“เอนก”ยังจะไปดวงจันทร์ ลั่นนักวิทย์ศึกษาแล้ว

13 มกราคม 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 13 ม.ค.64  ในโลกออนไลน์กำลังมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้างหลังทางด้าน  นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของไทย เดินทางมาไกล จนเริ่มผลิตนวัตกรรมที่เป็นของไฮเทค แม้กระทั่งเรื่องที่คนสนใจ อย่างเรื่องที่ ทำดาวเทียมเพิ่มมากขึ้น มาระบบบังคับดาวเทียมให้เป็นยานอวกาศ อย่างที่ตนเองเคยได้พูดว่า

Loading...

อีกไม่เกิน 7 ปี ไทย จะเป็นชาติ ที่ 5 ของเอเชีย ที่จะสามารถผลิตยานอวกาศและส่งไปโคจรรอบดวงจันทร์ได้ เป็นการเล่าให้คนไทยฟังเพื่อให้เกิดความดีใจ แน่นนอนว่าในทางปฏิบัติอาจใช้วัสดุจากต่างประเทศบ้าง แต่ในเชิงปฏิบัติ กล่าวได้ว่า คนไทยออกแบบ และสร้างเอง

หากจะบอกว่า สร้างยานอวกาศ เพื่อไปดวงจันทร์ตรงนั้นอาจเป็นการพูดที่ไร้สติ แต่เป้าหมายที่วางไว้ คือ ไปดวงจันทร์ คาดว่า ใช้เวลาอีกไม่เกิน 7 ปี ทั้งนี้การที่ตนเอง ออกมาพูดเรื่องดังกล่าว ไม่ใช่ว่า อยากของบประมาณ และไม่ใช่พูดว่าจะเริ่มทำในช่วงที่ตนมาเป็นรัฐมนตรีว่าการ อว. เรื่องนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำมานานแล้ว และมีการพัฒนามาจนคนทำงานคาดการณ์ได้ว่า อีก 7 ปี จะสามารถส่งยานอวกาศไปโคจรรอบดวงจันทร์ได้

ทั้งนี้ ตนอยากทำความเข้าใจ ตรงนี้ อยากบอกความคืบหน้า ไม่ได้ฟุ้ง และไม่ได้พูดเพื่อจะเอาหน้า ซึ่งตนเองได้พูดมาตลอดว่า นักวิศวกรรมศาสตร์และนักวิทยาศาสตร์ ทำเรื่องนี้ไม่ใช่ตัวรัฐมนตรีอว.ทำ และที่ออกมาพูดก็ไม่ใช่ว่า จะเอาหน้า

Loading...