คนเดือดร้อนกันหมด ค้านรัฐบาลเยียวยาแค่28จังหวัด

14 มกราคม 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 14 ม.ค.64  สืบเนื่องจากกรณีที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19  ล่าสุด  นายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ อดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรี  ได้โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ถึงกรณ๊ดังกล่าวว่า

(อ่านข่าว)วงประชุมถกหนัก “เราชนะ”อาจจ่ายแค่28จังหวัด

Loading...

ข่าวว่ารัฐบาลอาจให้เงินเยียวยาเฉพาะผู้อยู่เขตพื้นที่สีแดง ส่วนตัวไม่เห็นด้วย เพราะคนเดือดร้อนไม่ใช่เฉพาะในเขตพื้นที่สีแดง แต่เดือดร้อนทั่วไปหมด มากน้อยอาจต่างกัน ถ้ารัฐใช้รายได้เป็นตัวหลักน่าจะตอบโจทย์ได้ดีกว่า เช่นให้ทุกคนที่อายุเกิน 18 รายได้ไม่เกิน 35,000 บาท ต่อเดือน

งบ 2 แสนล้านบาท เป็นเงินมากแถมต้องกู้มาด้วย ในความเป็นจริง ภาระใช้หนี้ตกอยู่กับผู้ที่ได้รับแจกเงินอยู่ดี เพราะต้องนำเงินภาษีมาใช้หนี้เงินกู้ก้อนนี้ในอนาคต วิกฤตขณะนี้รัฐไม่มีทางเลือกหรอก จะจ่ายเท่าไหร่ นานแค่ไหน เป็นความรับผิดชอบของคลังที่จะพิจารณา

ทั้งนี้ยังโพสต์ต่ออีกว่า  การจ่ายเงินโดยแยกอาชีพวุ่นวาย สมัยนี้ไม่มีใครมีอาชีพเดียว ไม่พอกิน ข้าราชการ คนค้าคนขาย เป็นเกษตรกรก็มี เกษตรกรมีบัตรคนพิการก็มี จ่ายทุกคนโดยใช้ข้อมูลรายได้ของกรมสรรพากรเป็นหลัก ช่วงลงทะเบียน ใครที่ยังไม่มีบัตรประจำตัวผู้เสียภาษี ก็ให้ทำเสียเลย รองพิจารณาดูครับ

ที่มาและขอบคุณ    @korbsak

Loading...