บิดเบือนหนัก กล่าวหาถางป่า10ไร่ ทำลานจอดฮ.นายกฯ ปลูกต้นไม้ต้นเดียว

7 ธันวาคม 2018 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 6 ธ.ค.61 ในโลกโซเชียลกำลังมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง หลังมีสมากชิกเฟสบุ๊ครายหนึ่งโพสต์ ภาพพร้อมระบุข้อความ เกี่ยวกับกรณีข่าวการถางป่า 10 ไร่ เพื่อจอดฮ.ต้อนรับนายกฯ ว่า…

กรณีศรีสุวรรณ ออกมาโพสท์ FBกล่าวหาว่าข้าราชการพื้นที่อุทยานทำการ #ถางป่า_10ไร่ เพื่อทำเป็นที่จอดเฮลิคอปเตอร์สำหรับนายกฯที่มาลงพื้นที่เพื่อปลูกป่าและอื่นๆ ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วพื้นที่เขตอุทยานโล่ใหญ่ที่นายกฯ ไปทำเปิดฝายและปลูกป่าทดแทนเป็น #ป่าเสื่อมโทรม นะครับ…. ไม่สิ…จริงๆ ถ้าเรียกให้ถูกควรเรียกว่า #เขาหัวโล้น ที่ถูกชาวบ้านและนายทุนฮุบที่ดินไป (ชาวบ้านเหล่านั้นได้ที่มา แล้วเอาไปขายต่อนายทุน)

กรุณาดูภาพจาก Google Mapที่ถ่ายเอาไว้เมื่อช่วงกลางปี 2018  จะเห็นได้ชัดเจนว่าพื้นที่ป่าโลใหญ่ ถูกทำให้โล้นไปจนแบบน่าเกลียดมากพื้นที่กว่า 13,000 ไร่ถูกบุกรุกจนเมื่อรัฐบาลนี้ทำการยึดที่คืนมาและหันมาทำฟื้นฟูป่า ด้วยโครงการสร้างฝายและปลูกป่าทดแทนขึ้นใหม่ซึ่งได้ปลูกไปแล้ว 7,000 ไร่ (ครึ่งนึง)(และทางอุทยานชี้แจงมาว่าพื้นที่ถูกถางเพื่อทำให้เรียบร้อย สำหรับ ฮ.ลงจอดนั้นก็อยู่ประมาณ  2-3 ไร่นะครับ ไม่ใช่เป็น 10 ไร่ !!!)

 

สาเหตุการลงพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ  1. ช่วงเช้า นายกฯ ไปทำพิธีเปิดโครงการอ่างเก็บน้ำตามพระราชดำริของในหลวง ร.9 ที่ อ.หนองบัวแดง ชาวชัยภูมิรอมากว่า 30 ปี เพื่อที่จะได้มีน้ำกินน้ำใช้ในภาคการเกษตรในพื้นที่  2. ช่วงบ่ายนายกฯ ขึ้น ฮ.ไปลงที่เขตอุทยานป่าโล่ใหญ่ อ.เมืองชัยภูมิ ซึ่งเป็นพื้นที่อุทยานที่โดนชาวบ้านและนายทุนฮุบที่ดินไป ก่อนที่ทางภาครับจยึดขคืนมาเพื่อฟื้นฟู

โดยนายกฯ ได้ไปทำพิธีตอกเสาเอกฝายมีชีวิต จากนั้นได้เปิดระบบกระจายน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ และปลูกต้นไม้ “ต้นรวงผึ้ง” ตามโครงการ “ป่ารักษ์น้ำโล่ใหญ่ชัยภูมิ” บริเวณจุดสกัดโล่ใหญ่ อุทยานแห่งชาติตาดโตน อ.เมือง

เมื่อไรการสร้างกระแสบิดเบือนข่าวสารจะหมดไปเสียที คนปั่นเรื่อง คนโกหกสร้างเรื่อง ก็ทำออกมาได้ตลอด เพราะมันไม่ต้องใช้สติและความรู้อะไรเลยยังไงครับ แค่จับกระแสให้เป็น ใช้คำที่ปลุกเร้าอารมณ์ร่วมได้ ประกอบกับการไม่สนความถูกต้อง ก็ทำได้แล้ว ในขณะที่คนที่ต้องออกมาให้ข้อมูลที่ถูกต้องก็ต้องเหนื่อยกันไป แต่ก็นั่นแหละครับ ถ้าไม่ทำ สังคมก็จะเน่าและมีแต่เรื่องโกหกบิดเบือนอยู่เต็มไปหมด และเมื่อนั้นสังคมไทยก็คงไร้อนาคต แต่เพราะไม่อยากให้เป็นแบบนั้น จึงต้องทนเหนื่อยสู้กันไปนั่นแหละครับ…

หมายเหตุ: เสริมให้นิดครับ เผื่อใครไม่ทราบขนาดว่า 1 ไร่เท่ากับเท่าไร? 1 ไร่เท่ากับ 1,600 ตร.ม. หรือ 40 x 40 เมตร สมมุติตึกแถวหน้ากว้าง 4 เมตร x ลึก 12 เมตร (60 ตร.ม.) ก็ได้จะ 26 หลังกว่าๆ ส่วน 10 ไร่นี่คือ 16,000 ตร.ม. คือขนาดเท่ากับสนามศุภชลาศัย (ไม่รวมอัฒจันทร์) เลยนะครับ!! ก็ไม่รู้เชื่อกันเข้าไปได้อย่างไร

ทั้งนี้หลังจากที่ทางเจ้าของโพสต์ได้มีการเผยแพร่ออกไปชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก

ความเห็นชาวเน็ต

ที่มาและขอบคุณ Kittitouch Chaiprasith

Loading...