“สุริยะใส”จี้ปฏิรูปยุติธรรม สะสางคดี”บอส”

28 กรกฎาคม 2020 | ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 28 ก.ค. 63  ทางด้านนายสุริยะใส กตะศิลา คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ในกรณีเรื่อง สั่งไม่ฟ้องบอส กระทิงแดง โดยได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า มุมมองทางสังคม กรณีสั่งไม่ฟ้องบอส กระทิงแดง ปรากฏการณ์ทางสังคมจากกรณีที่อัยการฯ สั่งไม่ฟ้องคดีบอส กระทิงแดงนั้น เป็นปรากฎการณ์ที่สั่นคลอนและไม่ไว้วางใจต่อกระบวนการยุติธรรมรูนแรงที่สุดอีกครั้งหนึ่งในสังคมไทยอาจจะรุนแรง มากกว่าทุกครั้งด้วยซ้ำไป เพราะข้อพิรุธเบื้องหน้า เบื้องหลัง กระทั่งคำถามมากมายถูกตีแผ่ เปิดโปง ผ่านโซเชียลอย่างเข้มข้น

Loading...

ที่สำคัญในห้วงยามที่การเมืองมีความขัดแย้งแตกแยกแต่เรากลับเห็นสุ้มเสียงของสังคมไม่ว่าฝ่ายไหน ขั้วใดก็ตามพุ่งเป้า ตั้งคำถามไปยังการทำงานของตำรวจและอัยการว่ายังสามารถผดุงความยุติธรรมให้กับบ้านนี้เมืองนี้ได้หรือไม่ แม้แต่ผู้คนที่ออกแรงเชียร์รัฐบาลอยู่ในแถวหน้ายามนี้ก็อดไม่ได้ที่จะตั้งคำถามเรียกร้องให้รัฐบาลต้องดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งเพื่อคืนความยุติธรรมให้กับระบบยุติธรรมของชาติ

ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ และไฟไหม้ฟางแน่นอน เพราะผู้คนคนในสังคมที่แม้กำลังประเชิญหน้ากับความขัดแย้งแตกแยกทางความคิดแบบเรื้อรังมายาวนานก็ตามที แต่กับเฉพาะเรื่องนี้ความเห็นกับเป็นเอกภาพและเป็นไปในทิศทางเดียวกันทุกกลุ่ม ทุกขั้ว ทุกฝ่ายความคิดต่างใจจดใจจ่อเฝ้าดูว่ารัฐบาลจะ สร้างความกระจ่างในเรื่องนี้กันอย่างไร

เอกภาพในความคิดของผู้คนในสังคม เกิดขึ้นโดยพลันในเรื่องนี้จึงไม่ใช่น้ำผึ้งหยดเดียวอีกต่อไปแต่เป็นน้ำผึ้งในโถใบใหญ่ที่สังคมกำลังสาดใส่ผู้เกี่ยวข้องโดยตรงและถ้ารัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นตำรวจหรืออัยการฯ จะใช้วิธีดาวกระแสด้วยการตั้งกรรมการพวกเดียวกันเองตรวจสอบกันเอง แล้วหาข้อยุติกันเอง โดยไม่สนใจความแคลงใจของสาธารณะก็ต้องบอกว่างานนี้ตายหมูได้ชนิดที่อาจจะไม่มีใครนั่งเศร้าโศกเสียใจด้วยซ้ำไป

ทางรอดเดียวที่จะทำให้รัฐบาลจบเรื่องนี้ได้ ต้องฉวยใช้สถานการณ์ในขณะนี้ตัดสินใจอย่างกล้าหาญปฏิรูประบบยุติธรรม โดยเฉพาะกระบวนการยุติธรรมต้นน้ำ ที่เกี่ยวโยงกับภาระหน้าที่ของตำรวจหรือพนักงานสอบสวนและอัยการฯว่าเราจะปล่อยให้องค์กรที่ทำหน้าที่ตั้งต้นตัดสินความผิดของผู้คน ทำหน้าที่หรือใช้อำนาจแบบไม่ยึดโยงกับหลักคุณธรรมและความยุติธรรมได้อย่างไร ข้อเสนอเรื่องปฏิรูปตำรวจปฏิรูปอัยการฯ หรือการปฏิรูประบบยุติธรรมทั้งระบบมีพิมพ์เขียวมากมายแต่รัฐบาลนี้ยังไม่นำพา หวังว่ารัฐบาลจะไม่มองข้ามและชะล่าใจคิดเอาว่าเดี๋ยวเรื่องก็เงียบหายกันไปเหมือนคดีไม่อุทธรณ์คุณพานทองแท้

เอาหละต่อให้เป็นเช่นนั้นจริง เรื่องนี้ก็จะยังถูกหยิบมาประจานประเทศได้ ว่ามันเกิดขึ้นในรัฐบาลที่มีการตั้งกรรมการปฏิรูปมากที่สุด และในยุคที่รัฐธรรมนูญเรียกกันว่าฉบับปราบโกง แนวคิด รวมไทยสร้างชาติที่นายกฯ ชักชวนคนไทย จะมีความหมายอะไร ถ้าชาติไม่เอื้ออำนวยให้กับทุกคน ทุกชนชั้น เข้าถึงกระบวนการยุติธรรม อย่างเสมอหน้าและเท่าเทียมกัน

ที่มาและขอบคุณ สุริยะใส กตะศิลา

Loading...