กระหึ่ม 7องค์กรคนพิการจับมือ”อนันต์ชัย”เคลื่อนไหวใหญ่

13 มกราคม 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 13 ม.ค. 63 ยังคงเป็นประเด็นที่ชาวเน็ตพูดถึงอย่างมากในขณะนี้  จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง  หลังกรณีที่น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ จะไปแจ้งความดำเนินคดีกับทนายอนันต์ชัย ,ก้อย อรัชพร และ นายกสมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึมไทย ฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา จนล่าสุด ทนายอนันต์ชัย ออกมาท้าให้ฟ้องเรียก 100 ล้านไปเลย พร้อมระบุว่า คนแบบ ส.ส.ปารีณา ต้องเจอกับตน แล้วจะรู้นรกมีจริง ตามข่าวที่นำเสนอมาอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น

Loading...

ต่อมาทางด้าน นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ พร้อมตัวแทนจาก 7 องค์การคนพิการระดับชาติ ประกอบด้วย นายชูศักดิ์ จันทยานนท์ นายกสมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม, นายศุภชีพ ดิษเทศ นายกสมาคมคนพิการแห่งประเทศไทย, นายสุชาติ โอวาทวรรณสกุล นายกสมาคมผู้ปกครองคนพิการทางสติปัญญาแห่งประเทศไทย, นางนุชจารี คล้ายสุวรรณ นายกสมาคมเพื่อผู้บกพร่องทางจิตแห่งประเทศไทย, นายวิทยุต บุนนาค นายกสมาคมคนหูหนวกแห่งประเทศไทย

นายเอกกมล แพทยานันท์ นายกสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย และ น.ส.เสาวลักษณ์ ทองก๊วย ที่ปรึกษาสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย และคณะกรรมการว่าด้วยสิทธิคนพิการแห่งสหประชาชาติ ร่วมแถลงข่าว ข้อเรียกร้องต่อกรณี น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ อาคาร APCD บ้านราชวิถี ในกรมส่งเสริมคุณภาพชีวิตคนพิการ ถนนราชวิถี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ

โดยนายอนันต์ชัย เปิดเผยว่า จากกรณีที่ น.ส.ปารีณา ได้โพสต์ข้อความต่อว่า ก้อย อรัชพร โภคินภากร ดาราสาว โดยใช้คำว่า “ออทิสติก” ในเนื้อความ เปรียบในทำนองว่า ดาราสาวคนดังกล่าวนั้นแบ๊วหรือออทิสติกนั้น การกระทำดังกล่าวถือเป็นการเหยียดหยาม ทำให้รู้สึกด้อยค่า หมิ่นศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ เป็นการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมต่อคนพิการ ขัดกับหลักการตามรัฐธรรมนูญและอนุสนธิสัญญาว่าด้วยสิทธิคนพิการ

แม้ น.ส.ปารีณา จะใช้คำที่ไม่เหมาะสมในข้างต้นด้วยความไม่รู้ ไม่เข้าใจ หรือไม่มีเจตนาดูหมิ่น ดูแคลนคนพิการหรือบุคคลออทิสติก แต่เมื่อมีผู้ออกมาแสดงความไม่สบายใจ ตักเตือน แทนที่ น.ส.ปารีณาจะรับฟังเสียงประชาชน กลับประกาศผ่านสื่อสาธารณะว่า จะดำเนินคดีทางอาญาและทางแพ่งให้ถึงที่สุด รวมถึงได้มีการแจ้งดำเนินคดีข้อหาหมิ่นประมาทแก่ประชาชน ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม

ทางสมาคมสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทยและองค์กรสมาชิก ในฐานะที่มีหน้าที่พิทักษ์สิทธิคนพิการ จึงขอเรียกร้องให้ น.ส.ปารีณา กล่าวคำขอโทษต่อบุคคลออทิสติกและครอบครัว และเป็นการยุติการคุกคามทางกฎหมายทั้งทางแพ่งและทางอาญาต่อผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทันที หลังจากนี้จะล่ารายชื่อคนพิการ และ ประชาชน เพื่อส่งให้นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา และ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ตรวจสอบความประพฤติของ น.ส.ปารีณา ว่าเหมาะสมกับการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหรือไม่

 

Loading...