“สวนปาล์ม”ทุบโต๊ะ จี้คงบี20 ไม่งั้นล้อมกระทรวง

25 พฤศจิกายน 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

สืบเนื่องจากกรณีที่ จากกรณีที่คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน หรือ กบง. มีมติให้ปรับลดสัดส่วนผสมไบโอดีเซลในน้ำมันดีเซลหมุนเร็วเหลือสูตรเดียว คือ 7% หรือบี 7 เท่านั้น โดยมีผลตั้งแต่ในเดือนธันวาคม 2564 ถึงเดือนมกราคม 2565 รวมถึงการขอให้ผู้ค้าน้ำมันคงค่าการตลาดกลุ่มน้ำมันดีเซลหมุนเร็วไม่เกิน 1.40 บาทต่อลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบจากราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลในประเทศที่ปรับตัวสูงขึ้น

Loading...

โดยล่าสุดทางด้าน ประธานกลุ่มคนปลูกปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย นายชโยดม สุวรรณวัฒนะ ได้ออกมากล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า การยกเลิกสูตรน้ำมันแล้วให้เหลือเพียง บี 7 ชนิดเดียวนั้น ทางกลุ่มคนปลูกปาล์มน้ำมันกว่า 200,000 คน ไม่เห็นด้วยกับมตินี้ เพราะจะส่งผลกระทบต่อเกษตรกรอย่างมาก เนื่องจากส่งให้ราคาผลปาล์มที่เกษตรกรขายได้ปรับลดลงตามไปด้วย ตอนนี้ราคาผลปาล์มสูงถึงกิโลกรัมละ 8 บาท ถือเป็นปีทองของเกษตร จากแต่ก่อนที่เคยได้เพียงกิโลกรัมละ 2-4 บาท

ทั้งนี้ทางกลุ่มจะส่งหนังสือขอเข้าพบกับ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พร้อมกับขอให้คงการใช้น้ำมัน บี 20 ไว้เหมือนเดิม หากไม่ได้รับการตอบรับจะเคลื่อนไหวไปปิดล้อมกระทรวงพลังงาน เพื่อคัดค้านมติดังกล่าวของรัฐบาล ซึ่งนายชโยดม ย้ำว่า เรื่องนี้ไม่เป็นธรรมต่อชาวสวน ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้เคยมีนโยบายส่งเสริมให้ปลูกพืชพลังงาน

Loading...