ผมจ่ายให้เอง “ผู้ว่าฯอุดร” ประกาศลั่น ชาวอุดรในภูเก็ต อยากกลับบ้าน เหมารถมา

8 พฤษภาคม 2020 | ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 7 พ.ค. 63 มีรายงานแจ้งว่า ที่ห้องประชุมกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ชั้น 5 อาคาร 1 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี เป็นประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.อุดรธานี มีรองผู้ว่าฯ 3 ท่าน นำคณะกรรมการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คณะทำงาน ทั้งภาครัฐและเอกชนเข้าร่วมประชุม ติดตามสถานไวรัสโควิด-19 และมาตรการผ่อนคลายของรัฐบาล

นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า พอใจกับความร่วมมือของภาครัฐ เอกชน อาสาสมัคร และประชาชน ทำให้ผู้ป่วยติดเชื้อหายกลับบ้านทั้งหมด และไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ติดต่อกัน 34 วันแล้ว ขณะการกักตัวของประชาชน เดินทางกลับจาก จ.ภูเก็ต เราจะต้องกักตัวที่ค่ายฮีโร่กลุ่มเสี่ยง ศูนย์กักกัน มรภ.อุดรธานี เรารับแจ้งข้อมูลผู้ไปลงทะเบียนกลับ จาก จ.ภูเก็ต ตั้งแต่วันแรก 2 พ.ค.63 จำนวน 407 คน แต่ถึงวันนี้มี 455 คน

เราตรวจสอบไปตัวบุคคล บางคนกำลังเดินทาง บางคนรอการเดินทาง บางคนขอตัดสินใจอีกครั้ง คือยังไม่ได้เดินทางมา ทำให้มีคนมาเข้าค่ายฮีโร่ทุกวัน ขณะอีกส่วนเดินทางกลับบ้าน โดยไม่ได้ลงทะเบียน กำนัน-ผญบ.-อสม. ได้แนะนำให้มากักตัว รวมแล้วมีผู้อยู่ในค่ายฮีโร่ล่าสุด 284 คน ทุกคนจะรับการกักตัว 14 วัน เชื่อยังมีคนไม่กลับอีกมากจะทยอยกลับ หากชาวอุดรฯไม่มีเงินค่ารถกลับ ให้รวมกันมาให้ครบ 1 คัน นั่งรถมาเอาเงินกับผู้ว่าฯ ประสานกันเข้ามาได้เลย

ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี ตอบข้อซักถามว่า นับตั้งแต่รัฐผ่อนคลายบางกิจกรรม อุดรธานีก็คุมในมาตรการเดียวกัน มีการตั้งทีมออกตรวจแนะนำ โดยเฉพาะการจำหน่ายเหล้าเบียร์ ที่ภาพไม่เหมาะสมไปปรากฏในสื่อ ก็สั่งการทำความเข้าใจผู้ค้าแก้ไข ขณะมีการตรวจแนะนำร้านอาหาร อาจจะไม่เข้าใจ รู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือเจตนา ให้แขกดื่มเหล้าเบียร์ในร้าน หากพบครั้งที่สองจะสั่งปิด และดำเนินคดีทันที

นายแพทย์ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ สาธารณสุข จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า จังหวัดได้ตั้งทีมคณะทำงาน ตรวจติดตามแนะนำทุกกิจกรรม 2 ส่วน ในระดับจังหวัด และระดับอำเภอ โดยมีคู่มือ “อุดรธานี สต็อป โควิด-19” แยกรายละเอียดแต่ละกิจกรรม ว่าจะต้องทำอะไรกันบ้าง ทำอะไรได้บ้าง ซึ่งได้ออกตรวจ โดยขอความร่วมมือหอการค้า จ.อุดรธานี ร่วมออกตรวจฯไปพร้อมกัน หากผู้ประกอบการไหนไม่เข้าใจ ต้องการคำแนะนำสอบถามได้ที่ สนง.สาธารณสุข จ.อุดรธานี

ที่มาและขอบคุณ ตระเวนข่าวถึงที่

Loading...