ใส่กันไม่ยั้ง เลือกตั้งซ่อมสงขลา “ปชป.”ซัด หมดพลเอกพรรคตาย

15 มกราคม 2022 | ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 14 มกราคม 2565 เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ชาวเน็ตต่างให้ความสนใจเป็นอย่างมากในขณะนี้ หลังจากที่เวทีปราศรัยใหญ่พรรคประชาธิปัตย์สนามโรงเรียนบ้านคลองแงะ ต.พังลา อ.สะเดา จ.สงขลา นำโดย นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรค นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แกนนำพรรค ส.ส.พรรค และนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ หรือ ดร.เอ้ ผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เพื่อรณรงค์หาเสียงช่วย น.ส.สุภาพร กำเนิดผล “น้ำหอม” ผู้สมัคร ส.ส. ซ่อมเขต 6 สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ในโค้งสุดท้ายก่อนวันลงคะแนน


ต่อมาทางด้าน นายนิพนธ์ ปราศรัยตอนหนึ่งว่า อย่าใช้ตรรกะว่าให้เลือกคนรวย ถ้าให้เลือกคนรวย ทำไม นายชวน หลีกภัย ลูกแม่ค้าขายของในตลาดมีพ่อเป็นครู ทำไมคนทั้งประเทศไทยเลือกนายชวนเป็นนายกรัฐมนตรี 2 สมัย ฉะนั้น อย่าให้ใครทำลายตรรกะประชาธิปไตยที่เป็นของทุกคน คนเราเท่าเทียบกัน นี่คือสิ่งที่ตนอยากพูดมากที่สุดในคืนนี้ พอมาเจอคำว่า ให้เลือกคนรวย ถ้าใช้ตรรกะแบบนี้แสดงว่าการเมืองต่อไปนี้ลูกหลานเราทุกคนไม่มีสิทธิ์แล้วในทางการเมือง สิ่งนี้ชาวสงขลายอมไม่ได้ เรื่องประชาธิปไตยเป็นเรื่องความเสมอภาคทางการเมือง ประชาธิปไตยไม่มีคำว่ารวยหรือจน ประชาธิปไตยเข้าคูหาเลือกตั้ง 1 คน กาได้ 1 เบอร์ บัตรเดียวเหมือนกัน คนสงขลาคนใต้ต้องมีศักดิ์ศรี

Loading...

นอกจกนั้นพรรคประชาธิปัตย์ เป็นพรรคการเมืองที่ตั้งมานาน 76 ปี เห็นบทเรียนมามาก เราไม่ใช่พรรคเฉพาะกิจที่ตั้งมาเพื่อให้ใครสักคนขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรี สู้กับพรรคการเมืองมามาก ถ้าจะสู้กับพรรคนี้ เราเชื่อว่าวันไหนหมดพลเอกแล้ว พรรคนี้ก็คงตาย เพราะฉะนั้นพรรคประชาธิปัตย์จึงบอกว่า เวลาพรรคเป็นแกนนำรัฐบาลจัดรัฐบาล ถ้าพรรคร่วมรัฐบาลเวลาเลือกตั้งซ่อม จะไม่ส่งให้พรรคร่วมรัฐบาลไปแข่งกันเองเพราะเรารู้ว่าเหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้น เพราะจะกระทบกับเสถียรภาพทางการเมืองโดยไม่จำเป็น พูดไปก็ไม่เป็นประโยชน์ เพราะไม่รู้จักคำว่ามารยาท

แต่ด้วยประสบการณ์ของพรรคประชาธิปัตย์ขอให้พี่น้องเชื่อว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่มีวันตาย เราส่งคนรุ่นสู่รุ่น ใบไม้มีหล่นร่วงไปบ้าง เมื่อมีลมแรง แต่ถ้าเรารักษาต้นไม้ไว้ ผมเชื่อว่าคนภาคใต้บ้านเรา คนสงขลาของเรา จะไม่โค่นต้นไม้ที่ชื่อประชาธิปัตย์ลงอย่างแน่นอน พรรคประชาธิปัตย์หวังว่า จะปักธงให้สุภาพสตรีคนนี้เป็นตัวแทนชาวสงขลาสักคน ฉะนั้นวันที่ 16 มกราคมนี้ ขอให้พี่น้องทุกคนหาคะแนนเสียงให้น้ำหอม สุภาพร กำเนิดผล รักษาพรรคประชาธิปัตย์ไว้คู่กับภาคใต้

ด้านนายเฉลิมชัย ปราศรัยว่า พรรคประชาธิปัตย์ตั้งมา 76 ปี มีทั้งชาวไร่ ชาวนา ผู้นำ คนรวย เศรษฐี คนมีเชื้อชาติ วงศ์ตระกูล มีหมดทุกคน แต่ไม่เคยบอกเลยว่าประชาชนจะต้องเลือกเฉพาะคนที่มีเงิน คนที่มีชาติตระกูล สำหรับตนเองวันที่มาเป็นเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์มาขึ้นเวทีปราศรัยที่ จ.สงขลา ครั้งนี้เป็นครั้งที่สอง วันที่ นายนิพนธ์ สมัครนายก อบจ. จนกระทั่งมาวันนี้มาขึ้นเวทีปราศรัยอีกครั้งหนึ่ง มาในสถานะของเลขาธิการพรรคฯ แต่เป็นครั้งที่สอง ก็อยากจะบอกว่าวันนี้พรรคประชาธิปัตย์เรากำลังมีการเปลี่ยนแปลง ผู้แทน ผู้สมัครที่จะมาเป็นตัวแทนของพรรค

วันที่ผมเป็นเลขาธิการพรรค เป็นผู้บริหารพรรค ผมไม่เอาเกณฑ์ชาติตระกูลมาเป็นตัวตั้ง เพราะผมคิดว่าผู้แทนฯของท่านต้องมีมากกว่านี้ อย่างน้อยที่สุดจะต้องมีจิตสำนึกทางการเมือง มารยาทไม่ขอพูดถึง ไม่พอแล้วยุคนี้ มันต้องมีจิตวิญญาณทางการเมือง มีจิตวิญญาณของคนเป็นผู้แทน ไม่ใช่มีเงิน คนมีเงิน มีชาติตระกูลไม่ได้ผิด แต่ไม่มีคุณสมบัติเพียงพอที่จะเป็นผู้แทนฯ เพราะผู้แทนต้องมาอยู่กับประชาชนมารับรู้ทุกข์และสุขกับประชาชน เพราะฉะนั้นเงินอย่างเดียวไม่พอ มันต้องใจ ความรู้สึก จิตสำนึก

ขอขอบคุณภาพ Democrat Party, Thailand พรรคประชาธิปัตย์

Loading...