สุพัฒนพงษ์ โต้กลางสภาฯ กระกู้ถามสด ปตท.กำไร8หมื่นล้าน

25 พฤศจิกายน 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2564 ถือว่าเป็นอีกเรื่องราวที่ชาวเน็ตต่างให้ความสนใจเป็นอย่างมากในขณะนี้ หลังจากที่ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยทางด้าน นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจา สอบถามเรื่องราคาน้ำมันดีเซลแพง

Loading...

โดยกลุ่มผู้ประกอบการขนส่งอยากให้อยู่ไม่เกินลิตรละ 25 บาท ไม่ใช่กำหนดราคาเพดานลิตรละ 30บาท ควรใช้กลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงควบคุมราคาดีเซลไม่ให้เกิน 25 บาทต่อลิตร ไม่ให้กระทบต่อราคาค่าขนส่ง และราคาสินค้าอุปโภคบริโภค โดย ปตท.มีผลกำไร 3 ไตรมาสสูงถึงกว่า 80,000 ล้านบาท ปตท.เป็นรัฐวิสาหกิจควรดูแลประชาชน ไม่ใช่มุ่งแสวงกำไรอย่างเดียว จะมีนโยบายนำกำไรชดเชยราคาน้ำมันดีเซลให้ประชาชนหรือไม่ จะรักษาผลประโยชน์ให้กลุ่มทุนพลังงานที่เคยทำงานมาหรือรักษาผลประโยชน์ให้ประชาชน

ต่อมาทางด้าน นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ชี้แจงว่า ปตท.เป็นรัฐวิสาหกิจ แม้มีกำไร 3 ไตรมาส 80,000ล้านบาท แต่มีหนี้สิน 1.5 ล้านล้านบาท เมื่อหักค่าใช้จ่ายอื่นๆ แล้ว ปตท.เหลือกำไร 50,000 ล้านบาท การมีกำไร 8 หมื่นล้านบาท ไม่ใช่เรื่องน้ำมันอย่างเดียว แต่รวมถึงธุรกิจอื่นๆ ที่แข่งกับเอกชนด้วย ที่ผ่านมา ปตท. ช่วยเหลือสังคมมากมาย เรื่องการดูแลประชาชน ปตท.ไม่เป็นรองใคร ส่วนการนำกำไร ปตท.มาตรึงราคาน้ำมันเป็นไปไม่ได้ เพราะรัฐถือหุ้นแค่ 62% มีผู้ถือหุ้นคนอื่นๆ อีก ถ้าจะนำมาใช้ขัดต่อกฎหมาย และ ปตท.ก็คืนสังคมด้วยการจ่ายผ่านระบบภาษีและเงินปันผลกำไร ซึ่งรัฐก็ได้ใช้ส่วนนี้ไปเป็นงบประมาณแผ่นดิน

Loading...