รับไม่ได้ บอกกับตัวเอง”ผู้ใหญ่”แจงแล้ว เหตุไม่รับ”น้องแบม”ทำงาน

30 สิงหาคม 2018 | ข่าวเด่น
Loading...

จากกรณี นางสาวปณิดา ยศปัญญา หรือ น้องแบม อายุ 23 ปี อดีตนักศึกษา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ที่เคยร้องเรียนเรื่องความไม่โปร่งใส ที่ถูกสั่งให้ปลอมเอกสารราชการตาม หรือ โกงเงินคนจน กว่า 6.9 ล้านบาท ขณะเข้าฝึกงานที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น

จากการร้องเรียนครั้งนั้น กลายเป็นเรื่องที่รัฐบาลให้ความสนใจ และสั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท.ตรวจสอบการทุจริตศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ทั่วทั้งประเทศ 76 ศูนย์ 76 จังหวัด ซึ่งพบการทุจริตรวม 67 ศูนย์ เป็นการเปิดโปงการทุจริตระดับประเทศจาก นักศึกษาฝึกงานเพียงคนเดียว

หลังจากได้โทรศัพท์ไปหาผู้ใหญ่ในกระทรวง พม. ตามที่เคยรับปากไว้ต่อหน้านายกรัฐมนตรีว่า เมื่อเรียนจบจะรับเข้าทำงาน และถ้าพร้อมทำงานให้โทรศัพท์แจ้งได้ แต่คำตอบที่ได้คือ ถ้ามีประกาศรับสมัครคนเข้าทำงานให้สมัครเข้ามาตามขั้นตอน และสอบตามขั้นตอน แต่ยังไม่ทราบว่าจะประกาศรับสมัครเมื่อใด

ทางด้าน นางไพรวรรณ พลวัน รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รองปลัด พม.) ได้เปิดเผยว่า ตนมีการพูดคุยกับน้องแบมผ่านแอปพลิเคชันไลน์เกี่ยวกับเรื่องงานของน้องแบม ซึ่งตนได้ถามน้องไปว่า “ได้งานหรือยัง?” และน้องก็ตอบมาว่า “ได้แล้วค่ะ ทำงานที่โรงแรมโฆษะขอนแก่น”

นอกจากนั้น ก็ได้มีการพูดคุยกับน้องแบมเกี่ยวกับเรื่องการทำงานกับกระทรวงพม. ซึ่งน้องก็ตอบกลับมาว่า น้องอยากทำงานที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นสถานที่ทำงานที่เดียวกันกับที่น้องเปิดโปงทุจริต และเราก็เห็นว่า ในงบประมาณนี้ ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น ยังไม่มีอัตราว่างในตำแหน่งใดๆ เลย

และที่สำคัญ การจะรับข้าราชการคนหนึ่งเข้าทำงานได้นั้น ต้องผ่านกระบวนการต่างๆ ตามระเบียบ ไม่ใช่ว่าจู่ๆ จะรับเข้าทำงานได้เลย โดยที่เขาไม่เคยกรอกใบสมัคร หรือไม่ได้ผ่านกระบวนการใดๆ เลย และทางเราก็ไม่มีเจตนาที่จะเพิกเฉยต่อคำสัญญาที่มีต่อน้อง ซึ่งเราอยากวอนสังคมให้เข้าใจในจุดนี้ เพราะเราก็ไม่คิดว่า น้องจะออกมาพูดลักษณะนี้ ซึ่งทำให้เกิดการตีความไปต่างๆ นานา ได้

ชมคลิป

Loading...