หวั่นกลั่นแกล้ง”วิษณุ”ต้องดูให้ชัดเอาผิดข้าราชการ ทุจริตขนแรงงานเถื่อน

23 ธันวาคม 2020 | ข่าวเด่น
Loading...

จากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ของเมืองไทยในขณะนี้และต่างกระจายไปตามจังหวัดต่างหลายจังหวัด ล่าสุด วันที่ 23 ธ.ค. 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่าหลังที่ประชุม ครม.เห็นชอบร่าง พ.ร.บ. โรคติดต่อพ.ศ. 2558 ฉบับแก้ไขเพิ่มเติมแล้วนั้น โดยขั้นตอนต่อไปต้องให้คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาตรวจแก้จากนั้นจะเสนอเข้าสู่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร

Loading...

แต่ยังไม่มั่นใจว่าจะบรรจุทันสมัยประชุมนี้หรือไม่ เพราะเหลือเพียง 2 เดือนเท่านั้น ทั้งนี้กฎหมายดังกล่าวไม่จำเป็นต้องออกเป็น พ.ร.ก. และไม่ใช่กฎหมายปฎิรูป จึงไม่ต้องรีบดำเนินการเพราะมีกฎหมายเดิมควบคุมดูแลได้อยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อเกิดปัญหาแต่ละพื้นที่ผู้ว่าราชการจังหวัดสามารถตัดสินใจ และบริหารจัดการได้เอง

ส่วนการปราบปรามแรงงานข้ามชาติที่ลักลอบเข้ามาผิดกฎหมาย นายวิษณุ กล่าวว่าในการประชุม ครม.วานนี้ (22 ธ.ค.) ได้ประชุมกับผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ผ่านระบบเทเลคอนเฟอร์เร้น ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กำชับให้ตรวจตรา เพราะนายกรัฐมนตรีได้รับรายงานเบื้องต้นว่า

มีเจ้าหน้าที่ ตำรวจ พลเรือน อาสามัคร นายจ้าง นายหน้า เกี่ยวข้องกับขบวนการแรงงานข้ามชาติผิดกฎหมาย จึงกำชับให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและกวาดล้างผู้กระทำความผิด พร้อมเชื่อว่ามีข้าราชการเข้าไปเกี่ยวข้อง แต่ยังต้องตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจนก่อน เพราะอาจเป็นการร้องเรียนเพื่อกลั่นแกล้งกัน

Loading...