“คลัง”ตอบแล้ว บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รับ3,500 ต้องลงทะเบียนไหม

14 มกราคม 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

จากกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาแถลงการณ์แบบชัดๆ ถึงมาตราการเยียวยาบรรเทาช่วยเหลือประชาชน เพื่อสู้สถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดระลอกใหม่ โดยมีแนวนโยบายมาตราการเยียวยา ให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบทุกกลุ่ม ให้ครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็น แรงงานนอกระบบ อาชีพอิสระ เกษตรกร ฯลฯ

Loading...

เบื้องต้น ได้พิจารณาวงเงินที่เหมาะสม ประมาณ 3,500 บาท ต่อคน ต่อเดือน เป็นเวลา 2 เดือน คือ เดือนกุมภาพันธ์ และ เดือนมีนาคม 2564 และได้สั่งการให้กระทรวงการคลังไปดำเนินการสรุปรายละเอียดมาเสนอ ครม. พิจารณาสัปดาห์หน้า วันที่ 19 มกราคม 2564 ที่จะถึงนี้ ว่ากลุ่มไหนบ้างที่ได้ กลุ่มไหนบ้างที่ไม่ได้ กลุ่มไหนบ้างจะต้องลงทะเบียนหรือไม่ต้องลง

และล่าสุด วันที่ 14 มกราคม 2564 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ออกมาตอบสิ่งที่พี่น้องประชาชนข้องใจ ว่าใครบ้างที่มีสิทธิ์ใน โครงการ “เราชนะ” โดย นายอาคม กล่าวว่า โครงการ “เราชนะ” ผู้ที่จะได้รับสิทธิ์ ทันที โดยไม่ต้องลงทะเบียน คือ กลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 14 ล้านคน

ส่วนกลุ่มผู้เข้าร่วมโครงการ “คนละครึ่ง” ที่มีการเปิดใช้สิทธิ์ไปแล้ว ประมาณ 13.8 ล้านคน นั้น จะต้องมีการพิจารณาคุณสมบัติตามเกณฑ์อีกทีก่อน ซึ่งกลุ่มนี้ จะไม่ได้ทุกคน หากท่านใดไม่ได้อยู่ในระบบประกันสังคม ก็จะได้รับสิทธิ์ในการช่วยเหลือ โครงการ “เราชนะ”

ที่มาและขอบคุณ สถานีข่าวกระทรวงการคลัง : Ministry of Finance News Station

Loading...