“คลูนีย์”ออกแถลงการณ์ถึงไทยตั้งข้อหาม.112

25 พฤศจิกายน 2020 | ข่าวเด่น
Loading...

จากสถานการณ์การเมืองของประเทศไทนในขณะนี้ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าประเทศไทยเผชิญกับการวิพากษ์วิจารณ์จากกลุ่มสิทธิระหว่างประเทศ หลังจากการตั้งข้อหาดูหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ต่อผู้นำการประท้วงที่กระทำการไม่เหมาะสมต่อสถาบันพระมหากษัตริย์แหล่งข่าวสายตำรวจกล่าวกับรอยเตอร์ว่ามีการเรียกแกนนำผู้ประท้วงทั้งหมด 15 คนมารับทราบข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพในการแสดงความคิดเห็นในการประท้วงในเดือนกันยายนและตุลาคม

Loading...

อามัล คลูนีย์ (Amal Clooney) ทนายความด้านสิทธิมนุษยชนกล่าวในแถลงการณ์ของมูลนิธิคลูนีย์เพื่อความยุติธรรมและยังเป็นเป็นภรรยาของนักแสดงชื่อดังจอร์จ คลูนีย์ โดยเธอเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายระหว่างประเทศและสิทธิมนุษยชน และยังเป็นผู้แทนพิเศษว่าด้วยเสรีภาพสื่อของกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษเมื่อปี 2019 ด้านสหพันธ์นานาชาติเพื่อสิทธิมนุษยชน (International Federation for Human Rights) ในกรุงปารีส ได้ออกแถลงการณ์ของมูลนิธิคลูนีย์  ว่าไม่ควรมีใครถูกจับหรือจำคุกเพียงเพราะวิพากษ์วิจารณ์เจ้าหน้าที่ของรัฐหรือระบบการปกครอง จะต้องไม่ใช้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพในการทำให้แกนนำและผู้เข้าร่วมการประท้วงเพื่อประชาธิปไตยเป็นอาชญากร

รอยเตอร์รายงานว่ากฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพไม่ได้ถูกนำมาใช้ตั้งแต่ปี 2561 และนายกรัฐมนตรีประยุทธ จันทร์โอชากล่าวเมื่อเดือนมิถุนายนว่ารัฐบาลไม่ได้ใช้กฎหมายมาตรานี้เพราะพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระประสงค์ไม่ให้ดำเนินการตามมาตรานี้ ทั้งนี้ ความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ไทยอยู่ในประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 บัญญัติไว้ว่า “ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปีถึง 15 ปี”

ที่มาและขอบคุณ  Reuters 

Loading...