“นายกฯ”เต้น เรียกปศุสัตว์ถก แก้หมูแพง-โรคระบาด

14 มกราคม 2022 | ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 14 มกราคม 2565 ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ ไทยคู่ฟ้า ได้ออกมาเผยแพร่โพสต์ ซึ่งเป็นภาพขณะที พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมทีมงาน ตั้งโต๊ะพร้อมเรียกอธิบดีกรมปศุสัตว์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาประชุมถกกันเรื่องแก้ไขปัญหาวิกฤติหมู โดย ไทยคู่ฟ้า ได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า

Loading...

วันนี้ นายกรัฐมนตรีเร่งหารืออธิบดีกรมปศุสัตว์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามการแก้ปัญหาโรคระบาดในสุกร หลังการประกาศพบเชื้อโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) ในประเทศไทย โดยมอบแนวทางการแก้ปัญหาหมูและให้เร่งตรวจสอบการขึ้นทะเบียนเกษตรกรเจ้าของฟาร์มผู้เสียหายทั้งรายย่อยและรายใหญ่

พร้อมให้หน่วยงานลงพื้นที่ตรวจสอบคุณภาพการเลี้ยงสุกร ทั้งโรงฆ่าสัตว์และเขียงหมูโดยเร็ว รวมทั้งเร่งสอบสวนสาเหตุและรักษาตามอาการตั้งแต่แรก ควบคู่กับการให้ความรู้ผู้เลี้ยงหมูในการป้องกันเบื้องต้น ระหว่างที่ยังต้องรอผลการวิจัยและพัฒนาวัคซีน และเปิดช่องทางรับแจ้งการเกิดโรคโดยเร็ว

สำหรับการบริหารจัดการความต้องการสุกรในภาพรวมนั้น ให้สำรวจปริมาณความต้องการประชาชนต่อการบริโภคและใช้เนื้อหมูในประเทศ รวมทั้งปริมาณการส่งออก และศึกษาความจำเป็นในการนำเข้าเนื้อหมูชั่วคราว การจัดหาพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ เพื่อผลิตลูกหมูเพิ่มเติมในระบบ นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้จัดตั้ง Warroom สื่อสาร – ชี้แจงการทำงานในการแก้ปัญหาหมูแพง และโรคระบาดทุกวัน เพื่อให้ประชาชนและสื่อมวลชนได้รับทราบจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

ที่มาและขอบคุณ ไทยคู่ฟ้า

Loading...