เกาหลีเหนือ ลงโทษหนักสุดขีด คนแอบดู ขาย สควิดเกม

25 พฤศจิกายน 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2564 กลายเป็นกระแสร้อนแรงในขณะนี้ ชาวเน็ตต่างให้ความสนใจเป็นอย่างมากในขณะนี้ หลังจากทางด้าน เดลีเมล์ รายงานกระแสวิพากษ์วิจารณ์การลิดรอนสิทธิมนุษยชนอย่างสุดขั้วของรัฐบาล เกาหลีเหนือ หลังจาก เรดิโอเอเชีย ระบุว่านักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายรายหนึ่งถูกประหารชีวิตเพราะลักลอบขายภาพยนตร์และละครโทรทัศน์จากเกาหลีใต้ รวมถึงซีรีส์ชื่อดังเรื่อง สควิดเกม ที่ฉายทางเน็ตฟลิกซ์

Loading...

ทั้งนี้เหตุสุดสลดนี้เกิดขึ้นในจังหวัดฮัมกย็องเหนือ ภายหลังนักเรียนคนดังกล่าวแอบซื้อไฟล์ภาพยนตร์และละครซีรีส์บรรจุยูเอสบีแฟลชไดรฟ์จากฝั่งประเทศจีนซึ่งมีชายแดนติดต่อกันเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จากนั้นเปิดดูเรื่องสควิดเกมกับเพื่อนสนิทซึ่งทั้งคู่ชื่นชอบมากและมักพูดคุยถกเถียงเกี่ยวกับเรื่องราวในละคร

ไม่นานหลังจากนั้นเพื่อนร่วมห้องก็เริ่มสนใจอยากดู นักเรียนเจ้าของแฟลชไดรฟ์เลยนำไฟล์ละครไปขายให้คนในโรงเรียน รวมถึงเพื่อนนักเรียนร่วมห้องหลายคน แต่โชคร้ายโดนเจ้าหน้าที่ข่าวกรองประจำหน่วย 109 ซัมมู จับกุมและนำตัวไปสอบสวนดำเนินคดี ซึ่งแหล่งข่าวกล่าวว่านักเรียนผู้ต้องสงสัยถูกประหารชีวิตด้วยการระดมยิงเป้าคล้ายกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเรื่องสควิดเกม

ขณะเดียวกันหนึ่งในนักเรียนที่ซื้อไฟล์ต้องห้ามถูกพิพากษาจำคุกตลอดชีวิต อีก 6 คนที่ดูซีรีส์เรื่องสควิดเกมโดนตัดสินส่งไปใช้แรงงานหนักที่ค่ายกักกันเป็นเวลา 5 ปี และครูบางคนถูกไล่ออกหรืออยู่ระหว่างรอดำเนินคดีส่งไปใช้แรงงานที่เหมืองในชนบท การจับกุมกลุ่มนักเรียนในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกหลังรัฐบาลเกาหลีเหนือบังคับใช้กฎหมายกำจัดความคิดเห็นต่อต้านแนวคิดและวัฒนธรรมอนุรักษนิยม ห้ามประชาชนในประเทศฟังเพลงหรือดูละคร-ภาพยนตร์ รวมถึงสื่อบันเทิงต่างประเทศ โดยเฉพาะจากเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา ส่วนระวางโทษสูงสุดสำหรับผู้ละเมิดกฎหมายด้วยการดูสื่อต้องห้าม มีไว้ในครอบครอง หรือจำหน่าย คือประหารชีวิต

 

 

Loading...