new tags

ตำรวจเตือนม็อบลาดพร้าว

2 ธันวาคม 2020 | ข่าวเด่น
Loading...

จากกรณี กลุ่มราษฎร ได้มีการปลี่ยนแปลงสถานที่นัดชุมนุมในวันที่ 2 ธันวาคม 2563 ประกาศเชิญชวนให้ประชาชนที่เป็นแนวร่วมคณะราษฎรจากทั่วประเทศเดินทางมาร่วมฟังการศาลรัฐธรรมนูญตัดสินคดี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อาศัยบ้านพักทหาร ที่ศาลรัฐธรรมนูญ ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ ตั้งแต่เวลา 14.00 น. โดยเปลี่ยนสถานที่ชุมนุมไปที่ห้าแยกลาดพร้าว เวลา 16.00 น.

Loading...

วันที่ 2 ธ.ค.63 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.น. ฐานะโฆษกบช.น. พร้อมด้วยพล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผบช.น. ฐานะรองโฆษกบช.น. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. แถลงถึงการชุมนุมกลุ่มราษฎรบริเวณห้าแยกลาดพร้าว

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า จากเดิมที่กลุ่มราษฎรประกาศเชิญชวนให้มาร่วมชุมนุมที่ศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ เปลี่ยนเป็นบริเวณห้าแยกลาดพร้าวเวลา 16.00 น. โดยยังไม่แจ้งการชุมนุมตามกฎหมาย ส่วนการชุมบริเวณกรมทหารราบที่ 11 เมื่อวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมา มีการทุบทำลายสิ่งของราชการ เทสี ก่อให้เกิดความสกปรก ฉีดสีทุบสะพานลอยบางแห่ง พื้นที่สน.บางเขน ขณะนี้นำตัวผู้ต้องหาทำให้เสียทรัพย์รถตู้ สน.สายไหม ส่งศาลแขวงดอนเมือง ปรับ 10,000 บาท จำคุก 3 เดือน รอลงอาญา 2 ปี ลงโทษแล้ว 1 คดี ตามหมายเลขคดีอาญาที่ 1821/2563 ดำเนินคดีกลุ่มแกนนำที่ชุมนุมผิดกฎหมาย ส่วนความเสียหายทางภาคราชการอื่นๆ อยู่ระหว่างรอเจ้าหน้าที่ตรวจสอบและแจ้งความร้องทุกข์


พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า ด้านการข่าวไม่กังวลมีเจ้าหน้าที่ดูแล แต่กังวลการฝ่าฝืนกฎหมาย การปิดพื้นที่การจราจร ทำให้ภาพรวมการจราจรของกทม.ได้รับผลกระทบ ส่วนมีเยาวชนเข้าร่วมหรือไม่นั้น คาดว่าจะมีส่วนหนึ่ง แต่คาดว่าจะไม่มาก ผู้ปกครองจึงได้ดึงเอาเด็กออกไปจากกรณีที่มีความรุนแรงเกิดขึ้น ส่วนกรณีผู้ปกครองแจ้งความผอ.โรงเรียนหอวังนั้น ต้องดูกันต่อไปกติกาขององค์กรใดก็เป็นกรณีขององค์กรนั้น เพื่อให้นักเรียนเป็นคนดี ส่วนแจ้งข้อหาใดต้องดำเนินการตรวจสอบ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงาน ส่วนการจัดกำลังทำตามความเหมาะสม ตามจำนวนผู้ชุมนุมที่มีการชุมนุมทั้ง 2 แห่ง

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า การชุมนุมบริเวณห้าแยกลาดพร้าวขอให้หลีกเลี่ยงเส้นทางถ.พหลโยธิขาออก ตั้งแต่แยกกำแพงเพชร-รัชโยธิน-ห้าแยกลาดพร้าว ลาดพร้าวตั้งแต่แยกรัชดาลาดพร้าว-ห้าแยกลาดพร้าว ถ.วิภาวดีรังสิตขาเข้าตั้งแต่แยกเข้าโรงเรียนหอวัง ถึงแยกลาดพร้าว ขอให้หลีกเลี่ยงถ.รัชดา ถ.โชคชัย 4 ถ.สุทธิสาร ถ.กำแพงเพชร 2 โดยจะไม่ปิดการจราจรปล่อยรถให้เคลื่อนที่ได้ แต่เมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมเข้ามาจะปิดพื้นผิวการจราจร ส่วนอีกจุดหนึ่งคือบริเวณหน้าศูนย์ราชการ เตรียมความพร้อมไว้ก่อน แนะนำให้ใช้สะพานข้ามแยก เพื่อเลี่ยงการจราจรติดขัดบริเวณดังกล่าว

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า ส่วนกรณีม.112 นั้น มีรายงานสน.ชนะสงคราม ดำเนินการตามอำนาจของพนักงานสอบสวนที่ดำเนินคดีตามที่มีการกระทำความผิด แบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือผู้จัดการชุมนุมไม่ถูกต้องก็ผิดกฎหมาย และส่วนที่มีการกล่าวปราศรัย หากมีคำพูดที่กระทำผิดกฎหมายข้อใดจะต้องถูกดำเนินการตามกฎหมายข้อนั้น

Loading...