รู้เบาะแส”บอส”กบดาน จนท.บอก”ไม่มีงบเดินทาง”

26 พฤศจิกายน 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

วันนี้ 26 พศจิกายน 2564 สืบเนื่องจากกรณีคดีความของ บอส หรือ นายวรยุทธ อยู่วิทยาหลังอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องคดี และทางตำรวจไม่ได้มีข้อโต้แย้ง  ล่าสุดทางด้าน นายสัญญา นิลสุพรรณ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการการตำรวจ (กมธ.) สภาผู้แทนราษฎร พร้อมคณะกมธ.การตำรวจ แถลงความคืบหน้าคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ ‘บอส’ มีผู้แทนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มาชี้แจงข้อมูล ทั้งผู้แทนกองบัญชาการตำรวจนครบาล 5 ผู้แทนสำนักงานจเรตำรวจ ผู้แทนกองการต่างประเทศ และผู้แทนสน.ทองหล่อ

Loading...

ทั้งนี้ ประเด็นหลัก นอกจากการติดตามตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งกองการต่างประเทศ ชี้แจงว่าได้ทำหนังสือประสานไปยังประเทศต่างๆ และตำรวจสากลได้ออกหมายแดงในคดีนี้แล้ว เบื้องต้นจากการสอบถามข้อมูลหน่วยงาน ได้สันนิษฐานน่าจะอยู่ประเทศออสเตรีย ซึ่งทางกรรมาธิการฯ ได้สอบถามว่ามีหลักฐานหรือไม่ แต่ไม่ได้รับการยืนยัน เพราะวีซ่าต่างๆ ที่มีอยู่หมดอายุแล้ว และไม่ปรากฎว่ามีการใช้ผ่านยังไปยังประเทศออสเตรีย

โดยกรรมาธิการฯ เสนอให้นำมาตรการเชิงรุกมาใช้ในการติดตามตัวผู้ต้องหา เช่น ให้เจ้าหน้าที่เดินทางไปต่างประเทศเพื่อติดตามตัว ซึ่งได้รับคำชี้แจงว่า มีปัญหาขัดข้องในเรื่องงบประมาณ การตรวจสอบตำรวจที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการช่วยเหลือผู้ต้องหา ซึ่งผู้แทนสำนักงานจเรตำรวจ สรุปภาพรวมว่า มีเจ้าหน้าที่ถูกกล่าวหารวม 18 ราย เป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงความเร็วของรถ 4 ราย ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ และคาดว่าจะทำรายงานสืบสวนแล้วเสร็จภายในเดือนธ.ค.นี้

แต่ยังมีหลายประเด็น ที่การตอบคำถามของผู้แทน สตช. ยังไม่มีความคืบหน้าและความชัดเจนเพียงพอ ซึ่งเรื่องนี้คงจะมีการหารือร่วมกันระหว่าง กมธ.การตำรวจ กมธ.การป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ และกมธ.การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน พร้อมทั้งจะเชิญผู้แทน สตช. ที่อยู่ในระดับนโยบาย มาชี้แจง เพื่อจะสามารถตอบคำถามต่างๆ จะอย่างครบถ้วน

 

Loading...