new tags

วอนเข้าใจ ขรก.เงินเดือนน้อย ได้ไอโฟนมา ทำงานเพื่อปชช.

25 พฤศจิกายน 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2564 สืบเนื่องจากกรณีที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์หลัง มีการเปิดเผยสัญญาซื้อขายระหว่างสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (สลน.) และบริษัท สหธุรกิจ จำกัด ในการจัดซื้อโทรศัพท์เคลื่อนที่ (มือถือ) ยี่ห้อ Apple รุ่น iPhone 12 จำนวน 111 เครื่อง มูลค่า 2,681,355.80 บาท จากงบประมาณที่ได้รับจัดสรร 2,965,300 บาท โดยสำนักงานเลขาธิการ สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี กำหนดราคากลาง (ราคาอ้างอิง) ไว้เมื่อ 23 กันยายน 2564 ที่วงเงิน 2,964,199.60 บาท

Loading...

ต่อมาทางด้าน น.ส.นัทรียา ทวีวงศ์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ฝ่ายข้าราชการประจำ  ชี้แจงถึงกรณีที่ สังคมเคลือบแคลงสงสัง กรณีที่รัฐบาลอนุมัติงบประมาณ 2.6 ล้านบาท เพื่อซื้อโทรศัพท์มือถือ ไอโฟน 12 จำนวน 111 เครื่องให้กับผู้บริหารสำนักนายกฯ ว่า โทรศัพท์มือถือ ที่คืน ถือเป็นอุปกรณ์คุรุภัณฑ์สำนักงาน ที่ได้มีการจัดใช้มานานแล้ว แต่ก่อนนี้เป็นโทรศัพท์แบบมีสายแต่ระยะหลังเทคโนโลยีได้มีการพัฒนาไปไกลโทรศัพท์มือถือกลายเป็นปัจจัยสำคัญ ทั้งการใช้ชีวิตและการทำงาน แต่ต้องเข้าใจว่าในส่วนของข้าราชการ ที่เข้ามาปฏิบัติหน้าที่

โดยเฉพาะข้าราชการระดับต้น เงินเดือนน้อยนิด หากต้องมาซื้อโทรศัพท์และต้องชำระค่าโทรศัพท์ เพื่อสำหรับงานราชการอีก ข้าราชการบางคนอาจจะไม่สามารถสนับสนุนได้อย่างเต็มที่ อย่าลืมว่างานที่ทำทั้งหมดคืองานทางราชการเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน สำนักงบประมาณและรัฐบาลได้มีการพูดคุยและหารือกันมาตั้งแต่ต้นแล้วถึงความจำเป็นจึงได้กำหนดให้โทรศัพท์เป็นคุรุภัณฑ์อย่างหนึ่งเช่นเดียวกับคอมพิวเตอร์ จึงได้มีขั้นตอนการจัดหาคุรุภัณฑ์สิ่งนี้เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกในการปฏิบัติงานของข้าราชการรวมถึงข้าราชการการเมืองซึ่งก็ถือว่าเป็นข้าราชการเช่นเดียวกันที่มาปฏิบัติงานซึ่งเราก็มีเกณฑ์ที่จะจัดสรรว่าให้ใครบ้าง

ทั้งนี้หลายหน่วยงานก็มีลักษณะเช่นเดียวกันแล้วแต่ว่าใครจะปฏิบัติอย่างไร บางหน่วยงานกำหนดให้เป็นค่าโทรศัพท์บางหน่วยงานก็เป็นการจัดซื้อให้เป็นโทรศัพท์ เพราะข้าราชการบางคนที่มีโทรศัพท์อยู่แล้วแต่ไม่รองรับกับเทคโนโลยีใหม่ หรือ ระบบ iOs อย่าลืมว่าข้าราชการบางคนมีรายได้น้อย แต่การทำงานบางครั้งต้องใช้ข้อมูลมากจึงจำเป็นต้องมีมาตรฐานเดียวกันจึงได้ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างเพื่อนำมาใช้ในราชการจึงเป็นที่มาของการจัดซื้อโทรศัพท์ไอโฟน

ส่วนกรณีที่สังคมมีการวิพากษ์วิจารณ์ หลากหลาย จำเป็นจะต้องมีการทบทวนระเบียบหรือไม่นั้น น.ส.นัทรียา กล่าวว่า เข้าใจในความรู้สึกของสังคม และคิดว่าสังคมรับรู้มานานแล้วในการจัดซื้อคุรุภัณฑ์เหล่านี้ ซึ่งมีหลายคุรุภัณฑ์ที่สังคมไม่เห็นด้วย แต่ต้องเข้าใจว่าการทำงานทุกอย่าง แม้กระทั่งสื่อมวลชน เห็นว่าโทรศัพท์เป็นปัจจัยสำคัญ ที่จะต้องใช้ในการทำงาน ยิ่งในยุคเปลี่ยนผ่านสู่ระบบดิจิทัล ถ้าหากต้องนั่งเขียนข่าวแล้วกลับไปส่งแฟกซ์ ถามว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ ทั้งนี้ยืนยันว่าตนไม่ได้ต่อว่า และเข้าใจอารมณ์ของสังคม แต่ขอให้สังคมเชื่อว่า โทรศัพท์มือถือเหล่านี้ ทำให้งานราชการราบรื่น และเกิดประโยชน์กับประชาชนจริงๆ พร้อมกับยืนยันว่าไม่ได้มีการนำไปใช้ส่วนตัว หรือผิดวัตถุประสงค์ เพราะทุกครั้งจะมีการตรวจสอบเช็คยอดในการใช้

นอกจากนั้นการจัดซื้อดังกล่าวไม่ใช่การจัดซื้อให้ผู้บริหารระดับสูงใช่หรือไม่นั้น น.ส.นัทรียา กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่มีอภิสิทธิ์ มีหลักเกณฑ์อยู่แล้ว โดยมีสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง.เข้ามาตรวจสอบ เป็นประจำอยู่แล้ว เมื่อถามถึงกรณีของมูลนิธิกระจกเงา ที่มีการโพสต์ขอบริจาครับโทรศัพท์มือถือ ได้มีการทำหนังสือทางการมายังสำนักงาน สลน. เป็นที่เรียบร้อยแล้วหรือยัง น.ส.นัทรียา กล่าวว่า ทางมูลนิธิกระจกเงายังไม่ได้ทำหนังสือมาแต่อย่างใด เพียงแต่ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก

ซึ่งเราได้เห็น และยินดี ที่เขาได้ติดตามเรื่องนี้ และเห็นประโยชน์ของโทรศัพท์ที่บางเครื่องสภาพพอใช้ได้ ผักมีประโยชน์กับเด็กเราก็ยินดี เพื่อเป็นการใช้ประโยชน์กับผู้ด้อยโอกาส แต่อย่างไรก็ตามทรัพย์สินเหล่านี้ เป็นทรัพย์สินของทางราชการ มีเลขคุรุภัณฑ์ หรืออะไรที่เป็นไปตามกฎของราชการ จะเอาไปให้ใครตามที่ขอเลยไม่ได้ ดังนั้นขอให้ทางมูลนิธิ ได้ทำหนังสือมา และจะได้เข้าสู่ขั้นตอน การจัดจำหน่ายบริจาค ซึ่งมีคณะกรรมการดูแลเรื่องนี้อยู่แล้ว

Loading...