เปิดที่มากลยุทธ์ ตุ๊กแกดาวน์รถ เสี่ยเต้นท์พลิกวิกฤตโควิด

25 มิถุนายน 2020 | ข่าวเด่น
Loading...

เป็นที่ฮือฮา เพจเฟซบุ๊ค หจก.เต็นท์มังกรนาดี อุดรธานี ดาวน์ถูกที่สุดในประเทศ ได้จัดโปรโมชั่น ตุ๊กแกใช้เป็นส่วนลดเงินดาวน์ 2 หมื่นบาทต่อคัน เพื่อช่วยลูกค้าในช่วงโควิด-19 โดยเพจ ได้นำคลิปลูกค้านำตุ๊กแกใส่ถุงพลาสติกมาเป็นส่วนลดเงินดาวน์ ทำให้มีผู้เข้าชมและแชร์คลิปดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี เมื่อเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2563 ได้ไปที่เต็นท์รถมังกร สาขาโนนสูง เลขที่ 23 หมู่ 3 ถ.มิตรภาพ อุดรธานี -ขอนแก่น ต.โนนสูง อ.เมือง พบ นายสุรศักดิ์ เจริญนันทกุล อายุ 37 ปี หรือเสี่ยเล่ เจ้าของเต็นท์รถมังกร เปิดเผยว่า เรียนจบคณะคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้า พระนครเหนือ มาเปิดร้านขายกิ๊ฟช๊อปและน้ำหวานหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานี มาทำงานเป็นลูกจ้างที่ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี ต่อมาได้ซื้อรถยนต์แบบซื้อมาขายไป เห็นว่าได้กำไรดี เลยทำกับพ่อมาเรื่อยๆ จากนั้นก็นำรถมาจอดโชว์ขายหน้าร้านทีละคัน ยอดขายดี จึงทำเต็นท์รถมังกร รวมเปิดเต็นท์รถมา 15 ปี

ตนทำโฆษณาเต็นท์รถมาตลอด โดยจ้างลงโฆษณาในเพจต่าง ๆ พร้อมกับคิดกลยุทธ์ทางการตลาด ทำโปรโมชั่นต่างๆ ให้พนักงานอัดคลิป ไลฟ์สด ระยะหลังมาคิดโปรโมชั่นต่าง ๆ แต่ก็ไม่ดัง ไม่ปัง กระทั่งมาเป็นโปรตุ๊กแกแลกส่วนลดและเงินดาวน์ ในช่วงต้นเดือนมิถุนายน 2563 ครั้งแรกก็ไม่ดัง มีคลิปลูกค้านำตุ๊กแกมาจริง และได้รับส่วนลดจริง ไม่ถึงชั่วโมงมีคนเข้ามาชมและแชร์จำนวนมาก และมีลูกค้าโทรมาถามจำนวนมากเช่นเดียวกัน

“ธุรกิจรถมือสอง ถ้าอยากให้คนรู้จัก ต้องมีการโฆษณา ผมเสียเงินให้กับเฟซบุ๊คในการโฆษณาเดือนละหลายแสนบาท ผลตอบรับก็ดีในระดับหนึ่ง ผมมาคิดว่า ทำอย่างไรให้ผมประหยัดเงินในส่วนนี้ แล้วหาโปรโมชั่นที่น่าดึงดูดลูกค้า มีส่วนลดให้ลูกค้าด้วย แทนที่จะนำเงินไปเสียค่าโฆษณา เอามาเป็นส่วนลดให้ลูกค้าดีกว่า จากนั้นก็คิด สุดท้ายก็มาจบที่ตุ๊กแก คราวนี้ก็ไม่ต้องเสียเงินโปรโมทเลย ครั้งแรกลูกค้าไม่เชื่อ พอลูกค้าเห็นคลิปนำตุ๊กแกมาแลกเป็นเงินดาวน์จริง รับรถออกไปจริง คราวนี้ก็เชื่อก็แชร์กันออกไป”

เสี่ยเล่ บอกอีกว่า หากถามว่าทำไมต้องเป็นตุ๊กแก เพราะทำมาหลายอย่างแล้วมันไม่บูม เช่นแบงก์กาโม่แทนเงินดาวน์ พกมา 2 หมื่น ดาวน์รถได้เหมือนกัน ที่นอนเก่าจะเน่าแค่ไหนนั้นก็แทนเงินดาวน์ได้ 2 หมื่น สุดท้ายทำประโยชน์ไม่ได้ คิดไปคิดมา ก็เลยเป็นเปลี่ยนมาเป็นตุ๊กแก เพราะเคยได้ยินว่าตุ๊กแกนำไปทำยารักษาเด็ก รักษาโรค เอาไปทำประโยชน์ได้ ก็จะเก็บไว้หากใครต้องการก็ติดต่อมาจะเก็บไว้ให้ แต่ 2 ตัวแรกได้ปล่อยคืนสู่ธรรมชาติไปแล้ว

“วันนี้ได้สอบถามทั้ง 5 สาขา พบว่ามีลูกค้านำตุ๊กแกมาเป็นเงินดาวน์มากกว่า 10 ตัว ที่สาขาโนนสูง มีลูกค้าจาก จ.นครพนม นำตุ๊กแก 1 ตัว มาเป็นเงินดาวน์รถปิกอัพ 1 คัน โดยไม่ได้จำกัดขนาด ไซส์ หรือน้ำหนัก เอามาตัวขนาดไหนก็ราคา 2 หมื่นเท่ากัน โปรตุ๊กแกแลกส่วนลดและเงินดาวน์นี้ไม่มีกำหนดระยะเวลา จนกว่าจะคิดเคมเปญใหม่จริงจะเปลี่ยน แต่ช่วงนี้ยังเป็นโปรตุ๊กแกไปก่อน” เสี่ยเล่ กล่าวในที่สุด……

ที่มาแะขอบคุณ ทีมตระเวนข่าวถึงที่

Loading...