แซะแรง”ประยุทธ์” ถ้ามีเวทีผู้นำเผด็จการ เขาถึงจะเชิญ

26 พฤศจิกายน 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กส่วนตัวของ ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเชียงใหม่ เขต 1 พรรคเพื่อไทย ได้ออกมาเผยแพร่โพสต์ เป็นโพสต์ที่ ทัศนีย์ ออกมา แซะแรงถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดย ทัศนีย์ ได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า

Loading...

ดัชนีประชาธิปไตยตกต่ำนับแต่มีรัฐประหาร ไม่แปลกที่ไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำประชาธิปไตย แต่อาจได้รับเชิญหากมีประชุมสุดยอดผู้นำเผด็จการ จากกรณีที่มีข่าวว่ารัฐบาลไทย ไม่ถูกเชิญให้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำด้านประชาธิปไตย ที่จะมีขึ้นในวันที่ 9 ถึง 10 ธันวาคมนี้ โดยมีประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐเป็นเจ้าภาพ และมี 110 ประเทศเข้าร่วมการประชุม ข่าวดังกล่าวไม่น่าแปลกใจเนื่องจากแต่ดัชนีประชาธิปไตยของประเทศไทยที่จัดอันดับโดย Economist Intelligence Unit และดัชนีเสรีภาพสื่อของไทยที่จัดอันดับโดยองค์กรสื่อไร้พรมแดน ต่างชี้ตรงกันว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่เป็นประชาธิปไตยไม่สมบูรณ์ มีการคุกคามสิทธิของสื่อในการรายงานข้อมูลข่าวสาร และอันดับของไทยได้ตกต่ำเป็นอย่างมากนับตั้งแต่มีการรัฐประหารเมื่อปี 2557

นอกจากนี้ประเทศไทยยังอยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาลเผด็จการซ่อนรูป อันมีที่มาจากรัฐธรรมนูญสืบทอดอำนาจ และประชามติอัปยศที่ปิดปากคนเห็นต่าง รวมถึงมี 250 ส.ว. ที่มาจากการคัดเลือกของคณะรัฐประหาร ทำหน้าที่โหวตเลือกนายกได้ ซึ่งไม่มีประเทศไหนที่เป็นประชาธิปไตยในโลกทำกัน อีกทั้งยังมีการใช้กฎหมายอย่างล้นเกิน ไม่ว่าจะเป็นประมวลกฎหมายอาญา ม.112 116 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และกฎหมายอื่นๆ อีกมากมายที่ออกโดยคณะรัฐมนตรี ไปในการเล่นงานคนเห็นต่างทางการเมือง

ทั้งหมดนี้ เป็นสิ่งที่สะท้อนได้เป็นอย่างดีว่าประเทศของเราไม่ได้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง หากแต่เป็นเผด็จการซ่อนรูป จึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะไม่ได้รับเชิญจากสหรัฐให้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำด้านประชาธิปไตยในครั้งนี้ ที่มีเป้าหมายเพื่อต่อต้านเผด็จการ แก้ไขและปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่น และส่งเสริมการเคารพสิทธิมนุษยชน แต่ไทยอาจได้รับการเชิญให้เข้าร่วมประชุม หากมีการประชุมสุดยอดผู้นำเผด็จการก็เป็นได้ หากเรายังคงมีรัฐบาลเผด็จการซ่อนรูป รัฐธรรมนูญสืบทอดอำนาจเช่นนี้

ที่มาและขอบคุณ ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์

Loading...