ค่าเทอมพุ่ง นศ.พยาบาลบุกร้อง ขึ้นทีเดียว2แสนบาท

7 พฤศจิกายน 2020 | ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 7 พ.ย.63 ที่จ.ลำปาง นักศึกษามหาวิทยาลัยดังกว่า 70 คนเดินเข้าขอความช่วยเหลือศูนย์ดำรงธรรมลำปางช่วยเจรจามหาวิทยาลัย หลังมีการเก็บค่าเล่าเรียนเพิ่มร่วมสองแสน นักศึกษาบางรายค้างค่าเทอมโดนค่าปรับจ่ายจ่ายค่าเทอมล่าช้านับหมื่นบาท จากที่มีนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งได้โพสต์ลงในเฟชบุ๊กที่ข้อความว่า

Loading...

ก่อนมาเรียนตลอดหลักสูตร 520,000 บาทพอมาเรียนตอนนี้ปรับมาเป็น 720,000 บาทไหนจะค่าใช้จ่ายต่างๆที่โดนปรับ แพงมหาศาลมาก หน้าเลือดมากเกินไปที่นี้มันเกินไปอยากได้ความยุติธรรมอยากให้สังคมช่วยเหลือกับพฤติกรรมเช่นนี้ วอนสื่อมวลชนเห็นใจด้วยนะคะนอกจากนี้ยังมีอีกหลายข้อความเช่นวอนหน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาช่วยเหลือพวกหนูด้วยนะคะพวกหนูหลายร้อยชีวิตยังรอความหวังอยู่นะคะ ยังมีน้องๆเพื่อนๆที่ต้องการความช่วยเหลือความยุติธรรม ความถูกต้องให้กับพวกหนูด้วย #วิชาชีพที่รัก #หัวใจเด็กซิ่ว #อนาคตเด็ก

นอกจากนี้ยังมีการโพสต์ข้อความร่ายยาวเพื่อระบายความในใจโดยสรุปใจความได้ว่า ที่เข้ามาเรียนมหาวิทยาลัยแห่งนี้ค่าเทอมตอนแรกเรียนตลอดหลักสูตร 520,000 บาทไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มและกู้เงินกยศ.ได้ โดยเรียน 4 ปี 1 ปี มี3 เทอม ค่าเล่าเรียนเทอมที่ 1 จ่าย 65,000 เทอมที่ 2 จ่าย 65,000 ส่วนซัมเมอร์ฟรี จนจบปี 4 และกู้ กยศ.ได้เทอมละ45,000 จ่ายส่วนต่างที่เหลือประมาณ 20,000 ต่อเทอมแต่เมื่อมีการปรับค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นเป็น 720,000 บาท

ทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มจากเทอมละ65,000 เป็นเทอมละประมาณ 90,000 ทำให้ครอบครัวของนักศึกษาต้องจ่ายค่าเทอมเพิ่มขึ้นจากเดิมอีกหลายหมื่นบาททำให้ครอบครัวของนักศึกษาได้รับความเดือดร้อนไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม ซึ่งจากการสอบถามนักศึกษาทราบว่าเรื่องค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตร 520,000 บาทนั้นเป็นการให้ข้อมูลด้วยปากเปล่า ของจนท.มหาวิทยาลัยบางรายเท่านั้น

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 6 พ.ย.63 นักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยดังกล่าว กว่า 70 คนได้เดินทางมารวมตัวกันที่ปั้มน้ำมันแห่งหนึ่งซึ่งใกล้กับศาลากลางจังหวัดลำปางก่อนที่จะพากันเดินเท้าเข้าไปขอความช่วยเหลือจาก จนท.ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดลำปางโดยมีนางศุกลรัตน์ จันทร์มณี ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดลำปาง และนิติกรสำนักงานพร้อม จนท.ที่เกี่ยวข้องลงมาพูดคุยเพื่อหาทางออกให้กับนักศึกษา

โดยมีน.ส.วันใหม่(นามสมมุติ) อายุ 23 ปี เป็นตัวแทนกลุ่มนักศึกษาได้ออกมาให้ข้อมูลทั้งน้ำตาและระบายความอัดอั้นตันใจกับปัญหาที่เกิดขึ้นหลังเจรจากับผู้บริหารของมหาวิทยาลัยไม่ได้ และนักศึกษาบางส่วนได้มีการร้องขอให้ จนท.หาที่เรียนแห่งใหม่ให้และสามารถนำวิชาที่เรียนไปแล้วไปเทียบโอนกับสถาบันแห่งใหม่ได้ ซึ่งเบื้องต้นทางศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดลำปาง ได้นัดให้นักศึกษานำหลักฐานต่างๆรวมถึงรายชื่อนักศึกษาที่ต้องการให้ศูนย์ดำรงธรรมช่วยเหลือโดยลงชื่อรวมกันมาและนัดให้นักศึกษามาให้ข้อมูลกับจนท.ศูนย์ดำรงธรรมในวันจันทร์ที่ 9พ.ย.63ที่จะถึงนี้

น.ส.เอ(นามสมมิต) อายุ 23 ปี นักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ปีที่ 2 ของมหาวิทยาลัยดังกล่าวเปิดเผยว่าที่เข้ามาเรียนที่นี่เพราะตอนแรกคำนวนค่าใช้จ่ายตามที่มหาวิทยาลัยโฆษณาไว้ ซึ่งถือว่าถูกและพอรับได้ ซึ่งหากกู้กยศ.ได้ทางผู้ปกครองของนักศึกษาก็จะออกค่าเทอมเพิ่มประมาณสองหมื่นกว่าบาทแต่พอทางมหวิทยาลัยมีการเก็บค่าแลปและค่าอื่นๆเพิ่มอีกทำให้ผู้ปกครองของนักศึกษาต้องจ่ายค่าเทอมเพิ่มขึ้นอีกกว่าเท่าตัวทำให้ผู้ปกครองและนักศึกษาได้รับความเดือดร้อนไม่มีเงินต่ายค่าเทอมเมื่อไปปรึกษาอาจารย์บางรายก็ถูกตอกกลับมาว่าไม่มีเงินจ่ายค่าเทอมแล้วมาเรียนทำไมทำให้นักศึกษาช้ำใจเข้าไปอีก

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้มหาวิทยาลัยได้หาทางออกให้นักศึกษาที่ค้างค่าเทอมโดยให้ยืมเงินจากกองทุนของมหาวิทยาลัยแต่ว่าจะมีการคิดดอกเบี้ยกับนักศึกษาและต้องจ่ายคืนโดยเร็ว ทำให้นักศึกษาบางรายยอมค้างค่าเทอม บางคนถูกปรับนับหมื่นบาทเพราะจ่ายค่าเทอมล่าช้าจึงขอให้ จนท.ช่วยเหลือและไกล่เกลี่ยกับทางมหาวิทยาลัยให้คิดค่าเล่าเรียนเท่าเดิมคือ 520,000 บาท ตลอดหลักสูตรตามที่โฆษณาไว้ และยังร้องขอให้ จนท.หาที่เรียนใหม่ให้กับนักศึกษาบางรายที่ไม่ต้องการเรียนที่มหาวิทยาลัยดังกล่าว

ด้านนางศุกลรัตน์ จันทร์มณี ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดลำปางเปิดเผยว่าหลังจากที่มีการพูดคุยกับทางนักศึกษาก็รับทราบถึงปัญหาดังกล่าว เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่ายจึงได้นัดให้นักศึกษามาพบเพื่อให้ข้อมูลกับ จนท.ในวันจันทร์ที่ 9 พ.ย.ที่จะถึงนี้และทางศูนย์ดำรงธรรมจะเชิญผู้บริหารของทางมหาวิทยาลัยดังกล่าวมาให้ข้อมูลและเจรจาร่วมกันเพื่อหาทางออกให้กับทางนักศึกษาต่อไป ทั้งนี้ตลอดสองวันมานี้ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่มหาวิทยาลัยดังกล่าว เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง แต่ได้รับการปฎิเสธอ้างว่าผู้บริหารไม่อยู่

ที่มาและขอบคุณ   ทีมตระเวนข่าวถึงที่

Loading...