เลิกกินเถอะ เผย ๗ เมนูอาหารสุดฮิต ที่เสี่ยงมีอันตรายต่อชีวิต

9 เมษายน 2019 | ข่าวเด่น

เรื่องของพยาธินั้นเป็นนับเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เราไม่ค่อยสนใจกันสักเท่าไหร่ แต่เป็นสิ่งที่ปะปนกับอาหารที่เรารับประทานในทุกๆวัน มันไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไรหรือว่าเพิ่งจะเกิดขึ้น สิ่งนี้เกิดขึ้นมานานแล้ว เพียงแต่ว่าเราละเลย บางคนก็คิดชะล่าใจ “คิดซะว่าไม่เป็นอะไรหรอกนานๆ กินที” ซึ่งความเป็นจริงแล้วนั้น เราไม่มีทางรู้เลยว่าอาหารชนิดไหนจะมีพยาธิป่าปูนหรือเข้าสู่ร่างกายของเรามากน้อยเพียงใด ในวันนี้เราจึงอยากที่จะมาแบ่งปันเรื่องราวเกี่ยวกับพยาธิ อาหารเหล่านี้มีพยาธิปะปนอยู่เป็นจำนวนมาก ลองไปดูกันว่ามีอาหารที่คุณกินอยู่ทุกๆวันนี้หรือไม่

1.กุ้งฝอย ถือได้ว่าเป็นอาหารที่ชื่นชอบของหลายๆคนหาทานได้ตามท้องตลาดทั่วไป แซ่บๆเป็นที่ถูกปากมากๆแต่ไม่ถูกกับร่างกายเราเลยนะ เพราะมีพยาธิอยู่เยอะมากกินเข้าไปบ่อยๆมีหวังเดือดร้อนคุณหมอแน่ๆ

2.ปลาดิบ ปัจจุบันผู้คนนิยมนำปลาน้ำจืดบ้านๆที่จับได้มารับประทานแบบสดๆกันเลย โดยไม่มีใครคำนึงถึงอันตรายที่จะตามมา ความอร่อยต้องมีขีดจำกัดนะคะว่าอะไรควรทานอะไรไม่บางคนอาศัยความเคยชินว่ากินมาตั้งนานแล้วไม่เห็นเป็นอะไร อาการอาจจะแค่ยังไม่ออกแล้วถ้าเกิดขึ้นมาอันตรายแน่ๆเลยแหละ

3.ตั๊กแตนทอด นี่เป็นจุดที่พีคที่สุด เพราะเป็นสิ่งที่คนชอบกินเป็นประจำเวลาไปเดินตลาดหรืองานวัด แม้บางคนจะบอกว่าพยาธิที่อยู่ในตั๊กแตนทอดหรือแมลงนั้นไม่เป็นอันตราย แต่ก็นะระวังไว้หน่อยก็ดีขึ้นชื่อว่าพยาธิอย่าเามันเข้ามาทำร้ายร่างกายเราเลย

4.เนื้อสุกๆดิบๆ เนื้อแกะ หรือ เนื้อแพะ ถ้าไม่นำมาปรุงให้สุกก่อน อย่าเผลอทานเข้าไปเชียว จริงๆแล้วทุกๆเนื้อสัตว์แทบจะมีพยาธิอยู่ทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นเราควรต้องนำมาปรุงให้สุกก่อนรับประทานทุกครั้งเพื่อร่างกายของเราเอง

5.หอยขม กินแบบต้มสุกก็อร่อยเหมือนกันนะ เพราะถ้าเรากินดิบหอยขมนี่เป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีพยาธิเยอะมากๆเลยทีเดียว อย่าคิดว่ากินไปไม่เห็นเป็นไร แต่ถ้าวันนึงเป็นขึ้นมาจริงๆจะยุ่งเอา

6.หอยทาก เมนูยอดฮิตของคนฝรั่งเศษ ถึงจะเป็นเมนูที่ไม่นิยมรับประทานในประเทศไทย แต่ในต่างประเทศถือว่าเป็นเมนูยอดฮิตมากๆ และก็แฝงไปด้วย “พยาธิ” อยู่มากเช่นกัน

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว หลีกเลี่ยงกันเถอะค่ะ เราควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ควรทานอาหารที่มีโทษต่อร่างกาย อาจจะทำให้เสียสุขภาพได้ แล้วการรับประทานอาหารใดๆ ก็ตามควรปรุงให้สุกเสียก่อน เนื่องจากมีพยาธิเป็นจำนวนมาก เพราะพยาธินอกจากจะไม่มีประโยชน์แล้วยังมีโทษมหันต์ต่อร่างกายของเราอีกด้วย