าไปเก็บข้อความที่เขาพูดคุยกันว่า นายประชิตไม่รักสถาบัน ขณะเกิดเหตุได้ยินตะโกนคำว่ารู้อย่างไรว่าไม่รักสถาบัน ส่วนเรื่องอื่นได้สอบถามภรรยาแล้วว่าไม่มี คงเกิดจากมีภาวะเครียด หลังจากควบคุมตัวไว้ได้ จึงนำส่งโรงพยาบาลบ้านผือ เมื่อมีอาการดีขึ้นจะนำตัวมาแจ้งข้อกล่าวหา “พกพาอาวุธปืนและยิงปืนที่สาธารณโดยไม่เหตุอันควร

ด้านนายนวลดี ประเสริฐศรี อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 154 ม.4 ต.บ้านผือ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ผู้จัดการปั๊มน้ำมัน หน้าบริเวณที่เกิดเหตุ เล่าว่า ได้ยินเสียงปืนดังขึ้นฟ้าหลายนัด นึกว่ายางรถแตก แต่ออกมาดูก็พบคนยืนอยู่ นึกว่าจะมีโจรมาปล้นปั๊มน้ำมัน แต่ได้ยินผู้ก่อเหตุบ่นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมหลายครั้ง แต่ไม่กล้าเข้าใกล้เพราะกลัวผู้ก่อเหตุมีปืน จนกระทั่งมีผู้หญิงมาเกลี่ยกล่อมประมาณ 30 นาที กระทั่งยิงปืนหมดโม้ ตำรวจจึงเข้าชาร์ต “คิดว่าถ้าอยากจะฆ่าตัวตายจริงๆ ไม่น่ามาทำแบบนี้ ให้ไปทำอยู่บ้าน ไม่ต้องมาเรียกร้องความสนใจ มายิงปืนในที่สาธารณะมันเป็นอันตรายต่อบุคคลอื่น”

นางสุพรทิพย์ นราทร อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 142 หมู่ 4 ต.บ้านผือ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี เล่าว่า เพื่อนบ้านบอกว่ามีคนจะยิงตัวตายที่หน้าปั๊มพีที ห่างจากบ้านประมาณ 20 เมตร จึงออกไปดู พบเจ้าหน้าที่มาเกลี่ยกล่อม ยิงปืนขึ้นฟ้า 5 นัด และยิงขมับแต่กระสุนหมด ทำให้ไม่มีผู้ตายไม่ได้รับบาดเจ็บ “คิดว่าถ้าจะฆ่าตัวตายทำไมต้องมาฆ่าตัวตายอยู่ตรงสถานที่สาธารณแบบนี้ และอยู่ต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ถือว่าไม่สมควร ถ้าจะฆ่าตัวตายจริงๆ น่าจะไปฆ่าตัวตายในที่ลี้ลับกว่านี้ หรือส่วนตัว แต่มาอยู่ที่สาธารณะเปิดเผย ให้คนอื่นมามุงดี ไม่รู้ว่าคิดอะไรอยู่ เพราะต้องใช้เวลาเกลี่ยกล่อมประมาณ 2 ชม. ส่วนบรรยากาศที่ รพ.สต.บ้านโนนทองปิดประตูเงียบไม่มีเจ้าหน้าที่อยู่ และได้ติดป้ายหน้าประตูว่า”วันที่ 24 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13.00-16.00 น. เนื่องจากเจ้าหน้าที่ออกให้บริการฉีดวัคซีนโควิดนอกสถานที่

นายปัญญา ท่วมเพชร อายุ 57 ปี ปลัด อบต.จำปาโมง รุ่นพี่ เปิดเผยว่า มีน้องที่สำนักงานโทรมาบอกตนว่า ผอ.ทำร้ายตัวเองอยู่บริเวณสามแยกไฟแดงบ้านผือ ตนก็เลยรีบไปที่เกิดเหตุ ตนก็ได้เดินเข้ามายืนอยู่ห่างๆ แล้วบอกกับท่าน ผอ.ให้ว่างปืนลงไม่อยากให้ทำร้ายตัวเอง ซึ่งสีหน้ามีอาการเครียด แต่ว่ายังคุยกันรู้เรื่องอยู่ โดยตนเลยบอกว่าจำตนได้ไหม ซึ่งท่าน ผอ.ก็บอกว่าจำพี่ปลัดได้ แล้วก็ยกมือขอโทษพร้อมพูดว่าผมขอโทษพี่ปลัด ตนไม่คิดเลยว่าท่าน ผอ.จะมาทำแบบนี้ก่อนหน้าก็ไม่มีเรื่องเครียดอะไร และก็ไม่เคยมาบ่นอะไร ตนเจอกับท่าน ผอ.ครั้งล่าสุดก็หนึ่งปีที่แล้ว แต่ก็มีคุยไลน์โทรศัพท์คุยกันบาง แต่ว่าไม่ได้ไปเจอหน้ากัน “ก็อยากจะฝากบอกท่าน ผอ.ว่าไม่อยากให้คิดมากให้คิดถึงคนรอบข้าง ครอบครัวไว้ก่อน เพราะท่าน ผอ.ก็ยังเป็นคนที่มีคุณค่าอยู่ไม่อยากให้ทำร้ายตัวเอง ปัญหาทุกปัญหามีทางออก และแก้ได้”

ส่วนนางสมปอง พรหม ผู้ช่วยสาธารณสุขบริหารอำเภอบ้านผือ เปิดเผยว่า รู้สึกตกใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น แต่ยังหาสาเหตุเรื่องนี้ไม่ได้ เพราะผู้ก่อเหตุไม่เคยมีเรื่องส่วนตัว เรื่องครอบครัว เรื่องเงิน เรื่องงาน โดยลักษณะนิสัยจะเป็นคนเงียบๆ รอให้สงบสติอารมณ์ก่อน จึงจะสอบถามว่าสาเหตุเกิดจากอะไร ส่วนเรื่องจะตั้งกรรมการขึ้นมาสอบสวนนั้น ยังต้องรอปรึกษาผู้บังคับบัญชาก่อน ซึ่งปกติเจ้าหน้าที่ก็ให้กำลังใจกันดี ผู้บังคับบัญชาก็ให้กำลังใจกันดีอยู่แล้ว…..

ที่มาและขอบคุณ ทีมตระเวนข่าวถึงที่

Loading...