“สิระ”จะประท้วงให้ล่มทั้ง4วัน ถ้าซักฟอกโยงสถาบัน

26 มกราคม 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 26 ม.ค. 2564 จากกรณี ส.ส.ฝ่ายค้านนำโดย นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์  ผู้นำฝ่ายค้าน และคณะตัวแทนจากพรรคร่วมฝ่ายค้าน ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย ,ก้าวไกล ,ประชาชาติ และเสรีรวมไทย ได้นำรายชื่อ 208 ส.ส.ฝ่ายค้าน ยื่นญัตติขออภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรี รวม 10 คน เป็นรายบุคคล ต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรโดยคาดว่าจะเปิดอภิปรายในวันที่ 16-19 ก.พ.64


ล่าสุดนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ได้กล่าวถึงการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรคร่วมฝ่ายค้านที่ระบุว่า รัฐบาลไม่ยึดมั่นและศรัทธาระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นพระประมุข นำสถาบันมาเป็นข้ออ้างแบ่งแยกประชาชน แอบอ้างสถาบันพระมหากษัตริย์มาเป็นเกราะปิดบังความผิดพลาดล้มเหลวในการบริหารราชการแผ่นดิน ว่า

Loading...

ประวัติศาสตร์การอภิปรายไม่ไว้วางใจในอดีตจนถึงปัจจุบัน ไม่เคยเอาเรื่องสถาบันมายื่นญัตติแบบนี้ ส.ส.ฝ่ายค้านหลายคนผ่านการอภิปรายมาหลายครั้งแล้ว ทำไมถึงไม่มีวุฒิภาวะที่จะพิจารณาว่าการดึงสถาบันมาเกี่ยวข้องมีความเหมาะสมและควรกระทำหรือไม่ หรือว่าวันนี้ความรู้สึกผิดชอบชั่วดีหายไปแล้ว


ขอให้ฝ่ายค้านดูข้อบังคับให้ดี แก้ญัตติแล้วมายื่นใหม่ การอภิปรายของฝ่ายค้านเพื่อตรวจสอบการบริหารงานของรัฐบาลว่า มีข้อบกพร่องหรือการทุจริตหรือไม่ และเสนอให้ประชาชนทั่วประเทศได้รับทราบ หากข้อมูลในการอภิปรายมีน้ำหนักที่เชื่อถือได้ว่ารัฐมนตรีคนนั้น มีพฤติกรรมโกงกินประเทศชาติ ตนก็พร้อมที่จะยกมือไม่ไว้วางใจ ตามที่พรรคฝ่ายค้านอภิปรายเช่นกัน และขอให้ประชาชนทุกคนติดตาม และตัดสินการทำหน้าที่ของพรรคฝ่ายค้านว่า

ข้อมูลที่นำมาพูดสร้างประโยชน์ให้กับประชาชนและประเทศ หรือมีเจตนาแอบแฝงใช้เวทีสภามาบังหน้าเพื่อหวังโจมตีสถาบัน หากยืนยันจะอภิปรายฯในเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของสถาบัน ผมประกาศเลยว่า ฝ่ายค้านจะเจอการประท้วงจนไม่ได้อภิปรายทั้ง 4 วัน ฉะนั้นบรรดา หัวหงอก หัวดำ ของพรรคฝ่ายค้านที่ยังพอมีสติ ช่วยคิดกันให้ดี คิดถึงคำปฏิญาณตอนเข้ารับตำแหน่งด้วย ว่าเคยพูดอะไรกันไว้กลางที่ประชุมสภาฯ นายสิระ กล่าว

Loading...