เตือนสติ”จันทร์จิรา”ความคิดเหยียดคน

8 ธันวาคม 2020 | ข่าวเด่น
Loading...

ในโลกออนไลน์กำลังมีกระแสพูดถึงเป็นวงกว้างหลังมีรายงานว่า เว็บไซต์คณะกรรมาธิการด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของวุฒิสภาสหรัฐ มีมติเมื่อวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา แสดงจุดยืนสนับสนุนขบวนการเรียกร้องประชาธิปไตยในไทยโดยจดหมายข่าวของคณะกรรมาธิการนำเสนอโดย บ็อบ เมเนนเดซ , ดิค เดอร์บิน วุฒิสมาชิก สมาชิกคณะกรรมาธิการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของวุฒิสภาสหรัฐ และสว.อีก 7 คนนั้น

Loading...

ทั้งนี้หนึ่งในนั้นคือ แธมมี่ ดักเวิร์ธ สว.อเมริกันเชื้อสายไทย  ซึ่งเน้นย้ำพันธกรณีของสหรัฐอเมริกาที่มีต่อสิทธิมนุษยชน ประชาธิปไตย และหลักนิติธรรมในประเทศไทย โดยมติดังกล่าวมีขึ้นหลังการประท้วงของขบวนการเรียกร้องประชาธิปไตยในไทย ซึ่งต้องเผชิญกับความรุนแรงและการปราบปรามจากสถาบันและรัฐบาล อีกทั้งยังออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลไทยฟังเสียงเรียกร้องของผู้ชุมนุม และเคารพหลักประชาธิปไตย

ต่อมาทางด้าน ตุ๊ก จันทร์จิรา จูแจ้ง อดีตนางเอกชื่อดัง ได้แสดงความเห็นในเฟซบุ๊กของ เตชะ ทับทอง ในลักษณะดูหมิ่นสมาชิกวุฒิสภา รัฐอิลินนอยส์ ลัดดา แทมมี่ ว่า พิการซ้ำซ้อน

ซึ่งจากกรณีดังกล่าว ทำให้กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างแพร่หลาย โดยทางด้าน ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ได้ออกมาแสดงความเห็นถึงกรณีดังกล่าวว่า.. คุณจันจิรา จูแจ้ง น่าจะมีความเข้าใจในความหลากหลายและแตกต่างอย่างดี เพราะคุณจันจิรา ก็มีชื่อเสียงด้วยความแตกต่างของตนเอง มีผิวคล้ำซึ่งแตกต่างจากนางเอกสมัยนั้น สวยคมคาย ไม่สวยหวานเหมือนนางเอกยุคเดียวกัน

ในวันนี้โลกเราเปิดกว้างถึงความหลากหลายและแตกต่าง ทั่วโลกเสียงบประมาณไปมากเพื่อสร้างความตระหนักรู้ให้กับสังคมว่าความแตกต่างนั้นคือส่วนหนึ่งของสังคมและเราต้องเคารพและให้เกียรติเพราะคนทุกคนล้วนแล้วแต่มีศักดิ์และศรีความเป็นมนุษย์ทั้งสิ้น วงการบันเทิง หรือ วงการแฟชั่น แนวหน้าของต่างประเทศนั้นเปิดพื้นที่ให้กับผู้พิการได้เป็นนักแสดง และ คนพิการก็สามารถแสดงแบบเสื้อผ้าบนเวทีแทควอล์คได้เช่นกับนางแบบ นายแบบ ที่เราเห็นขึ้นหน้าปกหนังสือชื่อดัง ค่อนข้างแปลกใจมากที่วันนี้ ดาราสาวที่คร่ำหวอด มากความสามารถ สวยคมคายในแบบฉบับตนเอง กลับลุกขึ้นมาแสดงความเห็นต่อผู้เห็นต่างทางการเมืองว่าพิการซ้ำซ้อน

ธัญวัจน์ ระบุว่า การแสดงจุดยืนทางการเมืองเป็นสิ่งที่คุณจันจิรากระทำได้อยู่แล้ว แต่หากวันนี้เรายังใช้คำดูหมิ่นจากสภาพบุคคลในขณะที่สังคมโลกก้าวเข้าสู่การยอมรับความหลากหลาย ตนคิดว่าคุณจันจิราต้องพิจารณาว่าแนวทางและแนวคิดทางการเมืองของคุณจันจิราเชื่อนั้นสร้างความคิดการเหยียดหยามผู้อื่นให้ต่ำต้อยแบบนี้หรือเปล่า

“สุดท้ายหากข้อความทั้งหมดนี้ส่งไปถึงอยากถามคุณจันจิราว่า การกดคนอื่นให้ต่ำลงนั้นคือการตอกย้ำความว่างเปล่าของคุณจันจิราเอง หรือ คุณจันจิราคิดว่าตนเองสูงส่งกว่าผู้พิการที่ไม่เพียบพร้อม เลยคิดว่าเขาไม่มีศักดิ์ศรีในสายตาของคุณจันจิรา ปัญหาที่สังคมไทยไม่พัฒนาเกิดจากคุณมองคนไม่เท่ากัน นี่ต่างหากคือความซ้ำซ้อน” ธัญวัจน์ กล่าว

ที่มาและขอบคุณ Janjira Jujang / ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ – Tunyawaj Kamolwongwat

Loading...