“เสรีพิศุทธ์”ฟันธง”ประยุทธ์”ไม่รอดแน่

26 พฤศจิกายน 2020 | ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 26 พ.ย. 63 ในโลกออนไลน์ได้มีกระแสพูดถึงในวงกว้าง หลังจากที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) การป้องกันและปราบปรามการทุจริต ประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดลงมติวินิจฉัยคดีบ้านพักหลวงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในวันที่ 2 ธันวาคมนี้ ว่าระเบียบการอยู่บ้านพักหลวงราชการกำหนดให้ทุกคนต้องปฏิบัติ สามารถอยู่ได้เฉพาะคนที่ยังอยู่ในราชการเท่านั้น เมื่อตำแหน่งสูงขึ้นก็ต้องย้ายมาอยู่บ้านพักส่วนตัว และแม้ว่าจะเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมก็ไม่มีสิทธิอยู่


ทั้งนี้การที่ พล.อ.ประยุทธ์อาศัยบ้านพักราชการตลอดช่วงเวลารับราชการเป็น ผบ.ทบ.สามารถพักบ้านพักหลวงได้ แต่หลังจากเกษียณอายุราชการแล้วไม่สามารถอยู่ได้ เพราะหมดคุณสมบัติการเป็นเจ้าหน้าที่รัฐแล้ว แม้กองทัพบกจะออกมาระบุว่าเป็นเพียงบ้านพักรับรอง

Loading...

แต่ตาม พ.ร.บ.ป.ป.ช.มาตรา 128 ระบุว่า ห้ามเจ้าหน้าที่รัฐรับผลประโยชน์อื่นใดเกินกว่า 3,000 บาท และการพักบ้านพักหลวงก็เป็นการกระทำเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ซึ่งตนเป็นกรรมการบริหารของบริษัทเอกชนก็มีค่าใช้จ่ายบ้านพักเดือนละ 3 แสนบาท แล้วบ้านพักนายกฯจะใช้จ่ายเดือนละเท่าไหร่ ซึ่งยังไม่รวมพลทหารรับใช้อีก ดังนั้น เชื่อว่าคำวินิจฉัยของศาลคงจะบิดเบี้ยวไม่ได้

เมื่อถามว่าหากศาลวินิจฉัยว่านายกฯไม่ผิดจะเกิดอะไรขึ้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า จากที่ได้ฟังม็อบพูดตนเชื่อว่าจะมีทัวร์มาลงศาลและครอบครัวแน่นอน รวมทั้งหากศาลตัดสินว่าไม่ผิดก็ต้องไปแก้คดีอื่นๆ ที่ตัดสินไปแล้ว และคดีที่กำลังจะตัดสินด้วย เพราะคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญถือว่าผูกพันทุกองค์กร และจะกลายเป็นบรรทัดฐาน

ขอขอบคุณ พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส

Loading...