คำชะโนดคึกคัก คนแห่เที่ยวเข้าพรรษา วันเดียวพุ่ง6พันคน

6 กรกฎาคม 2020 | ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 6 ก.ค.63 ที่“วังนาคินทร์คำชะโนด” บ้านโนนเมือง ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง นักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญจำนวนมาก เดินทางมารอคิวเข้ากราบสักการะและขอพร เจ้าปู่ศรีสุทโธ และ เจ้าย่าศรีปทุมมา ภายใน “เกาะคำชะโนด” โดยผู้ที่ลงทะเบียนทางออนไลน์ จะมาแจ้งกับเจ้าหน้าที่ด้านหน้า เพื่อรอเรียกคิว ส่วนผู้ที่ไม่ได้ลงทะเบียนออนไลน์ จะมาแจ้งกับเจ้าหน้าที่ในเต้นท์ด้านข้างเพื่อรอรับคิวเช่นกัน รวมแล้วมากกว่า 500 คน และยังคงทยอยเดินทางเข้ามาเรื่อยๆ

Loading...

จากนั้นเจ้าหน้าที่จะเรียกคิวผู้ลงทะเบียนออนไลน์ ไปเข้าคิวรับการคัดกรองก่อน จึงจะเรียกผู้ไม่ได้ลงทะเบียนไปเข้าคิวชุดละ 50 คน แต่ละคนต้องสวมหน้ากากอนามัย แสดงบัตรประชาชน สแกนคิวอาร์โค๊ดเข้าระบบไทยชนะ และระบบคำชะโนด รับบัตรคิวเข้ารับการคัดกรอง วัดอุณหภูมิด้วยเทอร์โมสแกน เข้าไปรอคิวภายในอาคาร รับฟังวิธีปฏิบัติ ไม่กราบ ไม่ลูบคลำ ไม่ตักน้ำ ถ่ายภาพได้ ไปเป็นกลุ่มฯ เว้นระยะห่าง

เดินจากอาคารมาที่ประตูเข้าเกาะ ถอดรองเท้าเดินชิดขวาบนสะพานพญานาค , เข้าสักการะศาลเจ้าปู่-เจ้าย่า ยืนพนมมือสวดตามผู้นำพิธี วางพานบายศรี , เดินไปต้นมะเดื่อยักษ์ เดินวนรอบต้นมะเดื่อยักษ์ ออกไปด้านหลังศาลเจ้าปู่-เจ้าย่า , เดินวนขวารอบบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ , เดินออกจากเกาะคำชะโนด ทางสะพานพญานาคชิดขวา ใช้เวลาราว 30 นาที ผ่านร้านค้าลอตเตอรี่ ของที่ระลึก ผ้าพื้นเมือง อาหาร เครื่องดื่ม ที่สร้างหลังคากันแดด-ลม-ฝน และโดยช่วงเที่ยงจะหยุดพักพ่นยาฆ่าเชื้อ 1 ชม.

ขณะมีผู้แสวงบุญและนักท่องเที่ยว มาทำพิธีที่ลานบวงสรวง ด้านขวาทางเข้าเกาะคำชะโนด จัดไว้ให้ประกอบพิธี บวงสรวง-แก้บน-รำบวงสรวง ที่สามารถจัดหามาเอง หรือให้ผู้นำพิธีจัดให้ รวมทั้งนางรำ 3 ชุด ซึ่งเกือบทุกคนที่จะเข้าไปส่องดู น้ำตาเทียนที่หยดลงในขันน้ำมนต์ นอกจากนี้จะเดินทางไปสักการะศาลเจ้าปู่-เจ้าย่า(เดิม) ที่ตั้งอยู่ริมน้ำด้านนอกวังนาคินทร์คำชะโนด โดยกำลังสร้างสะพานไม้เชื่อมเข้าหากัน ซึ่งทั้ง 2 จุดก็มีการคัดกรองเช่นกัน

นายณัชฐเดช มุลาลี นายอำเภอบ้านดุง และประธาน กก.บริหารคำชะโนด เปิดเผยว่า เป็นไปตามที่คาดไว้ในช่วงหยุดยาว จะมีผู้คนมามากกว่าวันธรรมดา ซึ่งปกติรอบสักการะมีวันละ 34 รอบๆละ 50 คน ปรากฏว่าในวันอาทิตย์ที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีผู้คนมามากกว่า 6,600 คน จัดรอบเข้าสักการะในเกาะ 73 รอบ โดยเพิ่มรอบในแต่ละชั่วโมง และยืนเวลาไปจนเย็น ส่วนหนึ่งสมัครใจไปสักการะที่ “ลานบวงสรวง” และ “ศาลเจ้าปู่เจ้าย่าเก่า”

“ การจัดระเบียบเข้าสักการะ เพื่อป้องกันการระบาดของโรค เป็นรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ที่ได้ผลดี ผู้ที่ลงทะเบียนทางออนไลน์ เป็นการเตรียมเดินทางล่วงหน้า เมื่อมาถึงได้เข้าสักการะแน่นอน เดินทางต่อไปที่หมายต่อไปได้ แต่ก็มีเสียงบ่นบ้างสำหรับผู้ไม่ลงทะเบียน จะต้องมารอคิวนานไปบ้าง ก็อธิบายให้ฟังถึงความจำเป็น ซึ่งการเข้าเป็นกลุ่มๆก็เป็นผลดี ระหว่างรอที่รู้เวลาแน่นอน ก็ออกไปถ่ายภาพกับสถานที่ เดินจับจ่ายซื้อของฝาก รับประทานอาหาร และหาน้ำดื่ม ชาวบ้านในชุมชนก็รายได้ ”

นายณัชฐเดช มุลาลี นายอำเภอบ้านดุง กล่าวอีกว่า การจัดลงทะเบียนล่วงหน้า เป็นการเปิดลงทะเบียนอิสระ ไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายใดๆ ทำให้มีคนลงทะเบียนส่วนหนึ่ง ไม่ได้เดินทางมาตามที่แจ้งไว้ ก็ได้จัดคนไม่ลงทะเบียนเข้าแทน พยายามให้ผู้เดินทางมาได้สักการะ แต่ต้องเป็นไปตามมาตรการที่กำหนด หากจะมีการปรับเปลี่ยนเพิ่มคน จะต้องให้คณะกรรมการโรคระบายพิจารณา โดยในช่วงปลายเดือนนี้จะมีหยุดยาวอีก จะต้องเตรียมความพร้อมให้มากขึ้น

นายอำเภอบ้านดุง ตอบข้อซักถามด้วยว่า ผู้คนที่เคยมาคำชะโนดวันละหมื่นคน กับคนที่เดินทางมาในวันนี้นับพันคน แต่ยอดบริจาคหรือการทำบุญ การเข้าสักการะไม่ได้แตกต่างกัน ปัจจัยที่ผู้มีความเคารพศรัทธาต่อเข้าปู่-เจ้าย่า ถูกแปลงเป็นงบประมาณ มาดูแลทุกคนที่เดินทางมา และปรับปรุงสถานที่ให้สะดวก สวยงาม ปลอดภัย ทั้งจุดพักคอยที่กำลังก่อสร้าง และจะติดตั้งพัดลม ได้เร่งให้ผู้รับจ้างให้เสร็จก่อนสิ้นเดือน

ที่มาและขอบคุณ   ทีมตระเวนข่าวถึงที่

Loading...