“แม่ค้าก๋วยเตี๋ยว”สุดช้ำ โดนหลอกผ่านเฟสบุ๊ค แค่นี้ก็เอา

21 กันยายน 2018 | ข่าวเด่น
Loading...

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 20 กันยายน น.ส.นันทิดา แก้วกาหลง อายุ 28 ปี อยู่ที่ 176 หมู่ 7 ต.เชียงพิณ อ.เมือง จ.อุดรธานี พร้อมเพื่อนชาย ได้เดินทางเข้าแจ้งความต่อ ร.ต.อ.นพล วงศ์วุฒิ รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ว่า ตนเองโดนหลอกเอาเงินทางเฟสบุ๊ค

Loading...

โดยได้ไปขอกู้ยืมเงินจากเฟสบุ๊ค ที่ใช้ชื่อว่า “ออโต้ ปล่อยกู้ (ปล่อยกู้รายเดือน)” โดยได้เสียเงินไป 500 บาท ซึ่งได้นำหลักฐานในการแชทคุยกันทางเพจมาเป็นหลักฐาน

น.ส.นันทิดาฯ ให้การว่า ตนเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวขายอยู่บ้าน โดยเล่นเฟสบุ๊คตามปกติทุกวัน แล้วตนได้ไปเจอเฟสบุ๊คชื่อ ออโต้ ปล่อยกู้ จึงสนใจอยากกู้เงินและได้แชทคุยติดต่อ ซึ่งเขาบอกว่าจะปล่อยเงินกู้ให้คนทั่วไปตั้งแต่ 50,000 บาท ถึง 100,000 บาท โดยมีรูปธนบัตรเป็นปึกแสดงเป็นรูปโปรไฟล์วางโชว์เป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ยังมีข้อความสนทนาของลูกค้าที่เคยใช้บริการกู้เงินต่าง ๆ จนทำให้ตนหลงเชื่อ จึงได้ขอกู้เงิน 50,000 บาท ซึ่งทางเพจบอกคิดดอกเบี้ยร้อยละ 5 บาทต่อเดือน และต้องส่งเงินทุกวันที่ 15 ของเดือน ๆ ละ 2,500 บาท

จากนั้นเขาบอกให้ตนถ่ายรูปบัตรประชาชน สำเนาทะเบียน และเลขบัญชีธนาคารของตนส่งไปให้เขา ตนจึงส่งไปให้ และต่อมาเขาบอกว่า ให้ตนโอนเงิน 500 บาท ไปให้เขาเพื่อเป็นเงินค่าประกันว่าจะกู้เงินจริง ตนหลงเชื่อ ในวันที่ 19 กันยายน จึงบอกให้แฟนโอนเงินไปให้ ผ่านระบบโมบายแบงก์กิ้งไปที่เลขที่บัญชีธนาคารที่เขาส่งมาให้

เมื่อโอนไปให้แล้ว ตนจึงทักเข้าไปในเพจ เพื่อจะแจ้งหลักฐานการโอนเงิน และจะสอบถามถึงเรื่องเงินที่ตนจะกู้ยืม 50,000 บาท ว่าจะให้กับตนตอนไหน แต่ปรากฏว่าเขาได้บล็อกเฟสบุ๊คตนเอาไว้ ซึ่งตนพยายามติดต่อ แต่ไม่สามารถติดต่อเขาได้อีกเลย

ตนมั่นใจว่าถูกเพจดังกล่าวหลอกลวงแน่นอน จึงทำการตรวจสอบชื่อเพจดังกล่าว พบว่ามีผู้เสียหายหลายรายที่ถูกหลอกเหมือนกันกับตน แต่ส่วนใหญ่จะไม่มาแจ้งความ เพราะเขาคิดว่าเป็นเงินไม่มาก แต่การที่ตนมาแจ้งความครั้งนี้ เพื่อต้องการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ดำเนินการกับเพจที่หลอกลวงตามกฎหมาย เพื่อไม่ผู้อื่นต้องมาถูกหลอกเหมือนตนอีก

ซึ่งครั้งนี้เป็นบทเรียนที่สำคัญสำหรับตน ต่อไปคงจะต้องตรวจสอบให้ละเอียดกว่านี้ หากจะต้องมีการโอนเงินให้กับคนที่ไม่รู้จักมาก่อน ในการกู้ยืมเงิน อย่าไปเชื่อใครโดยง่าย

ด้าน ร.ต.อ.นพล วงศ์วุฒิ รอง สง.สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โชคดีที่เป็นเงินเพียง 500 บาท จึงขอฝากเตือนประชาชน ถ้าพบการโฆษณาชวนเชื่อในลักษณะนี้บนสื่อออนไลน์ ต้องสังเกตเอาไว้ก่อนว่า มีความเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน ให้ทำการตรวจสอบรายละเอียดต่าง ๆ ตามกูเกิ้ลก่อนว่า เป็นชื่อเพจที่หลอกลวงหรือไม่ ก่อนที่จะดำเนินการโอนเงินไปให้กับคนอื่น เพื่อไม่ตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพเหล่านี้

ชมคลิป

ขอบคุณที่มา ข่าวสารอุดรธานี

Loading...