“ทรัมป์”แฉเหตุระเบิดเลบานอน เป็นการโจมตี

5 สิงหาคม 2020 | ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 5 ส.ค. 2563 จากสำนักข่าว CNN สหรัฐอเมริกา เสนอข่าวจากกรณีเกิดเหตุระเบิดที่เบรุสโดย ระบุว่า เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ซึ่งไม่ขอเปิดเผยตัว ยืนยันยังไม่มีความชัดเจนว่าเหตุระเบิดในกรุงเบรุต เมืองหลวงของเลบานอน เป็นการก่อการร้ายหรือไม่ ซึ่งสวนทางกับที่ โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่กล่าวถึงเหตุการณ์นี้ว่าเป็น การโจมตีที่น่ากลัว (Terrible Attack) และสหรัฐฯ พร้อมช่วยเหลือชาวเลบานอน


เหตุระเบิดดังกล่าวถูกระบุว่าน่าจะเกิดจากแอมโมเนียมไนเตรตจำนวน 2,750 ตันที่เก็บไว้ในคลังสินค้าของท่าเรือเบรุตเกิดระเบิดขึ้นจนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 78 คน และบาดเจ็บ 4,000 คน ขณะที่ในเลบานอนมีรายงานที่ขัดแย้งกัน อาทิ เกิดเพลิงไหม้ที่โกดังเก็บดอกไม้ไฟใกล้ท่าเรือ ขณะที่ผู้อำนวยการทั่วไปฝ่ายรักษาความปลอดภัยชี้แจงว่าต้นตอของเหตุระเบิดมาจากพื้นที่เก็บวัตถุระเบิดที่มีอานุภาพสูง แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดที่ชัดเจน และทางการเลบานอนก็ไม่ได้เรียกเหตุระเบิดครั้งนี้ว่าเป็นการโจมตี

ขณะที่เว็บไซต์ นสพ.USA Today เสนอข่าว โดยระบุว่า ปธน.ทรัมป์ อ้างที่มาความเห็นของตน ว่าได้รับรายงานจากนายทหารระดับนายพลในกองทัพสหรัฐฯ ที่ให้ความเห็นว่าเหตุระเบิดครั้งนี้ไม่น่าจะเป็นอุบัติเหตุ แต่ดูเหมือนจะเป็นการโจมตี

ที่มาและขอบคุณ The White House,USA Today,CNN

Loading...