“เสี่ยร้านไข่อุดรฯ” ยันขายราคาเดิม ไม่ซ้ำเติมชาวบ้าน

27 มีนาคม 2020 | ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 27 มีนาคม 2563 มีรายงานว่า นายชูชาติ บูรรุ่งโรจน์ อายุ 44 ปี เจ้าของร้านฯ ไข่อุดรบู้ตั้งลิ้ม ตั้งอยู่เลขที่ 970/10 ถ.โพศรี เทศบาลนครอุดรธานี ได้นำไข่ไก่ ไข่เป็ด ไข่นกกระทา มาจำหน่ายให้กับประชาชนทั่วไป ทำให้บรรยากาศที่ร้านตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา มีประชาชนที่ทราบข่าว ทยอยเดินทางมาซื้อไข่จำนวนมาก โดยไข่ที่ทางร้านฯ นำมาจำหน่ายในวันนี่ เป็นไข่ไก่คละขนาด ขายราคาแผงละ 110 บาท 30 ฟอง จำกัดให้กับผู้ซื้อรายละ 2 แผง และมีลูกค้าประจำที่สั่งจองไว้อีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งทางร้านขายไข่ไก่หมด ในเวลาเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น

นายชูชาติ เผยว่า ร้านตนเป็นร้านส่งและปลีกไข่ทุกประเภท ว่านี้เราได้ไข่มากจากฟาร์มที่ จ.ฉะเชิงเทรา และ จ.นครราชสีมา ประมาณ 5 หมื่นฟอง ซึ่งขายหมดไปแล้วภายในวันเดียว ซึ่งเราขายไข่ตามราคาหน้าฟาร์มที่ซื้อมา แล้วบวกค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ประมาณ 5 บาทต่อแผง ซึ่งเราขายในราคาแผงละ 110 บาท เป็นไข่คละขนาดเบอร์ 0 เบอร์ 1 เบอร์ 2

“การที่เราขายไข่ราคาปกติ ไม่บวกเอากำไรเยอะ ๆ ผมคิดว่าเราไม่ควรจะรวย บนสถานการณ์ความทุกข์ของคนอื่นเขา ซึ่งเป็นแนวทางการทำร้านของเราอยู่แล้ว เรามีจำนวนสินค้าเท่านี้ ถ้าเราจะขายเอากำไรบวกเข้ามา มันก็ได้กำไรจากของที่มีจำนวนหนึ่งเท่านั้น แต่ความเดือดร้อนมันกระจายตัวไปมากกว่าที่ทุกคนคิด”

ราคาไข่ไก่ที่พุ่งสูงขึ้นในช่วงนี้ น่าจะมีมาจากปริมาณไข่ของฟาร์ม ได้ปลดไก่ที่ออกไข่ได้ออกไปประมาณ 40-50 เปอร์เซนต์ เพราะเป็นช่วงปิดเทอม ทำให้ปริมาณไข่ลดลง และไข่ที่มีก็ถูกส่งออกไปตามยี่ปั้วต่าง ๆ ทั่วประเทศ ซึ่งไข่มีปริมาณลดลง แต่ความต้องการไข่ในสถานการณ์ชัดดาวน์ มีคนที่อยู่ที่บ้านมากขึ้น คนที่ไม่เคยอยู่บ้านก็กลับมาอยู่บ้าน ทำให้ต้องใช้ไข่ในปริมาณที่มากขึ้น แต่ปริมาณไข่ลดลง

“มันก็เป็นธรรมดาที่เขาต้องปรับราคาขึ้น ซึ่งในส่วนพื้นที่อื่นและร้านอื่น ตนเข้าใจว่าทำไมจึงต้องมีการปรับขึ้นราคา เพราะสินค้ามันไม่มี ละต้นทางก็ขึ้นราคาด้วย จาก 2 สัปดาห์ก่อน ถึงวันนี้ราคาขึ้นมาประมาณ 12 บาท ต่อแผง เช่นปกติเราขายไข่ไก่เบอร์ 2 แผงละ 90-95 บาท เราก็บวก 12 บาทเข้าไปเป็นราคาขายของเราเท่านั้น เราขายในราคาที่เราอยู่ได้ ทุกคนอยู่ได้ ผู้บริโภคอยู่ได้ เท่านั้นพอ ไม่มาซ้ำเติมกัน”

ที่ผ่านมาเราทำบุญมาตลอด เคยแจกไข่ให้นักเรียน ช่วยน้ำท่วมอีสาน ซึ่งความจริงแล้วทุกภาคส่วน ทุกธุรกิจสามารถช่วยกันได้ เพียงแต่ว่าอย่ามาฉวยโอกาสในสภาวะเช่นนี้ เราคนอุดรเหมือนกัน คนไทยเหมือนกัน ถ้าทำแบบนี่ กระจายไข่ไปได้ทุกคน ทั่วประเทศทุกพื้นที่ ประเทศเราโอเคเลย เราจะต้องทำอย่างนี้ต้องช่วยกัน “ส่วนสถานการณ์ไข่ในช่วงนี้เพราะไข่มีจำนวนจำกัด คงต้องใช้เวลาสักระยะ จึงจะสู่ภาวะปกติ เพราะแม่ไก่ไข่สาวกำลังเข้าสู่ระบบ แล้วไข่จะออกมา ตอนนั้นจะทำให้มีไข่ในระบบเป็นปกติ แล้วถึงตอนนั้นราคาไข่ไก่จะปรับลงอย่างแน่นอน”

ร้านไข่อุดรบู้ตั้งลิ้ม แห่งนี้ เคยเป็นข่าวดัง ที่เคยแจกไข่ 1 ล้านฟอง ช่วยผู้ยากไร้ เมื่อปี 61 และต้มไข่กว่า 1 แสนฟอง ช่วยน้ำท่วมภาคอีสานเมื่อปี 62 และมาวันนี้ขายไข่ไก่ให้กับประชาชนในราคาปกติ เพื่อช่วยประชาชนในสถานการณ์ไวรัส โดควิด-19 ขณะนี้

ที่มาและขอบคุณ ตระเวนข่าวถึงที่

Loading...