“นักข่าว”ก็เจอ พิสูจน์”กระสือ”ดันเจอของลี้ลับอย่างอื่นแทน

7 ธันวาคม 2018 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

จากกรณีที่ในโลกโซเชียลกำลังมีกระแสพูดถึงเรื่อ ผีกระสือ ที่ จ.ปราจีนบุรี นั้น ทางทีมงานเพจ เก่งแต่กับคนแก่ ผู่หญิง เด็ก นำโดย พิธีกรฝีปากกล้า ยุคล วิเศษสังข์ ได้ ลงพื้นที่ไปยัง จ.ปราจีนบุรี เพื่อไปตรวจสอบเรื่องราวดังกล่าว ตามที่ได้นำข่าวเสนอไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น

(อ่านข่าว)“ชายขาพิการ”ยืนจ้องบ้านร้าง เจอ”ผีกระสือ”รีบปิดไฟ ไม่กล้าอีกเลย

ทั้งนี้ก็ได้มีกลุมชาวบ้านและนักข่าวมารอตรวจสอบเรื่องดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีทางผู้สื่อข่าวท้องถิ่นรายนึงแจ้งว่าเมื่อ 2 วันที่แล้วตนเองเจอเข้ากับตัว โดยได้เล่าให้ทีมงานฟังว่า… ตนเองเจอช่วงประมาณตีสี่ ลักษณะเป็นดวงไฟ ลอยขึ้นมาสัก3-4 วินาทีก็ลงไป ซึ่งเห็นระยะใกล้ช่วงเข้าซอยในโรงแรม ช่วงนั้นเงียบเพราะจะเช้าแล้ว ตนแบ่งทีมออกเป็น2ทีมเพื่อจะมาทำข่าว ทีมหนึ่งเข้าไปตรวจสอบข้างใน ซึ่งทีมงานตนมาถึงที่นี้ราวๆเที่ยงคืน ดวงไฟนี้การันตีไม่ได้ว่าดวงไฟอะไรแต่คนนะไม่น่าใช่เพราะท้ายสวนไม่มีไฟที่จะส่งออกมาอยู่แล้ว

ที่พบจะอยู่ในซอยระหว่างแนวต้นกล้วย เป็นดวงไฟสีส้มเข้ม เป็นดวงไฟขนาดใหญ่แต่ตนเองมองว่าไม่น่าใช่กระสือ ตนว่าน่าจะเป็นว่านผีโพงมากกว่า เป็นต้นว่านชนิดหนึ่งเพราะคนโบราณจะเลี้ยงแต่พอไม่มีคนเลี้ยงก็จะต้องออกหากินกบเขียด เป็นสิ่งลี้ลับที่พิสูจน์ไม่ได้ ซึ่งคนโบราณเอาไปนึ่งน้ำมันเอาไว้อาบตัว เอาไว้เป็นวิชาทำให้มองไม่เห็นอะไรประมาณนี้

สำหรับ ผีโพง เป็นผีตามความเชื่อพื้นบ้านทางภาคเหนือ ผู้ที่เป็นผีโพงเกิดจากเล่นไสยศาสตร์แล้วควบคุมวิชาในตัวเองไม่ได้ หรือปลูกว่านชนิดหนึ่ง เรียกว่าว่านผีโพง ซึ่งมีสีขาว รสฉุนร้อน เมื่อแก่จะมีธาตุปรอทลงกิน ทำให้เกิดแสงส่องสว่างแบบแมงคาเรือง ผู้ที่เป็นผีโพง ในเวลากลางวันจะเป็นเหมือนผู้คนธรรมดา ๆ ทั่วไป แต่ตกกลางคืนจะกลายร่างเป็นผีโพง มีจุดเด่นคือ มีแสงสว่างหรือดวงไฟที่รูจมูก ออกหาของกิน ได้แก่ ของสกปรกคาวเช่น กบ, เขียด, ศพ หรือรกเด็กเกิดใหม่ เช่นเดียวกับผีกระสือ, ผีกระหัง หรือผีปอบ

โดยปกติแล้ว ผีโพงจะไม่ทำร้ายมนุษย์ แต่ถ้าหากถูกคุกคามก็จะจู่โจมทำร้ายได้เช่นกัน หากมีผู้ใดไปทำอะไรให้ผีโพงไม่พอใจ ผีโพงจะใช้ก้านกล้วยที่ตัดใบออกหมดหรือคานคาบของแม่ม่ายพุ่งข้ามหลังคาบ้านผู้นั้น ซึ่งครอบครัวของผู้ที่โดนขว้างจะพบกับภัยพิบัติต่าง ๆ นานา ผีโพงจะตายได้ เมื่อมีผู้ไปพบปะกับผีโพงเข้าอย่างจัง และทักว่าผีโพงแท้จริงแล้วคือใคร หากผ่านพ้นมาได้หนึ่งวันแล้ว ผู้ที่เป็นผีโพงจะตาย ผีโพงสามารถถ่ายทอดให้แก่กันได้ ด้วยพ่นน้ำลายใส่หน้าหรือมีใครไปกินน้ำลายของผีโพงเข้า

ที่ตำบลพลับพลา อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา มีหมู่บ้านแห่งหนึ่งชื่อ บ้านหนองผีหลอก อยู่ห่างจากตัวอำเภอโชคชัยประมาณ 5 กิโลเมตร สภาพส่วนใหญ่เป็นไร่มันสำปะหลังและนาข้าว เหตุที่ได้ชื่อนี้เนื่องจากคำร่ำลือที่มีมาแต่อดีตนับร้อยปีว่าที่แห่งนี้ ในอดีตมีสภาพเป็นหนองน้ำพื้นที่ประมาณ 100 ไร่ ติดกับทางเกวียน ในเวลาค่ำคืนมีผีโพงและผีโป่งออกมาจับกบเขียดกินเป็นอาหารบ่อย ๆ จนไม่มีผู้ใดกล้าผ่านไปในเวลากลางคืน แต่จนปัจจุบันนี้หมู่บ้านแห่งนี้ยังมิได้มีการยกฐานะเป็นหมู่บ้านอย่างเป็นทางการ

ข้อมูลว่านผีโพง เพิ่มเติม คลิก

คลิป

ที่มาและขอบคุณ  เก่งแต่กับคนแก่ ผู่หญิง เด็ก , ชุมชนคนรักษ์พรรณไม้ , วิกิพีเดีย

Loading...