“ตำรวจไทย”ออกกฎ เผย ๗ ข้อห้าม ‘วันสงกรานต์’ ปี ๒๕๖๒ ดังนี้

7 เมษายน 2019 | ข่าวเด่น

นับถอยหลังกันได้เลย สำหรับ ประเพณีสงกรานต์ จะเริ่มตั้งแต่ 13-15 เมษายน ของทุกปี เป็นเพณีที่สื่อทอดกันมานานแล้ว ตั้งแต่รุ่น ปู่ ย่า ตา ยาย นานมากจริงๆ นานจนนับไม่ทวน เด็กก็จะได้เล่นน้ำกันสนุกสนานกันเลยทีเดียว สาดน้ำ ปะแป้งกัน และมีการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ สรงน้ำพระกัน ทำกันมาทุกๆปี โดยล่าสุดทางราชการออกได้ออกข้อห้ามในการเล่นน้ำสงกรานต์ให้ปลอดภัยในปีนี้ด้วยกัน 7 ข้อ

สำหรับ ๗ ข้อห้ามที่รัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอความร่วมมือนั้นมีดังนี้

-ไม่ให้ใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง

-ห้ามใช้น้ำแข็ง น้ำไม่สะอาด

-ห้ามดื่มสุราบนรถ

-ห้ามยิงปืนขึ้นฟ้า

-ห้ามขายสุราให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี

-ขอความร่วมมือเยาวชนแต่งกายให้มิดชิด

-การเล่นน้ำหลังรถกระบะสามารถเล่นได้ แต่ต้องดูความเหมาะสมเป็นกรณีไป ต้องปลอดภัย ไม่สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

ทั้งนี้ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้ประชุมวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ร่วมกับตำรวจและเจ้าหน้าที่จากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามการทำงานของทุกหน่วยในการป้องกันและปราบปราม อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยตำรวจจะดูแลภาพรวมการป้องกันอาชญากรรม ดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน พร้อมกับกำชับให้เจ้าหน้าที่ดูแลนักท่องเที่ยวในจุดที่มีการจัดกิจกรรมช่วงเทศกาลสงกรานต์

ส่วนการจัดปาร์ตี้โฟมตามสถานบันเทิงหรือจุดที่มีการจัดกิจกรรมนั้น ในปีนี้ได้สั่งการไปแล้วว่าห้ามไม่ให้เล่นโฟมอย่างเด็ดขาดในทุกพื้นที่ โดยจะให้ตำรวจในพื้นที่ดำเนินงานตามความเหมาะสม และจะประสานงานกับหน่วยงานของภาครัฐเพื่อพูดคุยทำความเข้าใจเรื่องมาตรการและการดูแลความเรียบร้อยทั้งหน่วยงานปกครอง ผู้ว่าราชการจังหวัด และตำรวจในพื้นที่

นอกจากนี้ ยังสั่งการให้ตำรวจอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาในพื้นที่ต่างจังหวัด รวมถึงชาวต่างชาติที่จะเดินทางไปยังประเทศเพื่อนบ้าน และหากตรวจพบเจ้าหน้าที่มีการเรียกรับผลประโยชน์ จะดำเนินการตามความผิดทั้งทางปกครอง วินัย และทางอาญา ส่วนการใช้รถใช้ถนน หากพบว่าเมาแล้วขับจะดำเนินการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องทุกฉบับ ไม่ใช่แค่ความผิดตาม พ.ร.บ.จราจร โดยจะดำเนินการตามความผิดจริง