“พ่อเมืองอุดรฯ” ผนึกกำลังอุ้มชาวบ้านสู้โควิด ไถ่ของ-สร้างงาน สร้างรายได้

30 เมษายน 2020 | ข่าวเด่น
Loading...

ในวันนี้ (30 เม.ย 63) รายงานข่าวจาก จ.อุดรธานี นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี ให้สัมภาษณ์หลังจากการประชุม “คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.อุดรธานี ” ซึ่งประเด็นหลักอยู่ที่ผู้มีรายได้น้อยและได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ว่า แม้การระบาดของโควิด-19 จะมีความรุนแรงลดลง แต่สิ่งที่เราปฏิบัติกันอยู่ขณะนี้ โดยเฉพาะการสวมหน้ากากผ้า หน้ากากอนามัย การเว้นระยะทางสังคม จะต้องอยู่กับเราไปอีกนานแรมปี มาตรการในการป้องกันต้องทำ และต้องช่วยแบ่งเบาภาระประชาชน

เมื่อเห็นข่าวภาพคนเร่ร่อนในสวมลุมฯที่ กทม. ไปอยู่ที่นั่นไม่อยากจะกลับบ้าน ไปรอรับการช่วยเหลือเรื่องอาหาร ได้มอบหมายให้ พมจ.อุดรธานี ไปติดตามว่ามีชาวอุดรธานีหรือไม่ ถ้ามีเราตั้งใจจะส่งรถไปรับกลับบ้าน เอาเขามาดูแลในระยะที่มีปัญหา แต่ไม่พบว่ามีคนของเราที่นั่น แต่เมื่อตรวจสอบในพื้นที่พบว่ามีคนเร่ร่อนไม่กลับบ้านรวม 30 คน

โดยคนเร่รอนปฏิเสธที่จะกลับบ้าน บางคนบ้านปฏิเสธรับกลับไป ปกติจะมีศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง แต่เมื่อเข้าไปอยู่ไม่นานก็ออกมา กลับมาเร่รอนกันเหมือนเดิม โดยอ้างว่าจากระเบียบที่เข้มงวด ทั้งนี้จึงได้รับอนุเคราะห์สถานที่ของวัดโพธิวราราม โดย ทน.อุดรธานี หน่วยทหาร และตัวผู้เร่ร่อนช่วยกันทำความสะอาดแล้ว สามารถรองรับได้ราว 100 คน ทุกคนจะได้อาหาร ตรวจสุขภาพ และการปรับตัวให้คืนสู่สังคมในอนาคต

ขณะที่มีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่เดือดร้อน เครื่องทำมาหากิน หรือแม้แต่เครื่องทำกิน ไปจำนำเอาเงินมาประทังชีวิต ด้วยยอกเงินไม่กี่ร้อยบาท ได้สำรวจโรงจำนำรัฐ 2 แห่ง เอกชน 1 แห่ง ตั้งแต่สัปดาห์ก่อนพบว่า ยอดเงินตั้งแต่ 100-500 บาท มี 375 ราย วงเงิน 150,000 บาทเศษจะไถ่ถอนของให้ ส่วนยอดเงิน 501-1,000 บาท 827 ราย วงเงิน 700,000 บาทเศษ จะจ่ายดอกเบี้ยให้ 4 เดือน เป็นเงินส่วนตัวและจากผู้ใหญ่ใจดี

และจากที่รัฐบาลได้ให้ความช่วยเหลือ และเยียวยาประชาชน ในส่วนการขอทบทวนสิทธิ 5,000 บาทต่อเดือน มีชาวอุดรธานี ลงทะเบียนไว้แล้ว 7,500 ราย ผู้พิทักษ์สิทธิลงไปตรวจสอบแล้ว 2,500 ราย ที่เหลือกำลังเร่งดำเนินการ ขณะมีผู้ขอถอนสิทธิ 40 ราย ที่เข้าใจว่าตนเองไม่มีสิทธิ สถานการที่จะต้องกระตุ้นเศรษฐกิจ ภาครัฐฝ่ายเดียวคงทำไม่ได้ จะต้องออกมาช่วยกันทุกฝ่าย


“ผมได้ไปพูดคุยกับนักธุรกิจรายใหญ่ รายที่มีเครือข่ายขนาดใหญ่ ของอุดรธานีในทุกกลุ่มทุกสาขา เหมือนที่ท่านนายกรัฐมนตรีทำ ได้ไปสอบถามความคิดเห็น พร้อมข้อเสนอแนะต่างๆ ไม่ได้ไปขอรับเงินบริจาคใดๆ ซึ่งมีคำถามที่จะต้องหาคำตอบ ทำอย่างไรชาวอุดรธานีจะมีอาหารกินไม่อดทำอย่างไรชาวอุดรธานีจะลดรายจ่ายลง

หรือจะสร้างโอกาสแบบไหน ให้ชาวอุดรธานีได้ค้าขาย และแรงงานมีฝีมือ 3-4 หมื่นคนกลับมา จะหางานอะไรให้เขาทำดี ซึ่งได้คุยกันรอบแรกกับผู้ใหญ่ใจดี เศรษฐีใจบุญ มาช่วยคนอุดรธานี เขายินดีขาดทุนปีนี้ เพื่อให้พี่น้องเราอยู่รอด ให้พื้นที่ขายสินค้าเกษตรกร นำสินค้าจำเป็นมาลดราคา และอีกหลายข้อเสนอ ทุกท่านจะกลับไปคุยกับเครือข่าย เอาการบ้านไปให้ช่วยกันทำ แล้วจะกลับมาพูดคุยกันอีก ช่วยกันคิดสร้างแนวทาง เป็นมาสเตอร์แปลนเศรษฐกิจอุดรฯ โดยจะมีการพูดคุยกันอีกเร็วๆนี้

ที่มาและขอบคุณ ทีมตระเวนข่าวถึงที่

Loading...