“ตำรวจอุดรฯ” บุกจับ “หนุ่ม” โพสต์ขายหน้ากากอนามัยเกินราคา

23 เมษายน 2020 | ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 23 เมษายน 2563 เมื่อเวลา 11.00 น. ทางด้านกองกำกับการสืบสวนภูธรจังหวัดอุดรธานี พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.ทรงพล บริบาลประสิทธิ์ รอง ผกก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.ต.สุธิชัย ธิราช สว.ท่องเที่ยวอุดรธานี , พ.ต.อ.วิธ มุทธสินธุ์ ผกก.สืบสวน ภ.จ.อุดรธานี ,ตำรวจท่องเที่ยว และ นายพรศักดิ์ แสงเจริญ พานิชย์จังหวัดอุดรธานี ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายประเสริฐ รัตนศักดิ์นิธิ อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 237/31 ต.สามพร้าว อ.เมือง จ.อุดรธานี พร้อมของกลาง หน้ากากอนามัย 72 กล่อง 3,600 ชิ้น เจลแอลกอฮอล์กับแอลกอฮอล์รวม 163 ขวด และหน้ากากอนามัยลอกเลียนแบบโลโก้แบรนด์ดัง 2 กล่อง 1,680 ชิ้น

ทั้งนี้ตำรวจสืบทราบว่านายประเสริฐฯ ผู้ต้องหา ได้ทำการโพสขายหน้ากากอนามัยทางเฟซบุ๊ก จึงให้ตำรวจสืบทางโซเชียลข้อติดต่อล่อซื้อ โดยทักแชทติดต่อขอซื้อหน้ากากจนเชื่อได้ว่า นายประเสริฐมีหน้ากากจำนวนมาก จึงรวบรวมหลักฐานขอหมายค้นศาลแขวงอุดรธานี และหมายจับเข้าตรวจค้นที่บ้านพบนายประเสริฐแสดงตัวเป็นเจ้าของบ้าน จากการตรวจค้นพบหน้ากากอนามัยยี่ห้อเวียดนาม 72 กล่อง เจลแอลกอฮอล์ 75 เปอร์เซ็นต์ แอลกอฮอล์ 95 เปอร์เซ็นต์ และหน้ากากผ้ามีโลโก้แบรนด์ จึงควบคุมตัวพร้อมของกลาง มาที่โรงพักทำการสอบสวน

นายประเสริฐ ให้การรับสารภาพว่า ซื้อหน้ากากอนามัยมาจากลาวชาวที่ท่าเสด็จ อ.เมือง จ.หนองคาย ราคากล่องละ 550 บาท นำมาโพสต์ขายทางเฟซบุ๊ก ในขายราคากล่องละ 650-680 บาท รวมทั้งเจลแอลกอฮอล์ และแอลกอฮอล์ด้วย ซึ่งทำเป็นครั้งแรกก็มาโดนตำรวจเข้าตรวจค้นจับกุม ได้ดังกล่าว เบื้องต้นตำรวจได้แจ้งข้อหา จำหน่ายสินค้าเกินราคาที่กฎหมายกำหนด ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยสินค้าและบริการ พ.ศ.2542” ส่วนสินค้าที่ละเมิดลิขสิทธิ์แบรนด์ดัง กำลังติดต่อเจ้าของสิขสิทธิ์มาแจ้งความร้องทุกข์ เพื่อดำเนินกาตามกฎหมายต่อไป

นายพรศักดิ์ แสงเจริญ พานิชย์จังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า ในประเทศไทย มีอยู่จำนวน 11 โรงงาน ในการผลิตหน้ากากอนามัย ที่มี อย. ผลิตได้วันละ 2,360,000 ชิ้น ต่อวัน โดยจะมีการจัดสรรไปยังกระทรวงสาธารณะสุข กระทรวงมหาดไทย กรุงเทพมหานคร รวมทุกจังหวัด ซึ่งหน้ากากอนามัยเหล่านี้จะไม่มีการวางจำหน่าย ตามร้านทั่วไปหรือในตลาด การจะนำสินค้าเข้ามาขาย ควรแจ้งกรมการค้าภายในให้ทราบ ปริมาณสินค้า และต้นทุนราคาสินค้าการนำเข้า ตามที่กฎหมายกำหนดเอาไว้

พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี เปิดเผยว่า ฝากถึงผู้ฉวยโอกาสในยามบ้านเมืองกำลังลำบากที่มีการระบาดของเชื้อโควิด-19 ควรใช้หลักเมตตาธรรมในการนำสินค้าเหล่านี้มาจำหน่าย ซึ่งควรจำหน่ายหน้ากากอนามัยในราคาไม่เกิน 10 เปอร์เซ็นต์จากต้นทุน หากขายเกินราคาจะก่อให้เกิดความเดือดร้อนในพื้นที่ จ.อุดรธานี และทั้งประเทศ รวมถึงทั่วโลกด้วย โดยควรจะหันหน้ามาให้ความร่วมมือกับภาครัฐให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุดในการซื้อสินค้า

ที่มาและขอบคุณ ตระเวนข่าวถึงที่

 

Loading...