“เท่าพิภพ”แจงรับเครื่องราชฯผมยังเป็นคนเดิม

30 มกราคม 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. 64 ที่ผ่านมาได้มีความเคลื่อนไหวจากทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊ก เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร – Taopiphop Limjittrakorn ซึ่งเป็นเฟสบุ๊กส่วนตัวของ  นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคก้าวไกล ได้ออกมาโพสต์แสดงความเห็น กรณีถูกฝ่ายตรงข้ามมุ่งโจมตีทางการเมือง จากประเด็นการได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์โดยระบุว่า

Loading...

ชี้แจงประเด็นได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์จากเหตุการณ์ที่มีกลุ่ม IO พยายามกล่าวหาเรื่องผมขอรับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์จนเกิดเป็นกระแส ทำให้หลายท่านเกิดความสับสน เคลือบแคลงใจ บางท่านที่ทักมาถามส่วนตัว ผมก็ได้อธิบายไปเบื้องต้นแล้ว และจะขอมาชี้แจงอย่างละเอียดในโพสต์นี้ครับผมขออธิบายความหมายของเครื่องราชฯ ก่อนนะครับ เครื่องราชอิสริยาภรณ์คือเหรียญหรือตราประดับยศ พระราชทานแก่ข้าราชการ เจ้าหน้าที่รัฐ หรือบุคคลทั่วไปที่ทำประโยชน์แก่ประเทศชาติ ไม่เฉพาะประเทศไทย แต่ประเทศอื่น ๆ หลายประเทศก็มีเช่นกัน

เรียกได้ว่าเป็นธรรมเนียมที่จะได้รับตามตำแหน่งงาน ระยะเวลา หรือผลงานที่ได้ทำประโยชน์ต่อสาธารณะส่วนกระบวนการขอเครื่องราชฯ ในกรณีที่มีเอกสารออกมาว่าผมเป็นคนกรอกนั้น ด้วยตำแหน่งแล้วทางเจ้าหน้าที่สภาต้องทำเรื่องขอเครื่องราช ฯ ให้ตามระเบียบประจำปี ซึ่งเจ้าหน้าที่แจ้งว่าหากไม่รับ ไม่ลงชื่อแล้ว อาจจะผิดระเบียบได้ ทางตัวเจ้าหน้าที่ก็อาจจะโดนตำหนิไปด้วย สำหรับผม ผมมองว่าในเมื่อเป็นประเพณีที่ทุกคนได้รับเป็นปกติ ก็ถือไม่เหนือบ่ากว่าเเรง เจ้าหน้าที่จะได้ทำงานให้เสร็จเรียบร้อย อีกทั้งเมื่อมีงานราชพิธี รับเสด็จ หรืองานรัฐพิธีรับเเขกบ้านเเขกเมือง ต้องเเต่งตัวเต็มยศ ถ้าไม่มีติดก็จะไม่เหมาะสม

ผมต้องขอโทษทุกท่านที่ออกมาชี้แจงเรื่องนี้ช้า เนื่องจากตอนแรกคิดว่าเป็นเรื่องปกติ ไม่ได้มีประเด็นอะไร และหากจะออกมาชี้แจงก็ต้องกล่าวโดยละเอียดรอบคอบในทุกมุมมอง เพราะเหรียญมีสองด้านเสมอ เเล้วเเต่มุมมอง ไม่ว่าจะเลือกทางไหนก็ต้องรับผลกระทบที่ตามมาผมจึงขอฝากทำความเข้าใจเรื่องนี้ด้วยเหตุและผล พูดคุยกันบนฐานของความเข้าใจกฎเกณฑ์ อย่าตกหลุมพราง IO ที่ต้องการยุฝั่งประชาธิปไตยให้แตกแยกกัน ดังจะเห็นได้ว่าประเด็นนี้มีการเตรียมการมาอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเอกสารที่หลุดมาจากสภา และเป้าหมายที่เลือกโจมตี หากเราใช้อารมณ์โดยไม่ได้ไตร่ตรองอย่างถี่ถ้วน หาข้อมูลเพิ่มเติมจนแน่ชัดก็จะตกเป็นเหยื่อของอีกฝ่ายได้ง่าย ๆ

สุดท้ายแล้วผมขอให้ทุกคนเชื่อมั่นว่า ตัวผม อุดมการณ์ และนโยบายต่าง ๆ ยังคงเหมือนเดิม ไม่ได้เปลี่ยนไปอย่างแน่นอน ผมยังคงเป็นเท่าพิภพคนเดิม ขี่มอเตอร์ไซค์คันเก่า คนธรรมดาที่เข้าวงการการเมืองมาเพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศให้ดีขึ้นสำหรับทุกคน จากข้อความมากมายที่บอกว่าผิดหวังในตัวผม ก็ทำให้ใจเสียอยู่ไม่น้อย เส้นทางการต่อสู้นี้ยังอีกยาวไกล ผมยังคงต้องการแรงสนับสนุนจากทุกท่านผมทำคนเดียวไม่ได้ เราต้องขีดเขียนอนาคตไปร่วมกัน

โพสต์ดังกล่าว

ที่มาและขอบคุณ เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร – Taopiphop Limjittrakorn

Loading...