นาทีชีวิต รถไฟฟ้าชน”คนงาน”ก่อสร้าง เจ็บสาหัส กู้ภัยเร่งช่วย

27 มิถุนายน 2020 | ข่าวเด่น
Loading...

เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 27 มิ.ย. ทางด้าน พ.ต.ต.เกียรติศักดิ์ พิมมานนท์ สารวัตร ( สอบสวน ) สน.ยานนาวา รับแจ้งเหตุคนงานก่อสร้างส่วนขยายรถไฟฟ้าบีทีเอส ถูกขบวนรถไฟฟ้าชน ได้รับบาดเจ็บ ช่วงซอยสาทร 11 แขวงยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพฯ จึงรุดตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และหน่วยกู้ชีพ รพ.เจริญกรุงประชารักษ์

จุดเกิดเหตุอยู่บนรางรถไฟฟ้าบีทีเอส ระหว่างสถานีสุรศักดิ์ กับสถานีช่องนนทรี ซึ่งกำลังก่อสร้างส่วนขยายของรางอยู่ พบขบวนรถไฟฟ้าบีทีเอสขบวนเลขที่ 1123 จอดนิ่งอยู่บนรางมุ่งหน้าสถานีสุรศักดิ์ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ที่ดูแลการก่อสร้างไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องขึ้นไปบนรางเนื่องจากจุดเกิดเหตุยังไม่ตัดกระแสไฟฟ้าระบบของราง ใช้เวลานากว่า 1 ชั่วโมงระบบไฟฟ้าได้ตัดลง แต่ก็ยังคงไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องขึ้นไป รวมถึงเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่จะขึ้นไปทำการช่วยเหลือด้วย โดยอ้างว่าผู้ใหญ่ไม่อนุญาต

เจ้าหน้าที่กู้ชีพจึงได้ทำการต่อรองขอเฉพาะทีมแพทย์ขึ้นไปดูอาการ เนื่องจากเกรงว่าผู้บาดเจ็บจะมีอาการที่ก่อให้เกิดอันตรายมากกว่านี้ ซึ่งได้รับอนุญาตให้ขึ้นไปเพียง 2 คนเท่านั้น เบื้องต้นพบผู้บาดเจ็บมีอาการบวมที่สะโพก จำเป็นต้องเคลื่อนย้ายนำส่งโรงพยาบาลเป็นการด่วน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ดูแลการก่อสร้างระบุว่าจะเป็นผู้นำคนเจ็บลงมาเองโดยจะใช้กระบะปูนเกี่ยวกับเครนยกลงมา ส่งทีมแพทย์ที่รออยู่ด้านล่าง

แต่อาสาสมัครกู้ภัยมองว่าจะไม่ปลอดภัยจึงได้มีการทักท้วงให้ใช้อุปกรณ์กู้ภัยที่ได้มาตรฐานกว่านี้แต่ก็ไม่เป็นผล โดยใช้นานกว่า 30 นาที จึงยอมยกเลิกการนำผู้บาดเจ็บลงมาด้วยเครน มาเป็นนำผู้บาดเจ็บขึ้นแผ่นกระดานรองหลัง( Spine Board ) แล้วใช้กำลังอาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง 6 นาย เดินแบกมาลงมาที่สถานีช่องนนทรี ซึ่งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุระยะทางไกลประมาณ 1 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินอีกกว่า 20 นาที จึงสามารถนำคนเจ็บลงมาสู่พื้นล่างได้สำเร็จ ก่อนถูกนำตัวส่งรพ.เลิศสิน ทราบชื่อต่อมานายเนเรียว ( NWAY LEL) อายุ 30 ปี สัญชาติเมียนม่า

อย่างไรก็ตามยังไม่มีเจ้าหน้าที่ของทางบีทีเอส หรือทางผู้ดูแลการก่อสร้างเปิดเผยถึงสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้โดยระบุเพียงว่าให้ทางผู้ใหญ่เป็นผู้ชี้แจงเอง

ด้านพ.ต.ต.เกียรติศักดิ์ กล่าวว่า จุดเกิดเหตุอยู่ในพื้นที่ของบีทีเอส ซึ่งเบื้องต้นยังไม่มีผู้ใดเข้ามาให้ข้อมูลกับทางพนักงานสอบสวน ทราบแต่เพียงว่ามีผู้บาดเจ็บ 1 คนซึ่งเป็นคนงาน ทั้งนี้ต้องรอให้ทางบีทีเอส ทำการสอบสวนภายในเสียก่อนว่าคนงานคนดังกล่าวลงไปทำอะไรบนรางรถไฟซึ่งปกติแล้วไม่อนุญาตให้ขึ้นไปเดิน เพราะเส้นทางรถไฟฟ้าดังกล่าวยังมีการใช้งานอยู่ อย่างไรก็ตามหากมีผู้มาแจ้งร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนเมื่อไหร่ ก็จะทำการเรียกผู้เกี่ยวข้องมาทำการสอบสวน หากพบว่าเป็นความประมาทของผู้ใดก็จะต้องดำเนินตามขั้นตอนของกฏหมายต่อไป

ที่มาและขอบคุณ ตระเวนข่าวถึงที่

Loading...