15ปีไม่มีหยุด “ราษฎร”ออนทัวร์วังสะพุง ลงพื้นที่สัมผัสการต่อสู้

24 มกราคม 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 24 มกราคม 2564  ผู้ใช้เฟซบุ๊กเพจ ราษฎร โพสต์ภาพบรรยากาศและข้อความ โดยกิจกรรมราษฎรออนทัวร์ครั้งที่ 1 ณ เหมืองวังสะพุง จังหวัดเลย โดยมีดาวเด่นอย่าง “ไผ่ ดาวดิน” นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา นำทีมลงพื้นที่ไปสัมผัสเรื่องราวของการต่อสู้อันยาวนานของชุมชนใกล้เคียงเหมืองทองวังสะพุง ซึ่งได้ถูกสั่งปิดถาวรแล้ว ด้วยเงื่อนไขทางสิ่งแวดล้อม พร้อมระบุว่า

Loading...

ตลอด 3 วัน 2 คืนที่ผ่านมา ชาวชุมชนได้นำชมพื้นที่บริเวณเหมือง เล่าเรื่องราวการเคลื่อนไหวที่ไม่เคยหยุดตลอด 15 ปี เพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิและศักด์ศรีความเป็นมนุษย์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับเยาวชน เกี่ยวกับโครงสร้างรัฐ โครงสร้างกฎหมายที่ไม่เป็นธรรมต่อคนตัวเล็กๆ ในสังคม ร่วมออกแบบชุมชนหลังจากที่มีการขนสินแร่ออกจากพื้นที่และเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบดำเนินการจนเสร็จสิ้น ราษฎรได้ติดตั้งห้องน้ำถาวรสำหรับศูนย์การเรียนรู้ที่ชุมชนวางแผนจะสร้างขึ้นในอนาคตด้วย

นอกจากนี้ ยังได้เปิดพื้นที่ให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคนได้แลกเปลี่ยนพูดคุยถึงข้อเรียกร้องหลักทั้ง 3 ข้อของราษฎร เพื่อมองหาความเป็นไปได้ในการสร้างสังคมประชาธิปไตยของเราทุกคนต่อไป เหมืองแร่เมืองเลย ราษฎรออนทัวร์ ราษฎร TheRatsadon

โพสต์ดังกล่าว

ที่มาและขอบคุณ ราษฎร

Loading...