วงประชุมถกหนัก “เราชนะ”อาจจ่ายแค่28จังหวัด

14 มกราคม 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 64 สืบเนื่องจากกรณีที่รัฐบาลเตรียมออกมาตรการเยียวยาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนในวงเงิน 3,500 บาทต่อคนต่อเดือน เป็นเวลา 2 เดือน โดยประชาชนสามารถใช้เงินได้ภายในสิ้นเดือนม.ค. หรือต้นเดือนก.พ.  โดยลงทะเบียนผ่านโครงการเราชนะ

Loading...

โดยมีรายงานความคืบหน้าการเยียวยาผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ โดยใช้ชื่อ “เราชนะ” ซึ่งยังไม่มีข้อสรุป แต่มีแนวโน้มและถกเถียงกันว่าจะแจกเงินเราชนะแค่ประชาชนในพื้นที่ 28 จังหวัดสีแดง

ทางด้านนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงความคืบหน้าการเยียวยาโควิด-19 ระลอกใหม่ โดยใช้ชื่อ #เราชนะ ว่าการแจกเงินเยียวยาประชาชน 3,500 บาท เป็นเวลา 2 เดือน ผ่านโครงการเราชนะยังพิจารณากันอยู่จะจ่ายจากฐานอาชีพ หรือ พื้นที่ แนวคิดที่มีการพูดคุยกันในรัฐบาลคือ การประกาศพื้นที่ควบคุมสูงสุด 28 จังหวัด พื้นที่สีแดง ใน 28 จังหวัดนี้ ถือว่า ครอบคลุมพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญส่วนใหญ่ของประเทศ ทำให้เศรษฐกิจในภาพรวมได้รับผลกระทบ

ทั้งนี้ ขณะนี้ ยังมีการดีเบตกันอยู่ยังไม่ได้ข้อสรุป แต่มีการเตรียมงบประมาณไว้ประมาณ 200,000 ล้านบาท ปรากฏให้เห็นในข่าวจะใช้เงินในจำนวนนั้น เงินจำนวนนี้ เป็นเงินจำนวนมาก เพื่อให้คนไทยจำนวนหนึ่งพ้นทุกข์มีความสุข มีความจำเป็นท่านนายกรัฐมนตรีก็มีแนวความคิดแบบนี้เพื่อให้ดูแล อาจจะเป็นรูปแบบให้สิทธิ์ผ่านแอปแล้วไปทยอยใช้ตามร้านค้าตามจุดต่างๆ เหมือนกับคนละครึ่ง ไม่ต้องจับเงินสดเพื่อลดการติดเชื้อ

ที่มาและขอบคุณ สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์

Loading...