รื้อแล้ว “บ้านลอยน้ำ” ใช้เรือหลวงลากกลับเข้าฝั่ง ทางการมั่นใจเอาผิดได้

22 เมษายน 2019 | ข่าวเด่น
Loading...

ความคืบหน้ากรณีดำเนินคดีกับนายเชด เอลวาร์โทวสกี้ และ น.ส.สุปราณี หรือ นาเดีย เทพเดช ที่สร้างบ้านลอยน้ำกลางทะเลห่างจากเกาะภูเก็ตไปประมาณ 14 ไมล์ทะเล ตามแนวทางของกลุ่ม Seasteading ที่มีเป้าหมายสถาปนาเป็นรัฐอิสระหรือเขตปกครองตนเอง วันนี้เมื่อเวลา 13.30 น. ทีมปฏิบัติงานประกอบด้วย เจ้าหน้าที่จากทัพเรือภาพที่ 3 ศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 3 (ศรชล. ภาค 3) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าปฏิบัติการรื้อถอนบ้านลอยน้ำดังกล่าว

การปฏิบัติการเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมั่นใจว่าการเคลื่อนบ้านสามารถทำได้ประสบความสำเร็จและนำวัตถุพยานกลับถึงฝั่งได้ แต่ต้องเปลี่ยนแผนในการนำกลับเข้าฝั่ง จากเดิมที่จะใช้เรือหลวงมันในบรรทุกอาคาร 8 เหลี่ยม กลับขึ้นฝั่ง แต่ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากมีขนาดใกล้เคียงกับช่องทางเข้าเรือ ทำให้ต้องใช้วิธีลากกลับเข้าฝั่งแทน ส่วนของการลากตัวเดือยหรือทุนยังคงใช้วิธีการเดิม คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง จึงจะกลับเข้าถึงฝั่งภูเก็ตได้

Loading...

พล.ร.ต.วิธนรัชต์ คชเสนี รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ทำหน้าที่ผู้บัญชาการกองเรือปฏิบัติการ กล่าวถึงการการปฏิบัติการย้ายวัตถุลอยน้ำกลับเข้าฝั่ง ว่า หลังจากเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาทางทัพเรือภาคที่ 3 นำเรือหลวง 3 ลำ คือ เรือหลวงศรีราชา เรือหลวงมันใน และเรือหลวงริ้น ออกปฏิบัติการเพื่อย้ายสิ่งก่อสร้างบ้านลอยน้ำและฐานเหล็กของของกลุ่ม Seasteading เป็นเวลากว่า 5 ชั่วโมง

ปรากฏว่าขณะนี้การดำเนินการดังกล่าวเริ่มเห็นผลแล้ว โดยทางเจ้าหน้าที่ได้แยกตัวสิ่งก่อสร้างในส่วนที่ลอยน้ำ คืออาคาร 8 เหลี่ยมออกจากฐานได้สำเร็จแล้ว โดยใช้วิธีสูบน้ำเข้าตัวเสา ซึ่งเป็นทุ่นให้จมลงในน้ำ เพื่อให้ตัวอาคารแปดเหลี่ยมลอยเหนือน้ำ เพื่อจะลากขึ้นฝั่ง แต่เนื่องจากไม่สามารถนำขึ้นเรือได้ จึงใช้เรือหลวงมันในลากเข้าฝั่งแทนและเรือหลวงริ้น ลากในส่วนของทุ่นเข้าฝั่งตามแผนเดิม

Loading...