คนดีอยู่ที่ไหนก็ดี”ผู้ว่าณรงค์ศักดิ์”บัญชาการสุดเฉียบขาดน้ำซัดสะพานพัง

19 กันยายน 2018 | ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 18 กันยายน 2561 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยนายจรัญ กาณจนปัญญานนท์ นายอำเภอเชียงคำ นายวรวิทย์ บุรณศิริ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา และแขวงทางหลวงพะเยา เข้าตรวจสอบความเสียหายสะพานบ้านคะแนง หมู่ 10 ตำบลแม่ลาว อ.เชียงคำ หลังจากได้รับความเสียหาย จากฝนตกอย่างหนัก เมื่อคืนที่ผ่านมา

Loading...

ส่งผลให้น้ำจากลำน้ำแม่ลาว ไหลพัดคอสะพานที่บ้านคะแนง หมู่ 10 ตำบลแม่ลาว ขาดทั้ง 2 ด้าน ทำให้ราษฎรจำนวน 108 ครัวเรือน ประมาณ 300 คน ถูกตัดขาด ทำให้ราษฎรไม่สามารถเดินทางมายังภายนอก หรือเข้าไปในหมู่บ้านได้ โดยมีชาวบ้าน 1 ราย ที่มีญาติเสียชีวิตในหมู่บ้าน (เสียชีวิตด้วยเหตุอื่นๆไม่ใช่จากอุทกภัย) และมีการจัดงานศพภายในหมู่บ้าน ต้องรอนานหลายชั่วโมง กว่าจะเข้าไปทำพิธีทางศาสนาให้กับญาติที่เสียชีวิตได้

เนื่องจากคอสะพานขาดดังกล่าว ขณะเดียวกัน ที่บ้านผาแดงล่าง หมู่ 10 ตำบลร่มเย็น อำเภอเชียงคำ น้ำในแม่น้ำญวนมีระดับเพิ่มสูงขึ้นและไหลแรงมาก นายจรัญ กาญจนปัญญานนท์ นายอำเภอเชียงคำ ได้สั่งการให้ นายก อบต./กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในพื้นที่ตำบลร่มเย็น เจดีย์คำ และตำบลหย่วน ประกาศแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ให้ขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง และติดตาม/เฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด


สำหรับอำเภอเชียงคำ ได้รับผลกระทบจากพายุฝนในครั้งนี้จำนวนทั้งสิ้น 5 ตำบล ประกอบด้วย ต.แม่ลาว 9 หมู่บ้าน , ต.ฝายกวาง 2 หมู่บ้าน , ต.เวียง 2 หมู่บ้าน , ต.หย่วน 2 หมู่บ้าน และ ต.ร่วมเย็น 4 หมู่บ้าน รวม 5 ตำบล 19 หมู่บ้าน

โดยผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ทหาร ร.17 พัน 4 องค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา องค์การบริหารส่วนตำบลแม่ลาว เร่งทำสะพานไม้ไผ่ชั่วคราว เพื่อให้ชาวบ้านสามารถข้ามสัญจรผ่านไปมาได้ เพื่อให้สามารถนำน้ำ และอาหารไปส่งให้ผู้ประสบภัยได้ก่อน

หลังจากนี้จะปรังปรุงซ่อมแซมให้สามารถใช้ได้ตามปกติ โดยเมื่อเวลาประมาณ 14.30 น.ของวันนี้(18 ก.ย.61) ชาวบ้านสามารถใช้สะพานไม้ไผ่ชาวคราว สัญจรเข้าออกหมู่บ้านได้แล้ว แต่รถยนต์ยังไม่สามารถข้ามไปได้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะเร่งปรับปรุงซ่อมแซมให้สามารถใช้งานได้ตามปกติเร็วๆนี้


พร้อมกันนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ได้สั่งการให้นายอำเภอเชียงคำ พร้อมด้วยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ เร่งสำรวจความเสียหายและให้ความช่วยเหลือราษฎรที่ได้รับผลกระทบเพื่อเร่งให้ความช่วยเหลือต่อไป

ชมคลิป

ขอบคุณที่มา สนง.ประชาสัมพันธ์จังหวัดพะเยา

Loading...