กราบหัวใจ ‘หญิงสาว’ บริจาคไต ๒ ข้างให้สภากาชาดฯ ในวาระสุดท้าย

18 เมษายน 2019 | ข่าวเด่น

ขณะนี้ในโลกออนไลน์ต่างพากันกดไลค์ชื่นชมอนุโมทนาสาธุผู้ที่บริจาคอวัยวะให้กับคนอื่น และเรื่องราวต่อไปนี้ก็เป็นอีกหนึ่งการให้ที่ยิ่งใหญ่และเป็นเรื่องราวที่ต้องยอมรับในหัวใจ เมื่อ.พนักงานต้อนรับโรงแรมเมอลิน ต.เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน บริจาคไตทั้ง 2 ข้าง ให้สภากาชาดไทย เพื่อใช้ประโยชน์กับผู้ป่วยรายอื่น โดยเรื่องราวต่อไปนี้เผยแพร่มาจากเฟซบุ๊คชื่อว่า จตุรงค์ บุญยัง ซึ่งข้อความทั้งหมดมีใจความดังนี้

🙏.กราบหัวใจสาว…พนักงานต้อนรับโรงแรมเมอลิน ต.เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี “น.ส.จุฑามาส บุญสะอาด” อายุ 32 ปี อยู่ที่ หมู่ 6 ต.ไผ่ลิง จ.พระนครศรีอยุธยา บริจาคไตทั้ง 2 ข้าง ให้สภากาชาดไทย เพื่อใช้ประโยชน์กับผู้ป่วยรายอื่น โดยญาติได้ทำตามเจตนารมณ์ของ “น.ส.จุฑามาส” หลังเกิดอุบัติเหตุรถ จยย.ล้ม เมื่อคืนวันที่ 12 เม.ย.62 ที่ผ่านมา สมองได้รับการกระทบกระเทือนอย่างหนัก ถูกนำตัวส่ง รพ.สุราษฎร์ธานี แพทย์ทำการผ่าตัดสมอง

ต่อมาเกิดภาวะสมองตาย ทางญาติจึงได้ตัดสินใจทำตามความต้องการของ “น.ส.จุฑามาส” บริจาคไตทั้ง 2 ข้าง และหวังว่าบุญกุศลที่ “น.ส.จุฑามาส” ได้ทำในครั้งนี้จะส่งผลให้ไปอยู่ในภพภูมิที่ดี โดยมี “นพ.สมศักดิ์ นิลพงษ์” นายแพทย์ชำนาญการศัลกรรมระบบประสาท, ผู้ช่วยผู้อำนวยการ รพ.สุราษฎร์ธานี พร้อมด้วยคณะแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่สภากาชาดไทย ร่วมกันส่งร่างของ “น.ส.จุฑามาส บุญสะอาด” ก่อนจะนำร่างน้องกลับสู่บ้านเกิด เพื่อบำเพ็ญกุศลตามศาสนาต่อไป

สำหรับการบริจาคอวัยวะในปัจจุบันมีผู้ป่วยในระยะสุดท้ายอยู่เป็นจำนวนมาก ที่ทุกข์ทรมานจากการที่อวัยวะสำคัญ เช่น หัวใจ, ตับ, ไต, ปอด ฯลฯ ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ วิธีรักษาทางการแพทย์ที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยเหล่านี้ คือ การปลูกถ่ายอวัยวะใหม่ ด้วยอวัยวะของผู้มีจิตศรัทธา ซึ่งได้แสดงเจตนารมณ์ในการบริจาคอวัยวะ หรือได้จากญาติที่มีความประสงค์จะบริจาคอวัยวะของบุคคลนั้น เพื่อช่วยเหลือผู้อื่นมาปลูกถ่าย จึงจะช่วยให้ผู้ป่วยในระยะสุดท้ายมีชีวิตอยู่เป็นประโยชน์ต่อครอบครัวและสังคมต่อไปได้

อวัยวะใหม่ที่สามารถนำมาปลูกถ่าย ได้แก่ หัวใจ, ตับ, ไต, ปอด, ตับอ่อน, กระดูก ฯลฯ ซึ่งได้มาจากการนำอวัยวะใหม่เปลี่ยนแทนอวัยวะเดิมที่เสื่อมสภาพ จนไม่สามารถทำหน้าที่ต่อไปได้ และการผ่าตัดนั้นจะเป็นการช่วยชีวิตผู้ป่วยในระยะสุดท้าย เพื่อให้อวัยวะใหม่นั้นทำงานแทนอวัยวะเดิม