เปลี่ยนนายกฯก็แก้บ่อนพนันไม่ได้

14 มกราคม 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 14 ม.ค.64   สืบเนื่องจากกระแสวิจารณ์สนั่นในโลกออนไลน์ เกี่ยวสถากรณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่มีการแพร่กระจายจากบ่อนการพนันและการให้สัมภาษณ์บางช่วงของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่กล่าวว่าการแก้ปัญหาบ่อนการพนัน ร้อยนายกฯก็แก้ไม่ได้ ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปนั้น  ล่าสุด มีความเคลื่อนไหวบนเพซบุ๊คของนายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) ที่ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวว่า

(อ่านข่าว)“บิ๊กตู่”ลั่นปัญหา”บ่อน-ยา” ร้อยนายกก็แก้ไม่ได้

Loading...

โควิดรอบนี้เห็นมีพูดกันเรื่องบ่อนการพนัน แรงงานเถื่อน เจ้าหน้าที่ผู้มีอิทธิพล แล้วก็ลามไปถึงเรื่องยาเสพติด ซ่องและของผิดกฎหมาย กลายเป็นเรื่องฝีแตก พุ่งเป้าไปที่ตำรวจ ทะลุไปถึงรัฐบาลและนายกรัฐมนตรี เป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โต พูดกันไม่หยุดถึงขั้นมีการโยกย้าย ตั้งกรรมการสอบ ลงโทษกัน ท่าทีขึงขังเอาจริงเอาจังเสมือนหนึ่งว่าของผิดกฎหมายเหล่านี้เพิ่งมีเพิ่งเห็นกัน และก็เพิ่งจะเกิดขึ้นในยุคโควิดรอบสองนี่ ถ้าจะพูดกันแล้วเรื่องบ่อน ซ่อง ยาเสพติด ของผิดกฎหมายต่างๆ มันมีมานานแล้วตั้งแต่ผมยังเด็กๆ

จนกระทั่งทุกวันนี้ใกล้จะแก่ตาย ทั้งบ่อน ทั้งซ่อง ทั้งยาเสพติดก็มีกันให้เห็นอยู่ดาษดื่น จะกี่ยุคกี่สมัย ใครจะประกาศจัดการกันแข็งขันขนาดไหนก็ไม่เคยเห็นหมดไปจากประเทศนี้ ไม่ว่าจะเป็นการปกครองแบบใด ไม่ว่าจะเป็นประชาธิปไตยหรือเผด็จการ และรัฐบาลไม่ว่าจะมาจากการเลือกตั้งหรือมาจากการปฏิวัติก็ไม่เคยเห็นมีชุดไหนที่จะจัดการให้หมดสิ้นไปได้ อย่างเก่งก็แค่ซุกอยู่ใต้พรม

แต่แท้ที่จริงแล้วมันก็ยังมีอยู่ บางยุคบางสมัยเฟื่องฟูแบบออกหน้าออกตาเสียด้วยก็มี บางครั้งก็แยกไม่ออกว่าใครเป็นคนปราบปราม ใครเป็นคนร้าย เพราะมันอยู่ในตัวของคนๆเดียวกัน ความชั่วร้ายทั้งหมดนี้เป็นที่รู้กันว่าเกิดมาจากผู้มีอิทธิพลร่วมมือกับข้าราชการ และข้าราชการก็ร่วมมือกับนักการเมือง มันรู้เห็นเป็นใจกันทำเป็นขบวนการ มีผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้องมหาศาล เป็นวงจรอยู่อย่างนี้ ไม่เคยเห็นมีใครตัดวงจรความชั่วร้ายนี้ได้ จะพูดจะทำอย่างไรก็เป็นไปในอีหรอบเดิม

ผมกล้ายืนยันว่าไม่ว่าจะมีโควิดหรือไม่มีโควิดก็แก้ไม่ได้ จะเปลี่ยนรัฐบาลกี่รัฐบาล หรือจะเปลี่ยนนายกฯกี่นายกฯก็แก้ไม่ได้ จะเลือกตั้งหรือจะปฏิวัติอีกกี่ครั้ง หรือจะมีโควิดอีกกี่รอบ ผมก็เชื่อว่าทั้งบ่อน ทั้งซ่อง ทั้งยาเสพติดก็ยังมีอยู่ มันฝังรากลึกมาไม่รู้กี่ยุคกี่สมัยแล้ว เกินกว่าที่ใครจะทำอะไรได้ นี่เรากำลังดัดจริตอะไรกันอยู่หรือเปล่าก็รู้อยู่แล้วว่าเงินมันมีอิทธิพลอยู่เหนือการเมือง ไม่ว่าจะเป็นประชาธิปไตยหรือเผด็จการ

โพสต์ดังกล่าว

ที่มาและขอบคุณ    ทนายวันชัย สอนศิริ

Loading...