อ้าว”น้องแบม”เผย”ผู้ใหญ่”ไม่ทำตามสัญญา ไหนว่าจะให้ทำงานพม.

30 สิงหาคม 2018 | ข่าวเด่น
Loading...

จากกรณี นางสาวปณิดา ยศปัญญา หรือ น้องแบม อายุ 23 ปี อดีตนักศึกษา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ที่เคยร้องเรียนเรื่องความไม่โปร่งใส ที่ถูกสั่งให้ปลอมเอกสารราชการตาม หรือ โกงเงินคนจน กว่า 6.9 ล้านบาท ขณะเข้าฝึกงานที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น

Loading...

จากการร้องเรียนครั้งนั้น กลายเป็นเรื่องที่รัฐบาลให้ความสนใจ และสั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท.ตรวจสอบการทุจริตศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ทั่วทั้งประเทศ 76 ศูนย์ 76 จังหวัด ซึ่งพบการทุจริตรวม 67 ศูนย์ เป็นการเปิดโปงการทุจริตระดับประเทศจาก นักศึกษาฝึกงานเพียงคนเดียว

ล่าสุด เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2561 ที่ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น “น้องแบม” ได้เผยว่า ตนได้เรียนจบปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส.) เรียบร้อยแล้ว จากนั้นก็มีมหาวิทยาลัยรังสิต ประสานงานมาในเรื่องการให้ทุนเข้าเรียนต่อปริญญาโท ตามที่เคยแจ้งไว้ และปัจจุบันก็เข้าเรียนปริญญาโท เทอมแรกที่วิทยาลัยนวัตกรรม สาขาผู้นำสังคม ธุรกิจและการเมือง มหาวิทยาลัยรังสิตเป็นที่เรียบร้อย

และในขณะเดียวกันก็ได้ติดต่อไปยังกระทรวง พม. ตามที่เคยรับปากไว้ว่าจะรับเขาทำงานหลังจากเรียนจบ จึงติดต่อไป แต่เมื่อได้คุยกันก็ไม่เหมือนที่เคยให้สัญญากันไว้

โดยน้องแพมได้กล่าวว่า หลังจากได้โทรศัพท์ไปหาผู้ใหญ่ในกระทรวง พม. ตามที่เคยรับปากไว้ต่อหน้านายกรัฐมนตรีว่า เมื่อเรียนจบจะรับเข้าทำงาน และถ้าพร้อมทำงานให้โทรศัพท์แจ้งได้ ซึ่งผู้ใหญ่ในกระทรวง พม. ได้ให้เบอร์โทรศัพท์ไว้ เมื่อเคลียร์ทุกอย่างลงตัว จึงโทรศัพท์ไปหา พร้อมแจ้งความประสงค์ว่า อยากทำงานที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น เพราะอยู่ใกล้พ่อแม่

แต่คำตอบที่ได้คือ ถ้ามีประกาศรับสมัครคนเข้าทำงานให้สมัครเข้ามาตามขั้นตอน และสอบตามขั้นตอน แต่ยังไม่ทราบว่าจะประกาศรับสมัครเมื่อใด

คำตอบที่ได้ทั้งทางโทรศัพท์และทางไลน์ ทำให้รู้สึกว่า ผู้ใหญ่ไม่ทำตามคำสัญญาที่ให้ไว้ เพราะเมื่อเปรียบกับผู้ที่ได้รับสิทธิพิเศษรายอื่นๆ ตัวเองเหมือนถูกทอดทิ้ง ทำให้รู้สึกน้อยใจเหมือนกันที่ไม่เป็นไปตามที่หวังและที่ได้ยินจากปากของผู้ใหญ่

ส่วนการทำงาน ตามที่ภาครัฐและเอกชนเคยบอกไว้นั้น ขณะนี้โรงแรมโฆษะขอนแก่น โดยนายชาติชาย โฆษะวิสุทธิ์ ได้รับเข้าทำงานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนกระทรวง หรือหน่วยงานราชการ ที่เคยแจ้งไว้ว่าจะรับเข้าทำงานนั้น ก็ได้รับการติดต่อจากค่ายประจักษ์ศิลปาคม จ.อุดรธานี เพื่อรับเข้าทำงานเช่นกัน

ชมคลิป

Loading...