ม็อบไรเดอร์”เดือด บุกประท้วง”แกร็บ” ขีดเส้นตายขู่ปิดถนน

8 ธันวาคม 2020 | ข่าวเด่น
Loading...

 

วันที่ 8 ธ.ค.63 ในโซเชียลกำลังมีกระแสวิพากษ์วิจาณ์พูดถึงเป็นวงกกว้าง หลังเพจ สถาบันแรงงานและเศรษฐกิจที่เป็นธรรม Just Economy and Labor Institute ได้โพสต์ภาพพร้อมระบุว่า  ไรเดอร์แยกกันรวมตัวใน 2 จุด คือ สวนสมเด็จสราญราษฎร์มณีรมย์ (นำโดยกลุ่มสันทนาการ) และหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ (นำโดยกลุ่มเคลื่อนที่เร็ว) เนื่องจากตำรวจไม่อนุญาตให้รวมกลุ่มกันหน้าอาคารธนภูมิตั้งแต่ต้น แม้ว่ากฎหมายแจ้งการชุมนุมมิได้ให้อำนาจเจ้าหน้าที่ในการห้ามชุมนุมแต่อย่างใด

Loading...

ไรเดอร์ทั้งสองกลุ่มเคลื่อนตัวไปยังอาคารธนภูมิ ซึ่งเป็น Grab Driver Center ในกรุงเทพ  โดยทางบริษัท Grab ยังคงปฏิเสธที่จะส่งตัวแทนมารับหนังสือจากกลุ่มไรเดอร์ที่ชุมนุมใต้อาคารธนภูมิ  นายสุเทพ อู่อ้น ประธานกรรมาธิการแรงงานเดินทางมาสังเกตการณ์ชุมนุมและพบปะไรเดอร์ ในฐานะที่เป็นหนึ่งในกำลังสำคัญในการทำงานเพื่อพัฒนาประเทศ

ต่อมา ไรเดอร์ ‘เวียนไมค์’ ปราศรัยปัญหาในการทำงานต่อหน้าประธาน กมธ. แรงงาน ไม่ว่าจะเป็นการระงับสัญญาณการทำงานอย่างไม่เป็นธรรม การไม่มีประกันอุบัติเหตุ การลดค่าตอบแทนต่อรอบ และการหลีกเลี่ยงที่จะรับฟังหรือรับผิดชอบปัญหาของไรเดอร์ เช่น ไม่เยียวยาเมื่อไรเดอร์ประสบอุบัติเหตุระหว่างการทำงาน แต่เลี่ยงให้ไรเดอร์ใช้ประกันจาก พ.ร.บ. รถส่วนตัวแทน

โดยนังระบุอีกว่า สุเทพ อู่อ้น ประธาน กมธ.แรงงาน กล่าวกดดันให้ Grab ส่งตัวแทนมารับหนังสือภายในเที่ยงตรง #เส้นตายคือเที่ยงตรง #โต๊ะเจรจาคือทางออก โดย สุเทพ อู่อ้น ประธานกรรมการแรงงานกล่าวว่า ตนก็เป็นแรงงานคนหนึ่งที่เคยขับวินมอเตอร์ไซค์มาก่อน เข้าใจการทำงานและความต้องการของไรเดอร์ วันนี้จึงเดินทางจากรัฐสภามารับฟังปัญหาของไรเดอร์

พร้อมกันนี้ สุเทพได้จับไมค์ปราศรัยด้วยตนเอง กล่าวว่าตนทราบปัญหาการทำงานของไรเดอร์ เช่น การถูกลดค่ารอบ และกล่าวกดดันให้ Grab ส่งตัวแทนมารับหนังสือภายในเที่ยงตรงเพื่อเตรียมตั้งคณะกรรมการเจรจาร่วมกันระหว่างไรเดอร์และบริษัทต่อไป มิฉะนั้นไรเดอร์จะไปยื่นหนังสือกับ กมธ. ที่รัฐสภาโดยตรง  “โต๊ะเจรจาร่วมกันคือทางออกที่ดีที่สุด” สุเทพย้ำ

 

ล่าสุด ทางเพจระบุว่า   12:00 น.  #ถึงเส้นตายแล้ว แต่บริษัทยังไม่ส่งตัวแทนมารับหนังสือ ส่วนไรเดอร์อยู่ระหว่างเตรียมตัวแทนเจรจาฝั่งคนงานจำนวน 7 คน และยืดเวลาให้บริษัทอีก 30 นาที หากเกินกว่านั้นไรเดอร์จะยกระดับการกดดันโดย #ลงถนน บริเวณหน้าอาคารต่อไป

โพสต์ดังกล่าว

ที่มาและขอบคุณ    สถาบันแรงงานและเศรษฐกิจที่เป็นธรรม Just Economy and Labor Institute

Loading...