ผิดคาด “ตู้แบ่งสุข” ชาวอุดรฯแสดงพลังน้ำใจ

10 พฤษภาคม 2020 | ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 9 พฤษภาคม 2563 ที่บริเวณตลาดบ้านเหล่า หน้าวัดศรีคุณเมือง หรือวัดบ้านเหล่า เขตเทศบาลนครอุดรธานี ประชาชนก็ยังนำของกินพวกเช่น ข้าวสาร บะหมี่สำเร็จรูป ปลากระป๋อง ไข่ น้ำดื่ม และผลไม้ แม้แต่อาหารสำเร็จถุงก็มี เอามาเติมใส่ตู้กับข้าว หรือ ตู้แบ่งสุข ที่ให้หยิบแต่พอดีหากมีก็แบ่งปัน ทำให้ตู้กับข้าวจนล้น ซึ่งเป็นแนวคิดของ พระมหาปัณณทัต อภิวัฒทโน พระลูกวัดศรีคุณเมือง ในการช่วยเหลือประชาชนที่ตกงาน หรือ ผู้มีรายได้น้อยที่ได้รับความเดือดร้อน ในยุคโควิด

ต่อมา พ.ต.อ.สรรธาน อินทร์จักร์ รองผบก.จว.อุดรธานี ได้เดินทางมาดูตู้กับข้าว หรือตู้แบ่งสุข หลังจากมีการนำเสนอข่าวออกไป และมีการนำเรื่องราวลงไปในโลกโซเชียล ทำให้มีประชาชนจำนวนมากทยอยกันมานำอาหารมาเติมใส่ตู้กับข้าวให้กับชาวบ้านที่ต้องการอาหาร และได้รับความเดือนร้อนมาเอาอาหารกลับไปรับประทานที่บ้านของตัวเอง โดยได้สอบถามความเป็นมากับประธานชุมชน พร้อมกับนำปลากระป๋องมาเติมใส่ในตู้แบ่งสุข โดยจะนำเรื่องสิ่งที่ดีไปรายงานให้กับ พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จว.อุดรธานี ได้รับทราบแล้วจะนำตู้หลังใหม่ใหญ่กว่าเดิมมามอบให้

พ.ต.อ.สรรธาน อินทร์จักร์ รอง ผบก.จว.อุดรธานี เปิดเผยว่า ในวันนี้ได้ออกตรวจสอบสถานประกอบ ที่อนุญาตให้เปิดทำมาหากินได้ มีการปฏิบัติตามข้อกำหนดของรัฐบาลหรือเปล่า โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากผู้ประกอบการ จึงได้แวะมาดูหลังจากเห็นข่าวและเรื่องราวในโลกโซเชียล มีตู้กับข้าวหรือตู้แบ่งสุข ที่หน้าวัดแห่งนี้ ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี ช่วยเหลือแบ่งปันกัน ในการเอื้อเฟื้อและเผื่อแผ่ ไปให้กับผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน คนไทยทุกคนจะรอดไปด้วยกัน

นางพัชรีนทร์ แก้วอินทร์ 44 ปี ชาวตำบลหมากแข้ง ได้นำอาหารแห้ง นม และใช้ครัวเรือน มาเติมใส่ตู้กับข้าวหรือตู้แบ่งสุข บอกว่า เห็นในโลกโซเชียล และมีข่าวออกไป จึงได้ไปซื้ออาหารแห้งและสิ่งของ มูลค่าประมาณ 1,000 บาท ถือว่าเป็นการบุญ ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ คนอุดรด้วยกันในยุคโควิดก็อยากให้ทุกคนก้าวผ่านไปด้วยกัน ที่ผ่านมา ตนเคยแต่บริจาคเงินให้กับมูลนิธิ และส่งหน้ากากไปยังโรงพยาบาล ต่างๆ รู้สึกดีอิ่มบุญ ให้วันนี้ ที่นำสิ่งของมาบริจาค ให้คนอุดรที่เดือดร้อนเขาจะได้อิ่มท้องถึงแม้ว่าของที่นำมาบริจาค จะไม่มากก็ตาม

นางปิยะพร ประเสริฐสังข์ อายุ 58 ปี ประธานชุมชนบ้านเหล่า1เล่าว่า หลังจากนำตู้แบ่งสุขมาตั้งได้ 1 วัน มีประชาชนเอาของกินมาเติมกันเยอะมาก คนมาเอาก็เยอะเหมือนกันในการสู้โควิดไปด้วยกัน และการแบ่งปันช่วยเหลือกัน ซึ่งวันนี้รองผบก.จว.อุดรธานี ได้เดินทางมาดู และเห็นว่าตู้ของเรามันเล็กของในตู้ก็เยอะด้วยล้น ซึ่งท่านจะหาตู้มาให้เราเพิ่ม โดยทุกคนสามารถมาร่วมทำบุญกันได้ จะเป็นวันเกิดของตนเอง หรือวันสำคัญต่างๆ หากมีน้อยก็ทำน้อย ควรทำไปเยอะๆบุญ คนอุดรจะได้รอดไปด้วยกันในช่วงโควิด วันนี้ของบริจาคมีจำนวนมากกว่าในวันแรก เราให้คนหยิบคนละ 1-2 ชิ้น แต่วันนี้ให้หยิบได้คนละ 3-4 ชิ้น โดยตู้แบ่งสุขจะเอามาตั้งให้หยิบของตั้งแต่ 06.00 น.-21.00 น.และจะนำไปเก็บไว้ในวัด

ที่มาและขอบคุณ ตระเวนข่าวถึงที่

Loading...