“กรณ์”สวน”ประยุทธ์”

14 มกราคม 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 14 ม.ค.64   สืบเนื่องจากกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียลหลังจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีการแก้ปัญหาบ่อนการพนันในประเทศไทยว่าต่อให้มีนายกร้อยคนก็ทำไม่ได้เก่งกาจแค่ไหนก็ทำไม่ได้ทั้งนั้น ถ้าทุกฝ่ายไม่ช่วยกัน ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปนั้น

(อ่านข่าว)“บิ๊กตู่”ลั่นปัญหา”บ่อน-ยา” ร้อยนายกก็แก้ไม่ได้

Loading...

ล่าสุด  ทางด้าน นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้า พรรคกล้า อดีตสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า ปัญหาการพนันนายกฯคนเดียวก็สามารถแก้ได้ ด้วยการทำให้การพนันถูกกฎหมายและนำส่วยมาเป็นภาษี นายกฯ คนเดียว ก็แก้ได้ ถ้ากล้าเอาไว้ “บนโต๊ะ” เปลี่ยนส่วยเป็นภาษี นำเม็ดเงินกลับมาใช้เพื่อประชาชน  ถ้าพรรคกล้าเป็นรัฐบาล เราจะเอา ‘การพนัน’ ขึ้นไว้บนโต๊ะเลยครับ ผมคิดว่าวิธีแก้ปัญหาไม่ใช่การขอให้คน ‘ร่วมมือ’ เลิกเล่นการพนัน แต่การทำให้การพนัน ‘อยู่บนโต๊ะ’ โดยมีกฎหมายรองรับ และมีการกำกับดูแล

ปัญหาสังคมเราคือ ‘บ่อนเถื่อน’ ซึ่งเป็นที่มารายได้ของผู้มีอิทธิพล เป็นที่มาของการทุจริตคอร์รัปชั่นในวงการคนมีเครื่องแบบ การรั่วไหลเงินไปบ่อนถูกกฎหมายในต่างประเทศ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการหลบๆซ่อนๆ ที่ทำให้เกิดปัญหาการแพร่เชื้อ Covid ตามที่ปรากฏ ดังนั้นถ้าตั้งโจทย์ให้คนเลิกเล่นการพนัน เราเห็นด้วยกับนายกฯ ว่าไม่ต้องร้อยนายกฯหรอกครับ  พันนายกฯ ก็แก้ไม่ได้ แต่นี่คือโจทย์ที่ผิดโจทย์ที่ถูกคือทำอย่างไรให้การเล่นการพนันเป็นภัยต่อสังคมให้น้อยที่สุด

คำตอบคือ การพนันที่มีใบอนุญาตบนโต๊ะอย่างถูกกฎหมาย มีการกำกับดูแล และมีการเสียภาษีให้รัฐเข้าระบบ เพื่อนำเม็ดเงินกลับมาใช้จ่ายดูแลประชาชน แทนการเข้ากระเป๋ามาเฟีย ถ้าตามนี้นายกฯ คนเดียวที่มีความกล้า ทำได้แน่นอนครับ

โพสต์ดังกล่าว

ที่มาและขอบคุณ    กรณ์ จาติกวณิช – Korn Chatikavanij

Loading...